M
08:43 | 10/08/2019

Sản lượng khai thác Than sạch và Dầu khí tăng trưởng trái chiều

(LĐTĐ) Trong 7 tháng đầu năm 2019, lượng than cung cấp cho các hộ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều đạt ở mức cao so với kế hoạch năm và vượt so với cùng kỳ năm 2018 do nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện được huy động phát ở mức cao. Theo đó, 7 tháng đầu năm 2019, sản lượng khai thác than sạch toàn ngành ước đạt 27,74 triệu tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ.

san luong khai thac than sach va dau khi tang truong trai chieu Xăng dầu khiến CPI 6 tháng đầu năm 2019 tăng 1,41%
san luong khai thac than sach va dau khi tang truong trai chieu Hơn 700 vận động viên tham dự Hội thao ngành Dầu khí năm 2018
san luong khai thac than sach va dau khi tang truong trai chieu Doanh thu Dầu khí vượt 21% so với cùng kỳ 2017
san luong khai thac than sach va dau khi tang truong trai chieu
Sản lượng khai thác than sạch 7 tháng đầu năm 2019 tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2018

Tuy nhiên, trước áp lực nhu cầu than ngày một tăng cao, ngành than đã chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất ở nhịp độ cao, gia tăng tối đa sản lượng than khai thác và huy động mọi nguồn lực để chế biến, pha trộn than đáp ứng kịp thời nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký cam kết.

Nhằm đảm bảo cung cấp than cao nhất cho các hộ điện trong giai đoạn các nhà máy nhiệt điện huy động phát điện tối đa mùa nắng nóng hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ đạo các đơn vị nỗ lực cung cấp than cho các hộ điện ở mức cao nhất, đồng thời làm việc cụ thể với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và làm việc trực tiếp với các nhà máy nhiệt điện để thống nhất việc tăng sử dụng than pha trộn, đưa ra các giải pháp tăng cường cấp than cho các Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2, Vĩnh Tân 2, Vũng Áng 1... theo năng lực hiện có.

Ngoài ra, TKV cũng phối hợp tốt với các đơn vị vận tải, các cảng để tăng năng lực thông qua các cảng và nâng cao năng lực vận tải đáp ứng được nhu cầu xuất, nhập khẩu than nói riêng và công tác tiêu thụ than nói chung. Hiện nay, tất cả các hợp đồng TKV cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện đều luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Dự báo nhu cầu than tiêu thụ quý III và các tháng cuối năm vẫn ở mức rất cao, trong khi điều kiện sản xuất sẽ khó khăn hơn do bước vào mùa mưa bão. Vì vậy, để đảm bảo đủ than cho sản xuất, Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất than lớn tiếp tục chủ động, linh hoạt trong điều hành, tập trung sản xuất, chế biến than đáp ứng yêu cầu thị trường; đặc biệt là đảm bảo than cho điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; Tăng cường cơ giới hóa tự động hóa, đồng bộ dây chuyền sản xuất để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Trái ngược với đà tăng trưởng của ngành Than, 7 tháng đầu năm ngành Dầu khí lại sụt giảm về sản lượng. Cụ thể, sản lượng khai thác dầu thô tháng 7 ước đạt 1,1 triệu tấn, giảm 7,6% so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung 7 tháng đầu năm 2019, sản lượng dầu thô khai thác ước đạt 7,9 triệu tấn, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Sản lượng khai thác khí đốt thiên nhiên 7 tháng đầu năm đạt khoảng 6,2 tỷ m3, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2018; khí hóa lỏng (LPG) ước đạt 604,9 nghìn tấn, tăng 16,4% so với cùng kỳ.

Ngành Dầu khí trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là đơn vị nòng cốt đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Các mỏ dầu khí đều khai thác tốt. Các nhà máy điện, đạm, lọc dầu vận hành ổn định, an toàn với công suất tối ưu.

Đỗ Đạt

Nguồn :