M
08/04/2021 21:58

Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chỉ thị 23-CT/TU của Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố ban hành ngày 25/7/2019 đã và đang tạo chuyển tích cực trong việc lập lại trật tự xây dựng đô thị tại Thành phố. Hiện nay Sở Xây dựng Thành phố và Uỷ ban nhân dân các quận, huyện đang tích cực và quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 23-CT/TU của Thành uỷ Thành phố.

Ra quân xử lý vi phạm trật tự xây dựng khu vực bờ vở sông Hồng Yêu cầu xử lý dứt điểm công trình vi phạm tại số 8B Lê Trực

Theo báo cáo của Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, sau 1 năm triển khai Chỉ thị 23-CT/TU, bình quân số vụ vi phạm trên 1 ngày giảm so với thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị 23. Cụ thể, năm 2020 (từ ngày 15/12/2019 – 15/12/2020) tổng số vụ vi phạm trên toàn địa bàn là 793 vụ, bình quân 2,1 vụ/ngày, giảm 6,4 vụ/ngày (tỷ lệ giảm 75,3%) so với bình quân số vụ vi phạm trước thời điểm ban hành Chỉ thị 23-CT/TU là 8,5 vụ/ngày.

Phối cảnh dự án Sunshine Continental trên trang Sunshinesaigon.com.vn mặc dù dự án này chưa hoàn thành thủ tục pháp lý
Phối cảnh dự án Sunshine Continental trên trang Sunshinesaigon.com.vn mặc dù dự án này chưa hoàn thành thủ tục pháp lý

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn, Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp, Ban Quản lý các Khu đô thị mới kiểm tra hơn 8.750 lượt công trình xây dựng, phát hiện 53 trường hợp vi phạm, giảm 61 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020 (tỷ lệ giảm 53,5%), trong đó có 32 trường hợp xây sai phép, 10 trường hợp không phép, còn lại là vi phạm khác.

Dưới góc độ địa bàn, trong thời gian gần đây, Quận 10 đã chủ động thực hiện các biện pháp mạnh mẽ cũng như kịp thời đưa ra các thông tin cảnh báo về các dự án kinh doanh nhà ở được xây dựng trên địa bàn. Cụ thể là “điểm nóng” phường 12, Quận 10 khi chỉ từ cuối năm 2018 và trong năm 2019 đã xảy ra tình trạng một số công trình xây dựng vi phạm quy mô lớn được thực hiện bởi cùng một nhóm người có mối quan hệ bà con, họ hàng với nhau và có mối quan hệ với Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE). Đa số các hành vi vi phạm này là xây tăng tầng cao, bít ô thông tầng, tăng diện tích tầng lửng, nới rộng sân thượng.

Theo đại diện Uỷ ban nhân dân Quận 10, trong thời gian nói trên có 6 công trình do ông Vũ Văn Quang và người thân trong gia đình tổ chức thi công xây dựng sai phép, không phép đã có quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế của Thanh tra Sở Xây dựng và Uỷ ban nhân dân Quận 10. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa chấp hành tháo dỡ các hạng mục vi phạm, vẫn tiếp tục đưa vào hoạt động và tự ý chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ sang kinh doanh khách sạn, karaoke. Đáng chú ý, các chủ đầu tư có thái độ bất hợp tác, né tránh và có lời lẽ gay gắt với các lực lượng chức năng.

Khách sạn Ken 2 tại địa chỉ số 766/12 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10 xây lố tầng 7, tầng 8
Khách sạn Ken 2 tại địa chỉ số 766/12 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10 xây lố tầng 7, tầng 8

Ngoài ra, trong thời gian Thanh tra Sở Xây dựng và Uỷ ban nhân dân quận 10 xử lý 6 công trình vi phạm xây dựng nêu trên, Uỷ ban nhân dân quận 10 và các ngành chức năng của quận 10 tiếp nhận nhiều văn bản của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đề nghị cứu xét cho chủ đầu tư 6 công trình được giữ nguyên hiện trạng, xem xét điều chỉnh giấy phép xây dựng và hợp thức hóa các công trình xây dựng vi phạm để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Trước tình hình đó, Uỷ ban nhân dân quận 10 đã ban hành các kế hoạch tổ chức thực hiện các quyết định cưỡng chế của Thanh tra Sở Xây dựng và Uỷ ban nhân dân quận 10 đối với 6 công trình, trong đó vào ngày hôm nay (8/4), Đoàn liên ngành quận 10 đã đến kiểm tra công tác phá dỡ công trình số 766/12 Sư Vạn Hạnh (Phường 12), hiện là khách sạn KEN2 sau khi chủ đầu tư có đơn xin tự phá dỡ (đến ngày 18/4) phần sai phạm để giảm thiệt hại. Tại công trình này, chủ đầu tư đã tăng diện tích, lập ô thông tầng, ban công ở các tầng 1 đến tầng 5, tăng diện tích xây dựng tầng 7, tầng 8, công trình chưa được nghiệm thu nhưng đã đưa vào kinh doanh.

Cũng tại Quận 10, một động thái quyết liệt của lãnh đạo Uỷ ban nhân dân quận 10 trong việc lập lại trật tự xây dựng là liên tiếp ra cảnh báo về việc quảng cáo không đúng quy định pháp luật dự án bất động sản trên địa bàn. Cụ thể, là việc quảng cáo không đúng quy định pháp luật tại lô B Khu C30 đường Thành Thái, phường 14, quận 10. Trước đó trên mạng xã hội facebook đăng tải thông tin về dự án đất nền tại lô B Khu C30 đường Thành Thái, phường 14, quận 10 với nội dung “Chỉ còn duy nhất 10 lô đất nền đường Thành Thái, quận 10, sổ hồng riêng từng nền, giá chỉ từ 3,25 tỉ/nền”. Trong khi khu đất này thuộc dự án xây dựng trụ sở làm việc của Đội Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ quận 10.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc tự tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng khách sạn Ken 2 tại địa chỉ số 766/12 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10 trong ngày 8/4
Lực lượng chức năng kiểm tra việc tự tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng khách sạn Ken 2 tại địa chỉ số 766/12 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10 trong ngày 8/4

Tương tự, dự án có tên thương mại Sunshine Continental toạ tại số 332 đường Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10 liên tiếp được quảng cáo và giới thiệu sai sự thật, thậm chí vẽ ra “và tuyến phố đi bộ mua sắm và ẩm thực tại giao lộ Thành Thái-Tô Hiến Thành” trong khi dự án chưa hoàn thiện pháp lý. Trong khi đó, Uỷ ban nhân dân quận 10 chưa nhận được giấy tờ pháp lý liên quan nào đến việc triển khai dự án nêu trên. Vì thế Uỷ ban nhân dân quận 10 đã phải 3 lần phát đi cảnh báo về dự án Sunshine Continental; Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cũng khẳng định chưa từng cấp giấy phép xây dựng và ban hành văn bản chấp thuận cho bán sản phẩm căn hộ hình thành trong tương lai đối với dự án này.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 23-CT/TU của Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, trong thời gan tới Sở Xây dựng Thành phố và Uỷ ban nhân dân các quận huyện sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản ý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản ý hoặc có dấu hiệu baoc he, tiếp tay cho các vi phạm.

Sở Xây dựng tiếp tục triển khai việc gắn mã “QR code” vào giấy phép xây dựng để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, quản lý thông tin giấy phép xây dựng, giúp người dân chủ động cùng chính quyền kiểm soát và thực hiện đúng quy định về xây dựng.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng kiến nghị Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các quận huyện, thành phố Thủ Đức, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn từ khi tiếp nhận thông báo khởi công, khởi công xây dựng cho đến khi công tình bàn giao đưa vào sử dụng.

Đối với công trình xây dựng sau khi đã hoàn thành đưa vào sử dụng, các cơ quan đơn vị phối hợp với Uỷ ban nhân dân cấp xã tổ chức kiểm tra, lập biên bản kết thúc kiểm tra xây dựng và chuyển Uỷ ban nhân dân cấp xã để tiếp tục theo dõi, giám sát, trường hợp phát sinh vi phạm trật tự xây dựng, Uỷ ban nhân dân xã lập hồ sơ sử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Ngoài ra Sở Xây dựng cũng kiến nghị các đơn vị thực hiện nghiêm quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố, kiến nghị việc Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các quận huyện, thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nếu để xảy ra chậm trễ, tồn đọng các quyết định xử lý vi phạm hành chính đã có hiệu lực thi hành mà không được tổ chức thực hiện đúng quy định.

Nam Đàn

Nguồn :