Quảng Ninh nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cấp, các ngành lên kế hoạch, phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, quy mô lớn, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết hết năm 2021 toàn tỉnh sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.
Quận Hai Bà Trưng triển khai 9 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ Bảo đảm an toàn tối đa cho người tiêm vắc xin phòng Covid-19

Triển khai tốt 7 đợt tiêm chủng vắc xin

Từ tháng 4/2021, Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết 21/NQ-CP (ngày 26/2/2021) của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Tính đến ngày 30/7/2021, Quảng Ninh triển khai 7 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 với tổng số 126.645 liều đã được tiêm an toàn. Trong đó, có trên 115.000 người tiêm 1 mũi và trên 11.500 người tiêm đủ 2 mũi.

Các đợt tiêm vắc xin đều diễn ra an toàn, chỉ có trường hợp có phản ứng nhẹ và một số phản ứng thông thường sau tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng hoặc tử vong do tiêm vắc xin.

Quảng Ninh nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021
Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai tốt 7 đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Điển hình như tại huyện Hải Hà, trong đợt 5, huyện được cấp 17.300 liều vắc xin phòng Covid-19 và thực hiện tiêm cho cán bộ, công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà và nhân dân 2 xã vùng cao, biên giới Quảng Sơn, Quảng Đức. Sau 7 ngày (từ 13-20/7), huyện đã hoàn thành tiêm 100% số vắc xin được cấp theo đúng kế hoạch.

Trong quá trình tiêm chủng, nhân viên y tế đã thực hiện đúng các yêu cầu về đảm bảo an toàn tiêm chủng và công tác phòng chống dịch Covid-19 bao gồm: Khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm; thực hiện tiêm đúng chỉ định; theo dõi sát sau tiêm; đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp xảy ra phản ứng sau tiêm chủng. Trước và trong quá trình tiêm, huyện Hải Hà đã bố trí các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tất cả các trường hợp sau tiêm đều không có phản ứng nghiêm trọng, sức khỏe tốt và trở lại lao động, sản xuất bình thường.

Là người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 5, anh Voòng Sáng Lằm, bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, cho biết: Tôi được cán bộ đến tận nhà tuyên truyền và hướng dẫn làm thủ tục đăng ký tiêm vắc xin. Tiêm xong tôi không có dấu hiệu gì bất thường. Nếu đủ điều kiện tiêm mọi người nên đi tiêm để bảo vệ cho mình và gia đình tránh được dịch Covid-19.

Còn tại thành phố Hạ Long, trong đợt 7 tiêm vắc xin phòng Covid-19, thành phố dự kiến tiêm 6.000 liều vắc xin cho người lao động ở những ngành nghề có nguy cơ cao gồm: Tiểu thương các chợ, trung tâm thương mại, lái xe taxi, xe ôm, người làm nghề bốc vác… Trong ngày 31/7, đã có 1.200 tiểu thương chợ Hạ Long I được tiêm vắc xin. Quá trình tiêm diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, an toàn và tạo được sự đồng thuận rất cao trong nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Tình, tiểu thương chợ Hạ Long I, cho biết: Được tiêm vắc xin đợt này là một món quà lớn đối với chúng tôi. Bản thân tôi khi tiêm xong thấy rất phấn khởi, tự tin và thoải mải. Đến nay, sức khỏe tôi bình thường, ổn định. Sau khi được tiêm vắc xin, trở về sinh hoạt, buôn bán hàng ngày, tôi vẫn tuân thủ nghiêm quy định 5K để phòng, chống dịch bệnh.

Tiêm đến đâu, an toàn đến đó

Tại các cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh đã dành nguồn lực khoảng 500 tỷ đồng ngân sách cùng với nguồn lực xã hội hóa dành cho phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân. Từ nguồn lực đó, tỉnh đã tích cực tìm kiếm các nguồn vắc xin khác nhằm có được lượng vắc xin nhiều nhất và nhanh nhất.

Quảng Ninh nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021
Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết hết năm 2021 toàn tỉnh Quảng Ninh sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành lên kế hoạch, phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, quy mô lớn, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết hết năm 2021 toàn tỉnh sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo đó, ngành Y tế toàn tỉnh đã bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực cho công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn và hiệu quả. Cụ thể, thành lập 96 tổ cấp cứu với gần 300 y, bác sĩ tham gia công tác tiêm chủng; thành lập 195 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh và 195 tổ cấp cứu đi theo điểm tiêm để đảm bảo người dân sau khi tiêm vắc xin được theo dõi sát sao về sức khỏe. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 2.200 cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng bao gồm đào tạo lại và đào tạo mới. Trong đó có 1.468 cán bộ làm công tác tiêm chủng thường xuyên trên toàn tỉnh; 800 người đào tạo mới...

Để đảm bảo tiến độ và an toàn tiêm chủng, tỉnh yêu cầu các đơn vị huy động mọi nguồn lực hiện có, tập huấn mở rộng cho các đối tượng tham gia; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là sử dụng phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử”, tạo thuận lợi cho người dân đăng ký tiêm chủng.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện, cho biết, với trên 300.000 liều vắc xin tỉnh đã được Bộ Y tế cấp phát, ngành Y tế sẽ phấn đấu tiêm đủ diện rộng mũi 1 và ưu tiên cho những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, di chuyển nhiều và có nguy cơ cao theo quy định của Chính phủ.

“Với quan điểm tiêm đến đâu, an toàn đến đó, ngành sẽ chủ động về mặt chuyên môn và lên kế hoạch cụ thể cho từng điểm tiêm; mỗi điểm tiêm sẽ có 1 kíp hồi sức để đảm bảo công dân được tiêm an toàn. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, các sở, ban, ngành để tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ đảm bảo tiêm an toàn”, Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Để hoàn thành mục tiêu phấn đấu hết năm 2021 toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với trên 90% dân số đủ điều kiện được tiêm, hiện tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt và công khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Quảng Ninh năm 2021-2022 bảo đảm nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất và triển khai thực hiện đúng chủ trương, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong đó, kiên trì thực hiện quan điểm lấy người dân làm chủ thể, đóng vai trò quyết định, lấy địa bàn cấp xã làm trung tâm, huy động tối đa nguồn nhân lực y tế làm nòng cốt để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân theo tinh thần vắc xin được cấp đến đâu, thực hiện tiêm chủng an toàn đến đó, theo đúng kế hoạch, không để lãng phí.

Thanh Tùng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch ...
Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di ...
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch ...
Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có ...
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm ...
Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lô hàng gần 6 tạ là nấm Lim và nấm ...
Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

(LĐTĐ) Nhân dịp Trung thu, hoạ sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm hoạ sĩ G39 đã ra mắt triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh".

Tin khác

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh về việc phối hợp đưa người dân từ thành phố mang tên Bác và các tỉnh phía Nam về quê hương Hà Tĩnh.
Sáng 21/9, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 là lái xe đường dài đã được cách ly

Sáng 21/9, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 là lái xe đường dài đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 21/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 20/9 đến 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca Covid-19 tại khu cách ly. Ca bệnh mới ghi nhận tại quận Long Biên, thuộc chùm ca bệnh về từ thành phố Hồ Chí Minh.
Xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh đối với người làm việc, bán hàng tại các khu chợ

Xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh đối với người làm việc, bán hàng tại các khu chợ

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 7770/BYT-MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối.
Hà Nội thêm 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hoàng Mai

Hà Nội thêm 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hoàng Mai

(LĐTĐ) Sáng 20/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 19/9 đến 6 giờ ngày 20/9 ghi nhận 3 ca bệnh, trong đó 2 ca tại khu cách ly, 1 ca tại cộng đồng.
Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương tính

Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương tính

(LĐTĐ) Trưa 19/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca Covid-19, trong đó, 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

(LĐTĐ) Trong 3 tháng triển khai điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (từ tháng 6 đến ngày 18/9), các đơn vị y tế của tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi cho hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19.
Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai

Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 18/9 đến 6h ngày 19/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 2 ca bệnh Covid-19 đã được cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động