Quảng Ninh nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cấp, các ngành lên kế hoạch, phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, quy mô lớn, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết hết năm 2021 toàn tỉnh sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.
Quận Hai Bà Trưng triển khai 9 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ Bảo đảm an toàn tối đa cho người tiêm vắc xin phòng Covid-19

Triển khai tốt 7 đợt tiêm chủng vắc xin

Từ tháng 4/2021, Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết 21/NQ-CP (ngày 26/2/2021) của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Tính đến ngày 30/7/2021, Quảng Ninh triển khai 7 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 với tổng số 126.645 liều đã được tiêm an toàn. Trong đó, có trên 115.000 người tiêm 1 mũi và trên 11.500 người tiêm đủ 2 mũi.

Các đợt tiêm vắc xin đều diễn ra an toàn, chỉ có trường hợp có phản ứng nhẹ và một số phản ứng thông thường sau tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng hoặc tử vong do tiêm vắc xin.

Quảng Ninh nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021
Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai tốt 7 đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Điển hình như tại huyện Hải Hà, trong đợt 5, huyện được cấp 17.300 liều vắc xin phòng Covid-19 và thực hiện tiêm cho cán bộ, công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà và nhân dân 2 xã vùng cao, biên giới Quảng Sơn, Quảng Đức. Sau 7 ngày (từ 13-20/7), huyện đã hoàn thành tiêm 100% số vắc xin được cấp theo đúng kế hoạch.

Trong quá trình tiêm chủng, nhân viên y tế đã thực hiện đúng các yêu cầu về đảm bảo an toàn tiêm chủng và công tác phòng chống dịch Covid-19 bao gồm: Khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm; thực hiện tiêm đúng chỉ định; theo dõi sát sau tiêm; đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp xảy ra phản ứng sau tiêm chủng. Trước và trong quá trình tiêm, huyện Hải Hà đã bố trí các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tất cả các trường hợp sau tiêm đều không có phản ứng nghiêm trọng, sức khỏe tốt và trở lại lao động, sản xuất bình thường.

Là người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 5, anh Voòng Sáng Lằm, bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, cho biết: Tôi được cán bộ đến tận nhà tuyên truyền và hướng dẫn làm thủ tục đăng ký tiêm vắc xin. Tiêm xong tôi không có dấu hiệu gì bất thường. Nếu đủ điều kiện tiêm mọi người nên đi tiêm để bảo vệ cho mình và gia đình tránh được dịch Covid-19.

Còn tại thành phố Hạ Long, trong đợt 7 tiêm vắc xin phòng Covid-19, thành phố dự kiến tiêm 6.000 liều vắc xin cho người lao động ở những ngành nghề có nguy cơ cao gồm: Tiểu thương các chợ, trung tâm thương mại, lái xe taxi, xe ôm, người làm nghề bốc vác… Trong ngày 31/7, đã có 1.200 tiểu thương chợ Hạ Long I được tiêm vắc xin. Quá trình tiêm diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, an toàn và tạo được sự đồng thuận rất cao trong nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Tình, tiểu thương chợ Hạ Long I, cho biết: Được tiêm vắc xin đợt này là một món quà lớn đối với chúng tôi. Bản thân tôi khi tiêm xong thấy rất phấn khởi, tự tin và thoải mải. Đến nay, sức khỏe tôi bình thường, ổn định. Sau khi được tiêm vắc xin, trở về sinh hoạt, buôn bán hàng ngày, tôi vẫn tuân thủ nghiêm quy định 5K để phòng, chống dịch bệnh.

Tiêm đến đâu, an toàn đến đó

Tại các cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh đã dành nguồn lực khoảng 500 tỷ đồng ngân sách cùng với nguồn lực xã hội hóa dành cho phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân. Từ nguồn lực đó, tỉnh đã tích cực tìm kiếm các nguồn vắc xin khác nhằm có được lượng vắc xin nhiều nhất và nhanh nhất.

Quảng Ninh nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021
Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết hết năm 2021 toàn tỉnh Quảng Ninh sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành lên kế hoạch, phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, quy mô lớn, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết hết năm 2021 toàn tỉnh sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo đó, ngành Y tế toàn tỉnh đã bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực cho công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn và hiệu quả. Cụ thể, thành lập 96 tổ cấp cứu với gần 300 y, bác sĩ tham gia công tác tiêm chủng; thành lập 195 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh và 195 tổ cấp cứu đi theo điểm tiêm để đảm bảo người dân sau khi tiêm vắc xin được theo dõi sát sao về sức khỏe. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 2.200 cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng bao gồm đào tạo lại và đào tạo mới. Trong đó có 1.468 cán bộ làm công tác tiêm chủng thường xuyên trên toàn tỉnh; 800 người đào tạo mới...

Để đảm bảo tiến độ và an toàn tiêm chủng, tỉnh yêu cầu các đơn vị huy động mọi nguồn lực hiện có, tập huấn mở rộng cho các đối tượng tham gia; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là sử dụng phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử”, tạo thuận lợi cho người dân đăng ký tiêm chủng.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện, cho biết, với trên 300.000 liều vắc xin tỉnh đã được Bộ Y tế cấp phát, ngành Y tế sẽ phấn đấu tiêm đủ diện rộng mũi 1 và ưu tiên cho những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, di chuyển nhiều và có nguy cơ cao theo quy định của Chính phủ.

“Với quan điểm tiêm đến đâu, an toàn đến đó, ngành sẽ chủ động về mặt chuyên môn và lên kế hoạch cụ thể cho từng điểm tiêm; mỗi điểm tiêm sẽ có 1 kíp hồi sức để đảm bảo công dân được tiêm an toàn. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, các sở, ban, ngành để tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ đảm bảo tiêm an toàn”, Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Để hoàn thành mục tiêu phấn đấu hết năm 2021 toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với trên 90% dân số đủ điều kiện được tiêm, hiện tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt và công khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Quảng Ninh năm 2021-2022 bảo đảm nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất và triển khai thực hiện đúng chủ trương, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong đó, kiên trì thực hiện quan điểm lấy người dân làm chủ thể, đóng vai trò quyết định, lấy địa bàn cấp xã làm trung tâm, huy động tối đa nguồn nhân lực y tế làm nòng cốt để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân theo tinh thần vắc xin được cấp đến đâu, thực hiện tiêm chủng an toàn đến đó, theo đúng kế hoạch, không để lãng phí.

Thanh Tùng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ ...
Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức ...
Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Bộ Công Thương vừa chỉ ra hàng loạt khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và cảnh báo nguy cơ hàng hóa tiếp tục ách tắc ở ...
6 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 118 ngàn lao động

6 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 118 ngàn lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm, toàn thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 118.853 lao động, đạt 74,3% kế hoạch năm, tăng 20.988 lao động, tương đương tăng 21,4% ...
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, ...
'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới các nước châu Á?

'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới các nước châu Á?

Ngay sau khi Fed tăng lãi suất, một loạt ngân hàng trung ương các nước châu Á đã điều chỉnh lãi suất ngay lập tức, với hầu hết các ngân ...
Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Hôm qua (2/7), Tổng thống Uzbekistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan từ ngày 3/7 đến ngày 2/8, sau khi bạo loạn xảy ra một ngày trước ...

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).
Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Giữ vững “trận địa” để phát triển

Giữ vững “trận địa” để phát triển

(LĐTĐ) Với những bước chuyển mình, thích ứng phù hợp, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã định hình một tâm thế mới kiểm soát đại dịch, từng bước thực hiện “mục tiêu kép” đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày 24/4: Hà Nội ghi nhận 970 ca Covid-19, riêng quận Hà Đông 85 F0

Ngày 24/4: Hà Nội ghi nhận 970 ca Covid-19, riêng quận Hà Đông 85 F0

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nôi, trong 24 giờ qua (tính từ 18h ngày 23/4 đến 18h ngày 24/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 970 ca Covid-19, trong đó có 236 ca cộng đồng và 734 ca đã cách ly.
Hà Nội ghi nhận thêm 978 ca bệnh Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 978 ca bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18h ngày 22/4/2022 đến 18h ngày 2/4/2022, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 978 ca bệnh Covid-19, trong đó 290 ca cộng đồng; 688 ca đã cách ly.
Cả nước đã tiêm được 232.567 liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Cả nước đã tiêm được 232.567 liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 21/4/2022 đến 18 giờ ngày 22/4/2022 trên địa bàn Thành phố ghi nhận là 980 ca bệnh Covid-19, trong đó có 282 ca cộng đồng; 698 ca đã cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động