Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 12/8, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong các khu chung cư cũ, số nhà đông hộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận”. Đồng chí Đinh Hồng Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Phạm Tuấn Long, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận dự hội nghị.
Quận Hoàn Kiếm tập huấn, tuyên truyền các kế hoạch về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Cử tri quận Hoàn Kiếm: Kỳ vọng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án mẫu mực, chuẩn chỉ

Nhiều chung cư cũ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Báo cáo về thực trạng công tác PCCC trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cho biết: Trên địa bàn quận hiện tồn tại 149 nhà tập thể cũ, chung cư cũ, nhà đông hộ không đảm bảo điều kiện về PCCC. Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp UBND 18 phường gắn 149 biển cảnh báo an toàn về PCCC đối với các khu tập thể, chung cư cũ, nhà đông hộ; đã lắp 908 điểm (1816 bình chữa cháy) tại 877 ngõ trên địa bàn quận. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền về PCCC bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền tại phố đi bộ, tuyên truyền khu dân cư, mô hình hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm 4 tại chỗ. Đáng chú ý, quận đã vận động 16.837/29.331 hộ dân trên địa bàn tự trang bị bình chữa cháy (đạt tỷ lệ 57,40%); vận động được 2.446/2.446 hộ tạo lối thoát nạn, cửa dự phòng tại ban công, lồng sắt, chuồng cọp (đạt tỷ lệ 100%).

Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Toàn quận có 4.906 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh do UBND 18 phường quản lý nhà nước về PCCC tiềm ẩn nguy hiểm cháy nổ như, được xây dựng chủ yếu theo dạng nhà ống, chỉ có 1 lối thoát nạn, ban công được cơi nới và quây bằng lồng sắt. Bên cạnh đó do vừa ở vừa kinh doanh nên các cơ sở này thường xuyên tồn chứa lượng lớn hàng hoá bố trí chung với nơi sinh hoạt, ăn ở của gia đình; diện tích nhà chật hẹp, dẫn đến việc sắp xếp bố trí hàng hoá dầy đặc khắp không gian trong nhà, khó khăn cho việc thoát nạn và hình thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ. Khi xảy ra cháy nếu không kịp thời xử lý dễ gây cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Đối với loại hình này, song song với mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC, quận Hoàn Kiếm đã tuyên truyền 1.546 lượt trên nền tảng SMS, 2.154 lượt tuyên truyền trên Zalo các nhóm dân cư trên địa bàn quận và 594 lượt trên facebook. Ngoài ra, đã kiểm tra an toàn PCCC 21.459 lượt nhà ở gia đình; 4.906 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh; xử phát 03 trường hợp với số tiền 5,4 triệu đồng.

Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy
Đồng chí Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn, toàn quận có 51 cơ sở nhà hàng biểu diễn âm nhạc mô hình quán bar và 17 cơ sở kinh doanh Karaoke cùng với 409 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn; 10 cơ sở xây mới hoặc cải tạo quy mô, công năng nhưng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, đã bị đình chỉ hoạt động và đăng công báo.

Công an quận Hoàn Kiếm đã chủ động tham mưu UBND quận xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với 11 cơ sở kinh doanh có điều kiện với tổng số tiền: 1,133 tỷ đồng và ban hành quyết định Tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với 11 công trình cơ sở kinh doanh có điều vi phạm đặc biệt nghiêm trọng trong công tác PCCC.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm

Tại hội nghị, các cử tri quận Hoàn Kiếm đã kiến nghị nhiều giải pháp để tăng cường công tác PCCC. Cử tri Đỗ Duy Long, phường Trần Hưng Đạo nêu thực tế trong 5 năm qua, trên địa bàn Thành phố xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây nhiều hậu quả đau thương, đặc biệt là vụ 3 chiến sỹ hy sinh trong vụ chữa cháy tại quận Cầu Giấy.

Phân tích quận Hoàn Kiếm có nhiều khu tập thể cũ, xuống cấp, mật độ dân sinh rất dày. Ngoài ra, do điều kiện chật chội nhiều hộ đã cơi nới gây ảnh hưởng đến công tác PCCC. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải về điện đều dẫn đến nguy cơ chập cháy, hỏa hoạn; ý thức người dân còn coi nhẹ công tác PCCC, không có kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra cháy. Từ đó, cử tri đề nghị xây dựng phương án PCCC, xác định khu vực có nguy cơ cao; Tổ chức phương án “4 tại chỗ”; căn cứ điều kiện tại địa phương, khu vực, đề xuất nguồn kinh phí phục vụ cho công tác PCCC.

Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy
Cư tri kiến nghị các giải pháp tăng cường hiệu quả công tác PCCC

Cử tri Lê Huyền Trân, phường Phan Chu Trinh đánh giá cao việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề của Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm. Cử tri đề xuất một số giải pháp PCCC như làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân. Đồng thời, làm tốt công tác tự phòng ngừa; trang bị thiết bị PCCC cho các khu chung cư cũ, khu dân cư đông hộ; hướng dẫn cách xử lý tình huống tại chỗ khi mới phát sinh cháy; triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị định của Chính phủ về xây dựng, cải tạo và xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn.

Cử tri Trần Quang Vinh, phường Cửa Nam phản ánh việc các lực lượng PCCC khó tiếp cận khi vào các ngõ nhỏ tại phường, từ đó, đề xuất mở lối thoát hiểm lối ra chuồng cọp, trong đó, lấy lực lượng công an làm nòng cốt trong phối hợp với trưởng số nhà; bổ sung và đổi các bình chữa cháy quá hạn; bổ sung trụ nước chữa cháy tại các nơi có nguy cơ cao về cháy nổ; phương án thanh thải các dây điện không sử dụng để tránh nguy cơ chập cháy tại các cột điện; tổ chức phổ biến kỹ năng chữa cháy trực tiếp cho các nhóm công dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa đối với các lực lượng dân phòng Tổ dân phố và đề xuất kinh phí bồi dưỡng cho lực lượng này…

Cử tri phường Tràng Tiền cho rằng địa bàn phường có phố đi bộ nên có các bãi gửi xe; khu ăn uống. Đặc biệt, phố Lê Phụng Hiểu, có 2 khu chung cư lớn hộ dân cư ở đông nhưng lại chỉ có 1 cổng. Gần đó, có nhiều nhà hàng ăn uống lớn nên dân cư rất lo ngại công tác PCCC. Cử tri kiến nghị các cấp chính quyền kiểm tra công tác an toàn PCCC ở các nhà hàng này. Đồng thời, trang bị thêm thiết bị PCCC cho các khu tập thể đông hộ dân và tập huấn kỹ năng PCCC cho nhân dân.

Kiên quyết đình chỉ cơ sở sản xuất không đảm bảo PCCC

Trả lời ý kiến cử tri tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty điện lực Hoàn Kiếm cho biết, theo cơ quan Công an trên 90% vụ cháy nguyên nhân là do điện. Điện lực quận đã xây dựng phương án PCCC, tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi đến người dân, về các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng điện. Đồng thời, đầu tư lớn cho công tác cải tạo hệ thống đường điện. Hiện nay, hầu hết các tuyến phố được hạ ngầm các đường dây điện.

Cho rằng tình trạng quá tải điện sau công tơ vẫn xảy ra, do nhiều hộ dân, cơ sở sản xuất đã nâng công suất sử dụng điện nhưng không báo cơ quan điện lực để có giải pháp hướng dẫn sử dụng tránh quá tải, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết thời gian tới, cơ quan Điện lực sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra thiết bị sử dụng điện không đảm bảo ở các hộ dân, cơ sở sản xuất để có biện pháp xử lý.

Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy
Cư tri đề nghị tăng cường kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng

Đồng chí Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ ở quận rất lớn. Nhiều hộ gia đình ở kết hợp sản xuất kinh doanh, nhiều ngõ hẹp, sâu. Theo đó, biện pháp PCCC hiệu quả nhất là phòng để cháy nổ không xảy ra. Khi cháy thì phải phát hiện và tổ chức chữa cháy được ngay trong 5 phút đầu - thời gian vàng. Vì thế, lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy là rất quan trọng.

Cơ quan Công an sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức PCCC cho người dân; tiến hành tập huấn về PCCC trang bị kỹ năng xử lý các tình huống khi có cháy xảy ra. Bên cạnh đó, tiêp tục thực hiện trang bị thiết bị PCCC xuống cơ sở, khu chung cư. Đặc biết, sẽ kiểm tra xử lý các hộ gia đình ở kết hợp kinh doanh và kiên quyết tạm đình chỉ và đình chỉ các cơ sở không đủ điều kiện về PCCC.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đánh giá cao công tác vào cuộc PCCC của cơ quan Điện lực và Công an quận. Đồng chí khẳng định cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì ý thức tự giác trong PCCC của từng người dân là hết sức quan trọng. Hiện nay, công tác chữa cháy từ cơ sở đã tốt với trên 70% vụ cháy được lực lượng tại chỗ xử lý, Chủ tịch UBND quận đề nghị, thời gian tới, cần làm tốt hơn nữa.

Đồng chí Chủ tịch UBND quận cũng yêu cầu từng phường phải có phương án PCCC riêng, trong đó, nâng cao hơn nữa vai trò của đội ngũ thanh niên. Phải chủ động trong triển khai lực lượng tại chỗ và huy động phương tiện tại chỗ. Về việc cung cấp trang thiết bị cho các khu tập thể, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long cho rằng kinh phí đầu tư cho công tác này rất lớn, quận sẽ cố gắng đáp ứng, tuy nhiên, bản thân mỗi hộ gia đình cũng phải tự giác trang bị cho gia đình mình.

Nêu thực tế các gia đình để nhiều đồ tại các ban công làm tăng nguy cơ cháy nổ, đồng chí đề nghị các gia đình phải dọn sạch; kiểm tra đường điện tại gia đình; kiên quyết không sử dụng bếp than tổ ong. “Không gì bằng dân phải nhận thức, tự giác nâng cao công tác PCCC. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát khu vực bám hiện trường tư vấn hướng dẫn và kiểm tra các hộ dân về công tác PCCC”- Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long nhấn mạnh.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

6.500 vận động viên tham dự Đại hội thể thao cấp Thành phố

6.500 vận động viên tham dự Đại hội thể thao cấp Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 4/10, Ban Tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về Đại hội. Lễ Khai ...
Thu hút hơn 3,5 triệu lượt khách trong 9 tháng đầu năm, du lịch Bình Định vào top đầu cả nước

Thu hút hơn 3,5 triệu lượt khách trong 9 tháng đầu năm, du lịch Bình Định vào top đầu cả nước

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2022, lượng khách đến Bình Định tăng trưởng mạnh. Theo thống kê sơ bộ các chỉ số cho thấy, du khách có xu hướng lưu ...
Hà Tĩnh: Thông tuyến đoạn đường Quốc lộ 1A bị ngập do mưa lũ

Hà Tĩnh: Thông tuyến đoạn đường Quốc lộ 1A bị ngập do mưa lũ

(LĐTĐ) Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin, sau nhiều ngày dựng chốt cấm các phương tiện qua lại trên tuyến đường Quốc lộ 1A, ...
Không xét nghiệm tràn lan vi rút adeno ở trẻ em

Không xét nghiệm tràn lan vi rút adeno ở trẻ em

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề xét nghiệm vi rút adeno, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng cần thống ...
Đại tướng Tô Lâm động viên lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa

Đại tướng Tô Lâm động viên lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa

(LĐTĐ) Mới đây, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, động viên Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu ...
LĐLĐ quận Long Biên: Tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và kiểm tra Công đoàn năm 2022

LĐLĐ quận Long Biên: Tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và kiểm tra Công đoàn năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 4/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên phối hợp với Trung tâm Chính trị quận Long Biên tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác ...
[Infographic] Những triệu chứng và 6 biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ

[Infographic] Những triệu chứng và 6 biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Việt Nam đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh thông qua giám sát dịch tễ. ...

Tin khác

6.500 vận động viên tham dự Đại hội thể thao cấp Thành phố

6.500 vận động viên tham dự Đại hội thể thao cấp Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 4/10, Ban Tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về Đại hội. Lễ Khai mạc Đại hội sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 7/10 tại Cung Điền kinh Hà Nội.
“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

(LĐTĐ) Cùng với việc triển khai các dạng mô hình khuyến nông sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ vào trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cũng đang nỗ lực hỗ trợ kết nối cung cầu nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản an toàn, góp phần hình thành một nền nông sản an toàn bền vững, cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi (30/9-2/10), Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

(LĐTĐ) Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui - sống khỏe - sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022.
Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông Quốc gia 2022”, chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 1/10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nhiều hình thức phong phú. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao, hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã được khen thưởng.
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh tới các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành Thủ đô.
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả.
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động