M
20/02/2021 10:25

Quận Hà Đông tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân Hà Nội đang cùng cả nước thực hiện cuộc chiến chống Covid-19 với niềm tin chiến thắng. Tại địa bàn quận Hà Đông, công tác phòng chống dịch được triển khai quyết liệt, từng bước nâng cao ý thức người dân, phòng ngừa, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 trên các tuyến vận tải kết nối Hà Nội Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam: Chăm lo cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 Đảm bảo trật tự an toàn giao thông cuối kỳ nghỉ Tết

Theo ghi nhận thực tế, trên địa bàn quận Hà Đông, người dân cơ bản đã thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều phường ngoài tổ chức các lực lượng ra quân tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở chấp hành nghiêm phòng chống dịch Covid-19, hình thức tuyên truyền trên loa truyền thanh cũng được tận dụng triệt để.

Phường Phú Lãm là ví dụ. Khi có dịch, thông tin về dịch bệnh Covid-19, về cách phòng tránh, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người… được tổ chức phát nhiều lần trong ngày. Đây là hình thức truyền tải thông tin sâu rộng đến nhân dân, giúp lượng lớn người dân nắm bắt, cập nhật được thông tin theo ngày. Hơn hết, qua hệ thống loa truyền thanh những thông điệp xuyên suốt của Chính phủ, thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Hà Đông được lan tỏa đến từng người dân, từng mái nhà, góp phần nâng cao ý thức phòng dịch trong toàn dân.

Quận Hà Đông tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19
Quận Hà Đông tổ chức khai báo y tế và xét nghiệm Covid-19 cho người dân đến từ vùng dịch. Ảnh: Đinh Luyện

Đáng chú ý, thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội về việc tổng triển khai rà soát và xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ người từ Hải Dương về Hà Nội, sáng 19/2, Ủy ban nhân dân phường Phú Lãm, phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hà Đông tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn. Với sự khẩn trương, đảm bảo tối đa an toàn phòng tránh dịch, tính riêng trong buổi sáng cùng ngày số lượng lấy mẫu xét nghiệm là 209 người.

Bà Nguyễn Thị Thịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú Lãm cho biết, trong thời gian qua, phường tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn theo đúng tinh thần của thành phố Hà Nội và quận Hà Đông. Phường tăng cường tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp 5K, thực hiện kiểm tra, kiểm soát, vận động nhân dân tuân thủ và chấp hành đóng cửa các hàng quán thức ăn đường phố, quán nước vỉa hè, những điểm tập trung đông người…

“Thời gian vừa qua chúng tôi xử phạt 5 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 10 triệu đồng. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường Phú Lãm cũng thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch tại các khu vực thường tập trung đông người như vườn hoa, khu vui chơi… đáng mừng là qua công tác này người dân trên địa bàn đã có ý thức trong công tác phòng tránh dịch.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện theo các chỉ đạo Thành phố, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm với những người từ Hải Dương cũng như từ vùng dịch khác, tập trung theo dõi sức khỏe người dân; thường xuyên kiểm tra việc đóng cửa các quán Game, Internet, Bar, Karaoke... theo đúng quy định. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ rà soát các trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch, đảm bảo các phương án phòng dịch 4 tại chỗ” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú Lãm thông tin.

Quận Hà Đông tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19
Người dân trên địa bàn quận Hà Đông thực hiện các biện pháp 5K trong phòng chống dịch. Ảnh: Đinh Luyện

Theo tìm hiểu, đến thời điểm 14h ngày 19/2, trên địa bàn quận Hà Đông chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19. Các công tác như tổ chức cách ly tập trung, rà soát truy vết và rà soát những người trở về từ Hải Dương được triển khai đồng bộ. Chẳng hạn, với công tác rà soát những người trở về từ Hải Dương, ngay khi có chỉ đạo của Thành phố, Ủy ban nhân dân quận đã tiến hành rà soát toàn bộ những người trở về/đi qua Cẩm Giàng (từ ngày 15/1) và Hải Dương (từ ngày 2/2). Quận Hà Đông cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ những người trở về từ Cẩm Giàng, tổng số mẫu đã lấy và gửi các cơ quan chuyên môn là 3.113/3.507, hiện việc lấy mẫu vẫn tiếp tục được triển khai.

Hiện quận Hà Đông tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Thành phố; giám sát các trường hợp nghi ngờ và thông báo đến Trạm y tế để có biện pháp xử lý kịp thời; tăng cường kiểm tra việc đóng cửa các quán ăn uống đường phố, hướng dẫn các dịch vụ ăn uống thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; kiểm tra việc đóng cửa phòng dịch đối với các di tích; tiếp tục ra quân xử phạt các trường hợp không mang khẩu trang (toàn quận đã xử phạt 88 trường hợp, phạt tiền 142 triệu đồng)…

Diễn biến của dịch bệnh đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn cam go hơn với rất nhiều mối nguy cơ lây lan dịch bệnh rộng trong cộng đồng. Bởi vậy, các cấp ngành của Hà Nội xem đây là giai đoạn cần sự tập trung cao độ hơn nữa, đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa để chiến thắng trong cuộc chiến này. Sự chủ động, đồng bộ và quyết liệt các giải pháp của quận Hà Đông là đáng ghi nhận. Hơn hết, trong cuộc chiến chống dịch, sự đồng lòng, tin tưởng vào quyết sách của các cấp ngành… tin chắc Thủ đô sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chiến thắng dịch bệnh.

Đinh Luyện

Nguồn :