Quận Đống Đa: Kỳ vọng vào hiệu quả từ các dự án cải tạo chung cư cũ

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong năm 2022 là một trong những nhiệm vụ định hướng dài hạn phát triển Thủ đô, cải thiện chất lượng về nhu cầu ở cho người dân và chỉnh trang, tái thiết đô thị gắn với phát triển kinh tế. Người dân kỳ vọng, Đề án sớm hoàn thành, giúp ổn định cuộc sống của hàng nghìn hộ dân.
Quận Đống Đa: Tuyên truyền, triển khai kế hoạch khảo sát, kiểm định chi tiết chung cư cũ LĐLĐ quận Đống Đa đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh LĐLĐ quận Đống Đa: Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho người lao động

Mới đây, Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ đã chính thức có hiệu lực. Theo đó, Nghị định quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác theo quy hoạch cũng như quy định về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Nghị định này được kỳ vọng sẽ là hành lang pháp lý tăng tốc tiến độ cải tạo lại các nhà chung cư cũ.

Trong đó, quận Đống Đa là nơi có số lượng các nhà chung cư cũ cao nhất thành phố Hà Nội. Thực tế hiện nay hầu hết chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa đã hết niên hạn sử dụng, bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Đồng thời, do không được duy tu, bảo trì thường xuyên dẫn đến nhiều chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản người dân.

Do đó, thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa đã tổ chức nhiều Hội nghị tuyên truyền phổ biến Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Kim Liên và Trung Tự.

Quận Đống Đa: Kỳ vọng vào hiệu quả từ các dự án cải tạo chung cư cũ
Hội nghị tuyên truyền phổ biến Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Kim Liên.

Là cư dân sống tại khu tập thể cũ Kim Liên, bà Nguyễn Thị Kim Liên chia sẻ, bà đã sinh sống tại đây 25 năm. Theo bà Liên, kiện nay, khu tập thể cũng đã xuống cấp nhiều, xà gỗ trơ hết sắt, tường trát ngấm nước… ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do vậy, hầu như người dân sống ở các nhà tập thể đều có nguyện vọng được cải tạo xây dựng lại.

“Mới đây, khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo chung cư cũ có hiệu lực, người dân chúng tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi. Nghị định tạo ra sự đột phá mới, quy định cụ thể cơ chế như đất đai, huy động vốn, các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; việc bố trí nhà ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng chung cư cũng đã được quy định chi tiết. Đặc biệt, chính sách mới khẳng định, chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm tham gia vào quy hoạch và được tham gia lựa chọn chủ đầu tư…”, bà Liên hồ hởi bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên Nguyễn Quang Sơn cho biết, Nghị định 69/2021/NĐ-CP đã đi vào chi tiết, cụ thể những việc cần làm trong cải tạo chung cư cũ. Mới đây UBND phường Kim Liên cũng đã tổ chức tuyên truyền những bước đầu tiên. Công tác ban đầu này không phải chỉ để cải tạo sửa chữa mà bước này có 2 vấn đề. Đầu tiên, UBND phường sẽ phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội đi vào tổ chức, triển khai, kiểm định, giám định chất lượng từng khu nhà để cho ra các phương pháp bảo đảm an toàn cải tạo, sửa chữa. Tiếp đó, nếu khu chung cư cũ nào chưa đưa vào xây dựng mới ngay thì sẽ phải tổ chức cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người dân.

“Tại Hội nghị tuyên truyền mới đây, phường Kim Liên cũng đã xin ý kiến đại diện của người dân. Thực tế, người dân rất đồng tình, ủng hộ với những nội dung của Nghị định mới đã đưa ra”, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên cho hay.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên, trên địa bàn phường hiện nay có 43 tòa nhà và 108 đơn nguyên, tất cả các công trình đều đã xây dựng trên 60 năm và đã xuống cấp. Nguyện vọng hiện nay của người dân đều là được quy hoạch, cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể để đảm bảo diện tích ăn ở, khu vực cảnh quan tốt hơn.

Quận Đống Đa: Kỳ vọng vào hiệu quả từ các dự án cải tạo chung cư cũ
Nguyện vọng hiện nay của người dân sống tại khu tập thể cũ là được quy hoạch, cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể để đảm bảo diện tích ăn ở, khu vực cảnh quan tốt hơn.

UBND phường Kim Liên cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng, theo kế hoạch. Cụ thể, tại phường Kim Liên dự kiến sẽ có 6 chung cũ cần cải tạo gồm: B15B, B21, B22, B24, B8A, B8B Kim Liên. Thời gian thực hiện khảo sát kiểm định bắt đầu từ 10/5-10/6/2022. Thời gian thực hiện thí nghiệm từ 15/6-30/10/2022. Nội dung khảo sát chi tiết bên trong căn hộ, khảo sát kết cấu mái, kiểm tra chất lượng kết cấu và kiểm tra bên ngoài công trình. Ngoài ra, thí nghiệm kiểm tra cường độ, chất lượng và khả năng cốt thép bê tông.

Để tổ chức thực hiện triển khai kiểm định chi tiết các chung cư cũ trên địa bàn phường Kim Liên, UBND phường Kim Liên cũng đã có văn bản về việc phối hợp kiểm định các nhà chung cư cũ với Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội. Theo đó, UBND phường Kim Liên cũng đề nghị Công an phường xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực các chung cư cũ, thực hiện kiểm định đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và thiết bị máy móc của Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội trong quá trình thực hiện công tác kiểm định.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn, hiện trên địa bàn quận Đống Đa có 14 khu tập thể lớn với 461 nhà, đơn nguyên. Tổng diện tích đất tự nhiên của các nhà chung cư là 215ha với dân số khoảng 108,594 người. Đa phần, các nhà chung cư, tập thể cũ trên địa bàn quận được xây dựng từ những năm 1960-1980 của thế kỷ trước và đến nay cơ bản đã hết niên hạn sử dụng, xuống cấp.

Mới đây, qua các Hội nghị tuyên truyền phổ biến Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, người dân 2 phường (Trung Tự và Kim Liên) đã được tiếp cận, nghiên cứu kế hoạch khảo sát kiểm định chi tiết hiện trạng công trình, phổ biến những nét mới của Nghị định. Qua đó đồng thuận, kỳ vọng vào hiệu quả các dự án cải tạo nhanh chóng triển khai, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt người dân.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng ...
Tiền có mua được sức khỏe?

Tiền có mua được sức khỏe?

(LĐTĐ) Đêm trong bệnh viện thật tĩnh lặng. Chỉ có tiếng “tít tít” của các thiết bị y tế trợ giúp người bệnh, tiếng trao đổi nho nhỏ của bác sĩ, ...
Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối ...
Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng toàn Thành phố ra quân triển khai thiết lập trật tự đô thị, nhìn chung đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để ...
Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều trẻ em mắc lao nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi, nguy cơ biến chứng của bệnh lao không được ...
Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau, ...
Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã ...

Tin khác

Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Hàng nghìn người hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Hàng nghìn người hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(LĐTĐ) Sáng 26/3, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội và Báo Hànộimới phối hợp tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023 tại khu vực ngã tư Tràng Tiền, Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.
Cụm thi đua số 1 Đoàn khối các Cơ quan thành phố Hà Nội kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn

Cụm thi đua số 1 Đoàn khối các Cơ quan thành phố Hà Nội kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn

(LĐTĐ) Sáng nay (25/3), Cụm thi đua số 1 Đoàn khối các Cơ quan thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2022) và tổ chức vòng 2 cuộc thi “Triệu bước chân vì sức khỏe".
Nhiều hoạt động quy mô tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

Nhiều hoạt động quy mô tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

(LĐTĐ) Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội tổ chức với chủ đề "Kết nối di sản phát triển du lịch" đang diễn ra tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.
Hà Nội: Trên 192 tỷ đồng tặng quà cho người có công nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sỹ

Hà Nội: Trên 192 tỷ đồng tặng quà cho người có công nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sỹ

(LĐTĐ) Dịp kỳ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), thành phố Hà Nội dự kiến sẽ trao tặng trên 120 ngàn suất quà cho các đối tượng người có công với tổng kinh phí trên 192 tỷ đồng.
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Cần bổ sung cơ chế tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Cần bổ sung cơ chế tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Một số đô thị lớn trên thế giới đã thành lập đơn vị chuyên trách thực hiện việc tiếp nhận ý kiến của người dân và doanh nghiệp về những vấn đề đô thị. Các vấn đề được người dân phản ánh rất đa dạng từ việc lấn chiếm vỉa hè, xây dựng trái phép, đèn giao thông bị hỏng, lối đi bố trí không hợp lý...
Hà Nội: Điều động ông Trần Đình Cảnh làm Giám đốc Sở Nội vụ

Hà Nội: Điều động ông Trần Đình Cảnh làm Giám đốc Sở Nội vụ

(LĐTĐ) Chiều 24/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy cho ông Trần Đình Cảnh, đến nhận công tác tại Sở Nội vụ Hà Nội để bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở.
Hà Nội tổ chức thi tìm hiểu pháp luật định danh điện tử và dịch vụ công trực tuyến

Hà Nội tổ chức thi tìm hiểu pháp luật định danh điện tử và dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) Ngày 24/3, Ủy ban nhân dân (UBND) Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về định danh điện tử và dịch vụ công trực tuyến” trên địa bàn Thành phố.
Thành đoàn Hà Nội: Tuyên dương 10 gương mặt trẻ và 92 cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội: Tuyên dương 10 gương mặt trẻ và 92 cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Tại chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Thành đoàn Hà Nội đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu và tuyên dương 92 cán bộ Đoàn thủ đô tiêu biểu năm 2022.
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo 35 quận Bắc Từ Liêm phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần 3 năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động