Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có không ít gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Tại các khu vực này, kỹ năng phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, bên cạnh đó khi xảy ra sự cố, việc chữa cháy cũng rất khó khăn… Để hạn chế tối đa thiệt hại, những năm qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Đẩy mạnh triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy

Nguy hiểm chực chờ

Theo tìm hiểu, quận Bắc Từ Liêm là nơi có mật độ dân số đông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, đây lại là địa bàn có nhiều gia đình sống trong ngõ nhỏ, rất khó tiếp cận khi hỏa hoạn xảy ra, điển hình như phường Xuân Tảo.

Theo Chỉ huy trưởng quân sự phường Xuân Tảo Nguyễn Mạnh Chiến, trên địa bàn phường có 35 cơ sở thuộc diện quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy, trong đó có 23 cơ sở nguy hiểm cháy, nổ, tập trung nhiều khu đô thị và nhà cao tầng…

Tuy nhiên, trên địa bàn phường chỉ có một phần đường Xuân Đỉnh và đường Xuân La có chiều dài khoảng 500m và đường nội bộ trong Khu Ngoại giao đoàn, khu đô thị StarLake là xe chữa cháy có thể tiếp cận được khi cháy, nổ xảy ra. Trong khi đó phường có 6 ngõ nhỏ với chiều dài trên 200m, xe chữa cháy khó hoặc không thể tiếp cận được khi có sự có cháy, nổ. Trên địa bàn chỉ có 2 trụ nước chữa cháy của Thành phố… dẫn đến việc phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm
Nhiều vụ cháy xảy ra gây thiệt hại về tài sản trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm thời gian qua.

Tương tự, tại phường Xuân Đỉnh, bên cạnh trục đường lớn như đường Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng chạy qua thì phường có không ít con ngõ nhỏ và sâu, thậm chí có những ngách chỉ vừa đủ cho một xe máy đi vào. Đặc biệt, đây còn là địa điểm nổi tiếng với nghề làm bánh trung thu truyền thống với hàng chục cửa hàng. Cạnh đó, phường cũng là địa bàn có nhiều hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh kết hợp nhà ở… với điều kiện phòng cháy, chữa cháy chưa đầy đủ.

Mặc dù đã có sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, nhưng do địa hình phức tạp, công tác phòng cháy, chữa cháy tại phường vẫn gặp nhiều khó khăn. Một số vụ cháy, khi xảy ra, lực lượng chức năng phải mất hàng giờ để tiếp cận do địa điểm xảy ra cháy nằm sâu trong ngõ nhỏ, các phương tiện chuyên dụng không thể tiếp cận mà phải tiến hành nối vòi chữa cháy từ đầu ngõ rồi kéo vào để dập lửa.

Không chỉ riêng phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh mà hầu hết các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đều đang phải đối mặt với tình trạng trên. Chia sẻ về nỗi lo này, bà Đỗ Thị Dung (phường Cổ Nhuế 2) cho hay: “Gia đình tôi cả 3 thế hệ đều chung sống trong một ngôi nhà nhỏ ở cuối ngõ. Chúng tôi lấy việc bán hàng tạp hóa làm thu nhập chính. Biết việc trong nhà có nhiều đồ tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ nên chúng tôi đã trang bị thêm các bình cứu hỏa ở dưới cửa hàng, thế nhưng, mỗi khi nghĩ tới việc có cháy xảy ra tôi lại không khỏi lo lắng. Vì ở khu tôi từng xảy ra cháy, với những nhà nằm trong ngõ vừa bé sâu như thế này xe cứu hỏa không tiếp cận được, đợi đến khi lực lượng chức năng vào tới nơi thì chí ít đồ đạc cũng đã bị thiêu rụi hết”.

Đẩy mạnh phòng cháy, chữa cháy tại chỗ

Thực tế, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã xảy ra nhiều vụ cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng, hậu quả mà vụ cháy để lại cho người dân là không nhỏ. Hiểu rõ việc phòng cháy, chữa cháy tại các địa điểm này không thể chỉ trông chờ vào lực lượng chuyên nghiệp mà cốt yếu vẫn phải được thực hiện bởi chính những người trong gia đình và cư dân xung quanh, vậy nên, những năm qua, quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy trong toàn dân theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thượng tá Bùi Đăng Tuấn - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu rõ nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ thường gặp, mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn cho người dân cách phòng, tránh và các sử dụng các thiết bị chữa cháy cá nhân. Đa số người dân khi nhận được giấy mời của quận đều có mặt đầy đủ và nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của các cán bộ, chiến sĩ. Những người đã tham gia tập huấn, cơ bản đều biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, biết cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra.

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm
Lực lượng phòng cháy, chữa cháy quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân mở lối thoát hiểm ở chuồng cọp.

“Đặc biệt, năm 2021, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã tiến hành triển khai mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ” và triển khai rộng rãi trên các phường thuộc quận. Đến năm 2022, sau thời gian xem xét và thông qua việc đăng ký của các phường, quận đã lựa chọn phường Xuân Đỉnh là phường thí điểm để nhân rộng mô hình”, Thượng tá Bùi Đăng Tuấn cho biết.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Đỉnh cho hay, trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Trung bình, mỗi năm nước ta xảy ra hàng nghìn vụ cháy, nổ, tai nạn làm chết và bị thương hàng trăm người, gây thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng. Đối với phường Xuân Đỉnh, qua khảo sát cho thấy, đây là một địa bàn khá phức tạp với loại hình nhà cao tầng, thấp tầng xen kẽ, nhiều hộ gia đình trong ngõ sâu, xe chữa cháy khó đi vào, nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao.

Vì vậy, phường đã tiến hành lấy ý kiến người dân và mạnh dạn đăng ký với quận để trở thành phường thí điểm nhân rộng mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ”, đồng thời tổ chức lớp tuyên truyền, huấn luyện phòng cháy, chữa cháy cho các đồng chí là Tổ trưởng tổ dân phố, thành viên các tổ dân phòng tại 24 tổ dân phố trên địa bàn và các hộ gia đình ở trong ngõ sâu.

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm
Mở các lớp tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện chữa cháy cho người dân.

Thông qua mô hình đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, và xây dựng phong trào Toàn dân phòng cháy, chữa cháy, xây dựng và củng cố lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ ở khu dân cư theo phương châm 4 tại chỗ; đảm bảo công tác phòng ngừa, xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, hạn chế cháy lan, cháy lây.

“Để triển khai mô hình, lực lượng phòng cháy, chữa cháy quận, phường đã tiến hành tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và trang cấp một số phương tiện chữa cháy như bình bọt, bình khí CO2, mặt nạ phòng độc cho người dân… qua đó nhằm đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả các vụ sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu, không để phát sinh gây hậu quả. Mô hình này cũng được người dân hưởng ứng tích cực và tham gia đầy đủ, ông Thạch khẳng định.

Là một trong những người hưởng ứng, triển khai mô hình nhiệt tình, ông Lê Ngọc Tĩnh - Tổ trưởng Tổ dân phố Tân Xuân 1 (phường Xuân Đỉnh) chia sẻ: “Khi có sự cố cháy nổ mỗi người cần phải biết và vận dụng các kiến thức để có thể cứu sống bản thân cũng như gia đình. Suy cho cùng, lúc nguy hiểm mình phải tự cứu bản thân trước, vì vậy, những tập huấn về phòng cháy, chữa cháy như thế này thực sự rất bổ ích. Sau khi nghe giảng về, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đến mỗi người dân trong tổ dân phố và quyết tâm không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào trên địa bàn do cháy, nổ gây ra”.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

(LĐTĐ) Chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc đang là những nguyên nhân chính dẫn tới gia tăng tỷ lệ cán ...
Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

(LĐTĐ) Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, để chào mừng các ngày Lễ lớn của Thủ đô và đất nước; hưởng ứng Năm An toàn giao thông ...
Người lao động ngóng điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

Người lao động ngóng điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Nhiều quy định của thuế thu nhập cá nhân đã quá "lỗi thời" trước bối cảnh "bão giá" đã gây bất lợi, khó khăn cho người lao động nộp thuế ...
TNL được vinh danh vì chiến lược phát triển bền vững

TNL được vinh danh vì chiến lược phát triển bền vững

(LĐTĐ) Chiến lược phát triển thương hiệu bền vững, chuyển đổi số và thay đổi phương thức hoạt động kinh doanh phù hợp với tình hình mới đã giúp Công ty ...
Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/8, đám cháy lớn bùng phát tại một kho chứa vải địa kỹ thuật tại 18 BT2, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, ...
Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

(LĐTĐ) Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã có thông tin bước đầu về vụ việc xe ô tô lao vào cây xăng ở 111 đường Láng, phường ...
DatVietVAC 3 lần liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

DatVietVAC 3 lần liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(LĐTĐ) Mới đây, DatVietVAC Group Holdings (DatVietVAC) vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp ...

Tin khác

Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

(LĐTĐ) Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, để chào mừng các ngày Lễ lớn của Thủ đô và đất nước; hưởng ứng Năm An toàn giao thông Quốc gia 2022, Transerco sẽ triển khai cao điểm các hoạt động thi đua. Đặc biệt, đây cũng là dịp Transerco hướng đến việc nâng cao chất lượng toàn diện các mặt về chất lượng dịch vụ, chất lượng đoàn phương tiện, tiết kiệm chi phí, phát triển ngành nghề, tối đa hóa hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Huyện Mê Linh vượt chỉ tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất

Huyện Mê Linh vượt chỉ tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác đấu giá quyền sử dụng đất luôn được huyện Mê Linh quan tâm thực hiện. Qua đó, góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.
Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/8, đám cháy lớn bùng phát tại một kho chứa vải địa kỹ thuật tại 18 BT2, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Trong quá trình chữa cháy, một cảnh sát bị thương nhẹ.
Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho hội viên, phụ nữ

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho hội viên, phụ nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện đã triển khai nhiều mô hình an toàn thực phẩm tại các cơ sở Hội. Các mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi nhận thức của hội viên và cộng đồng trong sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Trồng sen trên đất lúa, nông dân ngoại thành Hà Nội thu lợi lớn

Trồng sen trên đất lúa, nông dân ngoại thành Hà Nội thu lợi lớn

(LĐTĐ) Với khao khát làm giàu trên vùng đất chiêm trũng, mô hình trồng sen tại xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai) đã mang đến cho nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đồng thời mang lại cho miền quê này một sức sống mới, diện mạo trù phú và thúc đẩy du lịch địa phương.
Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

Quận Hoàn Kiếm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 12/8, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong các khu chung cư cũ, số nhà đông hộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận”. Đồng chí Đinh Hồng Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Phạm Tuấn Long, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận dự hội nghị.
Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai rộng rãi tới các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với các quận, huyện khác, các sản phẩm nông nghiệp được phân hạng OCOP đã và đang mang lại thu nhập cao cho những người làm nông nghiệp tại huyện Mê Linh.
Cho những miền quê ngày càng xanh, sạch, đẹp

Cho những miền quê ngày càng xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn chú trọng và khuyến khích các địa phương đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường. Dù còn không ít khó khăn nhưng chất lượng môi trường khu vực nông thôn Thủ đô đang tiếp tục được cải thiện.
Làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản

(LĐTĐ) Được triển khai từ đầu năm 2020, mô hình Chăn nuôi dê sinh sản dưới tán rừng và vùng đệm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai đã thu hút được sự quan tâm của nhiều hộ gia đình. Tận dụng quỹ đất rộng và nguồn thức ăn tự nhiên, nhiều hộ gia đình đã thành công trong triển khai mô hình, đưa lại hiệu quả kinh tế cao.
Việc giải phóng mặt bằng quyết định tiến độ Dự án đường Vành đai 4

Việc giải phóng mặt bằng quyết định tiến độ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án quan trọng quốc gia, cần sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Vùng Thủ đô và cả nước. Theo tính toán, nếu giải phóng mặt bằng xong, bàn giao đất “sạch”, dự kiến công trình sẽ được thực hiện trong 36 tháng. Từ đó có thể khẳng định công tác giải phóng mặt bằng là mấu chốt để dự án được triển khai đúng tiến độ.
Xem thêm
Phiên bản di động