M
25/10/2019 20:32

Phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

(LĐTĐ) Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã và đang phối hợp với các tỉnh giáp ranh thành phố thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản. Qua đó, góp phần, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, giảm thiểu tối đa các vụ cháy rừng và buôn bán lâm sản trái phép.

phoi hop hieu qua trong cong tac quan ly bao ve rung Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh
phoi hop hieu qua trong cong tac quan ly bao ve rung Nhiều chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng
phoi hop hieu qua trong cong tac quan ly bao ve rung Tăng cường bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Lê Minh Tuyên, cho biết, địa giới hành chính Hà Nội giáp ranh với 8 tỉnh gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên.

Năm 2019, thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và lâm sản giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, các đơn vị thuộc các Chi cục Kiểm lâm đã xây dựng kế hoạch phối hợp xây dựng phương án nâng cao hiệu quả quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng vùng giáp ranh.

phoi hop hieu qua trong cong tac quan ly bao ve rung
Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã và đang phối hợp với các tỉnh giáp ranh thành phố thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản. (Ảnh Đinh Luyện)

Cùng với đó, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp cùng tuần tra, kiểm tra địa bàn quản lý để nắm được và thông báo cho nhau về phong tục, tập quán của người dân mỗi địa phương, đặc biệt là vùng có đông đồng bào dân tộc miền núi để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng khu vực giáp ranh.

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội và các tỉnh cũng đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho Uỷ ban nhân dân các xã có rừng vùng giáp ranh xây dựng Quy chế bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng tại vùng giáp ranh.

Đồng thời, thường xuyên thông báo tình hình thực hiện công tác này tại mỗi địa phương. Trong quá trình tuần tra, kiểm tra, khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm Luật Lâm nghiệp đã thông tin để hạt kiểm lâm các địa phương biết và kịp thời ngăn chặn.

Tại các khu vực giáp ranh với Hà Nội, các vụ cháy rừng, các tụ điểm buôn bán lâm sản, các làng nghề chế biến lâm sản đã được các đơn vị trực thuộc các Chi cục Kiểm lâm làm tốt công tác phối hợp. Vì vậy, nguy cơ cháy rừng rất thấp, các điểm nóng về buôn bán lâm sản trái phép không còn tồn tại, các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản ngày càng hoạt động bảo đảm đúng quy định của pháp luật; tình trạng xâm lấn đất rừng, tranh chấp đất rừng ít xảy ra như những năm trước đây.

Các hạt kiểm lâm của các địa phương đã thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin cho nhau về quản lý, khai thác lâm sản, đã cùng nhau phối hợp kiểm tra việc khai thác rừng, vận chuyển lâm sản tại những lô rừng giáp ranh. Qua công tác phối hợp, cơ quan chức năng đã phát hiện các hành vi vi phạm, từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả.

Mạnh Quân

Nguồn :