Phấn đấu thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Trong quá trình làm việc, không ít công nhân lao động trực tiếp tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô” không phải vì “phần thưởng” mà quan trọng góp phần nâng cao năng suất lao động để tạo giá trị cao cho doanh nghiệp và thu nhập cho bản thân.
Sẽ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022 Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021 Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” cho người lao động tại Gia Lâm và Công đoàn ngành Công thương Hà Nội

Theo chân cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đến khu vực sản xuất của Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long) và gặp gỡ anh Phạm Văn Tư - 1 trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022 được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương trong tháng 5 này, chúng tôi mới cảm nhận hết được thái độ, tinh thần lao động sản xuất nghiêm túc, hăng say của anh và những người đồng nghiệp. Trong suốt thời gian làm việc, anh Tư không chỉ tập trung cao độ để hoàn thành tốt công việc chuyên môn được giao mà còn tận tình hướng dẫn đồng nghiệp những thao tác khó, đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ tay nghề cao.

Phấn đấu thành “Công nhân giỏi Thủ đô”
Công nhân Phạm Văn Tư (bìa trái) chia sẻ về sáng kiến của mình với lãnh đạo Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam. (Ảnh: Mai Quý)

Theo đánh giá từ lãnh đạo Công ty, nhiều năm liền, anh Tư luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; gương mẫu, tuân thủ nội quy, quy định của Công ty. Đặc biệt, tháng 11/2021 vừa qua, anh Tư đã có sáng kiến cải tiến chống gá nhầm cho các Jig gia công, được ứng dụng vào quá trình sản xuất, đưa tỷ lệ % lỗi do gá nhầm về 0. Tranh thủ giờ giải lao trò chuyện với chúng tôi, chia sẻ về quá trình thai nghén và thực hiện sáng kiến cải tiến của mình, anh Tư cho biết: Xuất phát từ thực tế sản xuất phát sinh tỷ lệ hàng lỗi do thao tác gá nhầm cao và mong muốn đưa tỷ lệ % gá nhầm về 0 để giảm tổn thất cho Công ty, tôi đã đưa ra ý tưởng cải tiến chống gá nhầm cho các Jig gia công.

“Ngay sau khi ý tưởng được hình thành, tôi đã lập tức bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng đó. Tuy nhiên, thời gian đầu tôi đã gặp phải không ít khó khăn, thất bại. Nhưng với sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đề ra cùng với sự quan tâm, khích lệ, động viên của Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty, sau 3 tháng, tôi đã hiện thực hóa được ý tưởng cải tiến của mình. Sau khi sáng kiến cải tiến của tôi được công nhận và đưa vào ứng dụng thực tế, chỉ mất 5 phút đào tạo thực tế trên dây chuyền là công nhân có thể thực hành thao tác, qua đó đã đưa tỷ lệ % gá nhầm trong quá trình sản xuất về 0”, anh Tư vui mừng chia sẻ.

Được biết, ngoài sáng kiến cải tiến trên, trong quá trình lao động sản xuất, anh Tư cũng đã đóng góp cho Công ty nhiều sáng kiến cải tiến khác, giúp nâng cao hiệu suất, hiệu quả công việc. Chia sẻ cảm xúc khi các sáng kiến cải tiến của mình được công nhận và ứng dụng vào thực tế, đặc biệt là sắp tới anh sẽ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022, anh Tư bày tỏ: “Tôi thực sự rất vui mừng khi mình đã được đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển chung của Công ty, được tổ chức Công đoàn ghi nhận, biểu dương, qua đó tôi thấy sự nỗ lực, giá trị của mình được khẳng định”.

Anh Tư cho biết thêm: “Những kết quả ngày hôm nay sẽ là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực, cố gắng và luôn luôn học hỏi, trau dồi kiến thức để đáp ứng yêu cầu của công việc. Bởi với tôi, Công nhân giỏi, ngoài việc có các sáng kiến cải tiến còn phải đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ, máy móc phù hợp với xu thế hiện đại, từ đó góp phần tăng năng suất lao động, tăng doanh thu cho Công ty và tăng thu nhập cho bản thân”.

Đồng quan điểm với anh Tư, anh Nguyễn Đình Tường - công nhân Công ty TNHH Máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy cũng không ngừng nỗ lực, cố gắng trong công việc với tâm niệm làm sao chế tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho công ty. “Trong quá trình làm việc, tôi luôn tìm tòi, học hỏi và vận dụng những kiến thức mình đã được học cũng như những kinh nghiệm của bản thân để tạo ra những sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng tốt nhất mà còn tiết kiệm được tối đa thời gian gia công”, anh Tường chia sẻ.

Thực tế cho thấy, trong suốt những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc nâng cao tay nghề, phát huy năng lực, sự sáng tạo của người lao động thông qua việc triển khai các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sáng kiến, sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”… và kịp thời biểu dương, khen thưởng những lao động đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua. Qua đó, nâng cao ý thức phấn đấu trong công việc, nỗ lực rèn luyện để đáp ứng các yêu cầu về công nghệ, máy móc phù hợp với xu thế hiện đại; đồng thời tạo sự lan tỏa và không khí thi đua sôi nổi trong công nhân lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Khi được hỏi, 16 năm làm việc tại Công ty TNHH Máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy, anh đã đóng góp cho Công ty bao nhiêu sáng kiến cải tiến, anh Tường nở nụ cười khiêm tốn và nói: “Tôi không quá quan trọng số lượng sáng kiến của mình, bởi sáng kiến nảy sinh từ quá trình lao động sản xuất và tôi luôn cảm thấy sung sướng khi tạo ra được một sản phẩm mẫu chất lượng, có độ chính xác cao. Từ những sản phẩm mẫu đó, sẽ giúp công ty ký kết được nhiều đơn hàng, từ đó tạo sự phát triển bền vững cho công ty cũng như đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động chúng tôi”.

Anh Tường cũng cho biết, làm việc tại Công ty, anh luôn được tạo điều kiện để tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về kỹ năng vận hành những máy móc hiện đại, tiên tiến để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty. Đặc biệt, anh và các đồng nghiệp được Công ty tạo điều kiện tối đa để tham gia các Hội thi tay nghề, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… do tổ chức Công đoàn triển khai.

“Qua các hoạt động đó, tôi có cơ hội để nâng cao tay nghề, kỹ năng chuyên môn, đồng thời có môi trường để cạnh tranh và động lực để không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong công việc. Từ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp để chúng tôi cùng nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của Công ty”, anh Tường bày tỏ.

Chia sẻ về các hoạt động của Công ty nhằm khích lệ, tạo động lực cho người lao động hăng say làm việc, phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”, ông Nguyễn Hoàng Nam - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy cho biết, hằng năm, Công ty đều triển khai các phong trào thi đua để người lao động phát huy sáng kiến sáng tạo; tổ chức cho người lao động tham gia các cuộc trao đổi kinh nghiệm nâng cao tay nghề; mời chuyên gia nước ngoài về tập huấn cho người lao động để vận hành những thiết bị máy móc hiện đại... Đối với những lao động có tay nghề cao, có nhiều sáng kiến sáng tạo và đóng góp tích cực vào sự phát triển của Công ty sẽ được xét tăng lương trước thời hạn./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Thành đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023. Đây là giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Dự kiến, Lễ tuyên dương sẽ tổ chức vào ngày 11/5 trong khuôn khổ “Ngày hội Thanh niên Thủ đô”.
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Thời gian qua, chính sách thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã từng bước được thể chế hoá theo nguyên tắc thị trường, góp phần định hướng và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, cũng qua quá trình thực hiện, các văn bản quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000 gồm địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn, với quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 49.560 người.
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho hơn 100 cán bộ Hội.
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.

Tin khác

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động do đó đã đạt những kết quả đáng khích lệ.
Phát động tháng cao điểm hướng về công nhân lao động Thủ đô

Phát động tháng cao điểm hướng về công nhân lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 19/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức “Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân năm 2024”. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động cao điểm thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động cũng như quan tâm chăm lo, hướng về lực lượng công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ và pháp luật lao động”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ và pháp luật lao động”

(LĐTĐ) Sáng 23/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề “Tìm hiểu về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và pháp luật lao động”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Hà Nội luôn sát cánh, đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác chăm lo cho đời sống công nhân lao động, đặc biệt là nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ

(LĐTĐ) Trong quý 2/2024, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ; chủ động tham mưu xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, đề xuất những chính sách có lợi hơn quy định pháp luật cho lao động nữ.
Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối

Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối

(LĐTĐ) Ngày 19/4, ngày thi đấu thứ 2 của Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX tiếp tục diễn ra trên sân vận động quận Tây Hồ. Trong lượt trận thứ 2 này, các đội tiếp tục thi đấu sôi nổi với tinh thần trung thực, giao lưu và học hỏi.
TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử cùng hai ấn phẩm Làm giàu, Lao động và Pháp luật.
Đưa chính sách pháp luật đến với người lao động

Đưa chính sách pháp luật đến với người lao động

(LĐTĐ) Với mục đích thiết thực vì quyền lợi của người lao động, hằng năm báo Lao động Thủ đô đều phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các quận, huyện, Công đoàn ngành tổ chức các buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật, các kiến thức liên quan thiết thân tới người lao động. Đây là phương pháp tuyên truyền thực sự hữu ích, cách làm sáng tạo, mang lại những kết quả bổ ích, được công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), cán bộ Công đoàn các cấp đánh giá cao.
Xem thêm
Phiên bản di động