Phấn đấu thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Trong quá trình làm việc, không ít công nhân lao động trực tiếp tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô” không phải vì “phần thưởng” mà quan trọng góp phần nâng cao năng suất lao động để tạo giá trị cao cho doanh nghiệp và thu nhập cho bản thân.
Sẽ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022 Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021 Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” cho người lao động tại Gia Lâm và Công đoàn ngành Công thương Hà Nội

Theo chân cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đến khu vực sản xuất của Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long) và gặp gỡ anh Phạm Văn Tư - 1 trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022 được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương trong tháng 5 này, chúng tôi mới cảm nhận hết được thái độ, tinh thần lao động sản xuất nghiêm túc, hăng say của anh và những người đồng nghiệp. Trong suốt thời gian làm việc, anh Tư không chỉ tập trung cao độ để hoàn thành tốt công việc chuyên môn được giao mà còn tận tình hướng dẫn đồng nghiệp những thao tác khó, đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ tay nghề cao.

Phấn đấu thành “Công nhân giỏi Thủ đô”
Công nhân Phạm Văn Tư (bìa trái) chia sẻ về sáng kiến của mình với lãnh đạo Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam. (Ảnh: Mai Quý)

Theo đánh giá từ lãnh đạo Công ty, nhiều năm liền, anh Tư luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; gương mẫu, tuân thủ nội quy, quy định của Công ty. Đặc biệt, tháng 11/2021 vừa qua, anh Tư đã có sáng kiến cải tiến chống gá nhầm cho các Jig gia công, được ứng dụng vào quá trình sản xuất, đưa tỷ lệ % lỗi do gá nhầm về 0. Tranh thủ giờ giải lao trò chuyện với chúng tôi, chia sẻ về quá trình thai nghén và thực hiện sáng kiến cải tiến của mình, anh Tư cho biết: Xuất phát từ thực tế sản xuất phát sinh tỷ lệ hàng lỗi do thao tác gá nhầm cao và mong muốn đưa tỷ lệ % gá nhầm về 0 để giảm tổn thất cho Công ty, tôi đã đưa ra ý tưởng cải tiến chống gá nhầm cho các Jig gia công.

“Ngay sau khi ý tưởng được hình thành, tôi đã lập tức bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng đó. Tuy nhiên, thời gian đầu tôi đã gặp phải không ít khó khăn, thất bại. Nhưng với sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đề ra cùng với sự quan tâm, khích lệ, động viên của Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty, sau 3 tháng, tôi đã hiện thực hóa được ý tưởng cải tiến của mình. Sau khi sáng kiến cải tiến của tôi được công nhận và đưa vào ứng dụng thực tế, chỉ mất 5 phút đào tạo thực tế trên dây chuyền là công nhân có thể thực hành thao tác, qua đó đã đưa tỷ lệ % gá nhầm trong quá trình sản xuất về 0”, anh Tư vui mừng chia sẻ.

Được biết, ngoài sáng kiến cải tiến trên, trong quá trình lao động sản xuất, anh Tư cũng đã đóng góp cho Công ty nhiều sáng kiến cải tiến khác, giúp nâng cao hiệu suất, hiệu quả công việc. Chia sẻ cảm xúc khi các sáng kiến cải tiến của mình được công nhận và ứng dụng vào thực tế, đặc biệt là sắp tới anh sẽ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022, anh Tư bày tỏ: “Tôi thực sự rất vui mừng khi mình đã được đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển chung của Công ty, được tổ chức Công đoàn ghi nhận, biểu dương, qua đó tôi thấy sự nỗ lực, giá trị của mình được khẳng định”.

Anh Tư cho biết thêm: “Những kết quả ngày hôm nay sẽ là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực, cố gắng và luôn luôn học hỏi, trau dồi kiến thức để đáp ứng yêu cầu của công việc. Bởi với tôi, Công nhân giỏi, ngoài việc có các sáng kiến cải tiến còn phải đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ, máy móc phù hợp với xu thế hiện đại, từ đó góp phần tăng năng suất lao động, tăng doanh thu cho Công ty và tăng thu nhập cho bản thân”.

Đồng quan điểm với anh Tư, anh Nguyễn Đình Tường - công nhân Công ty TNHH Máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy cũng không ngừng nỗ lực, cố gắng trong công việc với tâm niệm làm sao chế tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho công ty. “Trong quá trình làm việc, tôi luôn tìm tòi, học hỏi và vận dụng những kiến thức mình đã được học cũng như những kinh nghiệm của bản thân để tạo ra những sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng tốt nhất mà còn tiết kiệm được tối đa thời gian gia công”, anh Tường chia sẻ.

Thực tế cho thấy, trong suốt những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc nâng cao tay nghề, phát huy năng lực, sự sáng tạo của người lao động thông qua việc triển khai các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sáng kiến, sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”… và kịp thời biểu dương, khen thưởng những lao động đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua. Qua đó, nâng cao ý thức phấn đấu trong công việc, nỗ lực rèn luyện để đáp ứng các yêu cầu về công nghệ, máy móc phù hợp với xu thế hiện đại; đồng thời tạo sự lan tỏa và không khí thi đua sôi nổi trong công nhân lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Khi được hỏi, 16 năm làm việc tại Công ty TNHH Máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy, anh đã đóng góp cho Công ty bao nhiêu sáng kiến cải tiến, anh Tường nở nụ cười khiêm tốn và nói: “Tôi không quá quan trọng số lượng sáng kiến của mình, bởi sáng kiến nảy sinh từ quá trình lao động sản xuất và tôi luôn cảm thấy sung sướng khi tạo ra được một sản phẩm mẫu chất lượng, có độ chính xác cao. Từ những sản phẩm mẫu đó, sẽ giúp công ty ký kết được nhiều đơn hàng, từ đó tạo sự phát triển bền vững cho công ty cũng như đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động chúng tôi”.

Anh Tường cũng cho biết, làm việc tại Công ty, anh luôn được tạo điều kiện để tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về kỹ năng vận hành những máy móc hiện đại, tiên tiến để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty. Đặc biệt, anh và các đồng nghiệp được Công ty tạo điều kiện tối đa để tham gia các Hội thi tay nghề, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… do tổ chức Công đoàn triển khai.

“Qua các hoạt động đó, tôi có cơ hội để nâng cao tay nghề, kỹ năng chuyên môn, đồng thời có môi trường để cạnh tranh và động lực để không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong công việc. Từ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp để chúng tôi cùng nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của Công ty”, anh Tường bày tỏ.

Chia sẻ về các hoạt động của Công ty nhằm khích lệ, tạo động lực cho người lao động hăng say làm việc, phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”, ông Nguyễn Hoàng Nam - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy cho biết, hằng năm, Công ty đều triển khai các phong trào thi đua để người lao động phát huy sáng kiến sáng tạo; tổ chức cho người lao động tham gia các cuộc trao đổi kinh nghiệm nâng cao tay nghề; mời chuyên gia nước ngoài về tập huấn cho người lao động để vận hành những thiết bị máy móc hiện đại... Đối với những lao động có tay nghề cao, có nhiều sáng kiến sáng tạo và đóng góp tích cực vào sự phát triển của Công ty sẽ được xét tăng lương trước thời hạn./.

Mai Quý

Bài viết cùng chủ đề

Chào mừng "Tháng Công nhân"

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

(LĐTĐ) Trong suốt quá trình làm việc tại Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi, kỹ sư Hoàng Văn Phong đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiện thời gian, chi phí sản xuất, mang lại nhiều đơn hàng giá trị cho doanh nghiệp.
Infographic: Danh sách 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

Infographic: Danh sách 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 612/QĐ-LĐLĐ về việc tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022. Những doanh nghiệp được tôn vinh là doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 5 năm liên tục trở lên; thực hiện tốt các quy định của pháp luật; thường xuyên sử dụng từ 300 lao động trở lên; trong quá trình hoạt động không để xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ nghiêm trọng…
Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); Sơ kết chương trình phố hợp giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục Đào tạo quận năm học 2021-2022; triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của bản thân và tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2022, anh Nguyễn Hoài Giao được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương là 1 trong 10 gương mặt “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu Thủ đô" năm 2022.
Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

(LĐTĐ) Là Giám đốc Trung tâm Khách hàng ưu tiên, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng TMCP Quốc Dân (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) chị Ngô Minh Thái Vân đã tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Ngân hàng nhiều chế độ, chính sách nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên. Tháng 10 tới đây, chị Vân vinh dự là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.
Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động

Hội thi Thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2022 thu hút sự tham gia của 50 thí sinh, đại diện cho gần 11.000 công nhân lao động đến từ 84 Công đoàn cơ sở trực thuộc ngành Công Thương Hà Nội. Các thí sinh tham gia và dự thi với 7 nội dung nghề là: Hàn điện; hàn tig; hàn CO2; tiện vạn năng; tiện CNC; điện công nghiệp; vẽ thiết kế trên máy tính.
Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021 sẽ diễn ra tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từ ngày 7 đến 9/10/2022 với sự tham gia của 261 thí sinh.
Sắp diễn ra cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” tại thị xã Sơn Tây

Sắp diễn ra cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” tại thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Ông Hứa Đức Tuấn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây thông tin, nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022); Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phối hợp với LĐLĐ Thị xã xây dựng kế hoạch phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Sân chơi bổ ích của công nhân, viên chức, lao động Cụm thi đua số 1

Sân chơi bổ ích của công nhân, viên chức, lao động Cụm thi đua số 1

(LĐTĐ) Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã thu hút gần 1.000 vận động viên đến từ 6 LĐLĐ các quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, kéo co, bóng bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động