Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” và phát huy phương châm “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”, những năm qua, Công đoàn Thủ đô luôn là lá cờ đầu trong việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm thành lập 21 Công đoàn cơ sở Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội ra mắt thêm hai Công đoàn cơ sở

Có dịp tham dự buổi lễ công bố Quyết định kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Tú Vân, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Xây dựng An Bình, Hợp tác xã Nông nghiệp xã Ngọc Tảo do Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ tổ chức mới đây, mặc dù trong điều kiện dịch bệnh, tất cả thành phần tham dự đều đeo khẩu trang, ngồi giãn cách để đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận rõ không khí phấn khởi, niềm vui mừng của người lao động tại 3 đơn vị.

Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ trao Quyết định, tặng hoa chúc mừng các Công đoàn cơ sở mới thành lập (Ảnh: Mai Quý)

Người lao động vui mừng, phấn khởi vì nguyện vọng tha thiết của họ là được gia nhập tổ chức Công đoàn đã được đáp ứng. Từ đây, họ chính thức trở thành đoàn viên Công đoàn, được Công đoàn quan tâm, chăm lo đời sống; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng…Có lẽ, đây cũng chính là niềm vui chung của tất cả người lao động khi được kết nạp vào tổ chức Công đoàn.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, tính đến hết quý II/2021, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập mới 211/421 Công đoàn cơ sở (đạt 50,12% kế hoạch năm); phát triển 14.915/29.170 đoàn viên (đạt 51,13% kế hoạch năm). Mặc dù chịu tác động liên tiếp của các đợt dịch Covid-19 với diễn biến ngày càng phức tạp nhưng so với cùng kỳ năm 2020, thành lập Công đoàn cơ sở tăng 4,99%, phát triển đoàn viên tăng 10,76%.

Xét riêng việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực, cụ thể, đã thành lập được 206 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (đạt tỷ lệ 68,67%); kết nạp 14.033 đoàn viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (đạt tỷ lệ 70,17%).

“Có thể nói, trong cái nguy có cái cơ, trong lúc doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ bị dịch Covid-19 tấn công, họ rất cần những hoạt động thiết thực, hiệu quả như “Tổ An toàn Covid-19” thì Công đoàn đã đứng ra thành lập và chỉ đạo, hướng dẫn “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hiệu quả. Việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” không chỉ đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch mà còn góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp” - đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Để đạt được những kết quả tích cực nêu trên, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động Thành phố đã xác định rõ những khó khăn, thách thức có tác động đến công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và đề ra các biện pháp quyết liệt, sáng tạo để triển khai hiệu quả nhiệm vụ này. Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đã đề ra 10 nhiệm vụ trọng điểm và thành lập 10 Tổ công tác chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm.

Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đã xây dựng và thông qua 2 Nghị quyết chuyên đề, gồm Nghị quyết về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước” và Nghị quyết về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”; đồng thời tập trung triển khai Đề án thí điểm “Hỗ trợ, khuyến khích phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước có từ 25 đoàn viên trở lên, giai đoạn 2021-2022” (ngoài kinh phí hỗ trợ từ Thành ủy, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng có cơ chế hỗ trợ tập thể Công đoàn cơ sở thành lập mới là 5.000.000 đồng, cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở trực tiếp vận động, phát triển được hỗ trợ 1.000.000 đồng).

Cơ chế này đã tạo động lực, khích lệ các cá nhân, tập thể tích cực tham gia công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở nhằm hiện thực hóa mục tiêu không để khoảng trống, khoảng trắng tại khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Ngoài ra, trước những tác động của dịch Covid-19 đến đời sống, việc làm của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo thành lập trên 11.000 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn) với hơn 49.000 công nhân lao động tham gia.

Đây chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp. Cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã trích từ nguồn ngân sách Công đoàn với số tiền trên 28 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu chống dịch; ủng hộ Quỹ vắc xin cho công nhân, ủng hộ công tác phòng, chống dịch…; tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội hóa với tổng số tiền trên 78 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, ủng hộ Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch.

Các hoạt động thiết thực, hiệu quả này đã góp phần chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch và chung sức cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, dù trong bối cảnh dịch bệnh tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp nhưng nhiều người lao động, doanh nghiệp đã tự nguyện tham gia tổ chức Công đoàn.

Phát biểu tại hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” giai đoạn 2020-2025, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy đã ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, chủ động của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Có thể nói, trong cái nguy có cái cơ, trong lúc doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ bị dịch Covid-19 tấn công, họ rất cần những hoạt động thiết thực, hiệu quả như “Tổ An toàn Covid-19” thì Công đoàn đã đứng ra thành lập và chỉ đạo, hướng dẫn “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hiệu quả. Việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” không chỉ đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch mà còn góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp” - đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và xây dựng Công đoàn cơ sở thông qua việc triển khai thêm một số Đề án thí điểm như: Đề án thí điểm phát triển Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động, đây là đơn vị cung cấp các dịch vụ như: Phát triển Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động...

Đồng thời, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng sẽ tập trung triển khai việc thành lập Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tại các Tập đoàn, Tổng Công ty tư nhân có đa thành phần, hoạt động ở nhiều địa phương; triển khai Đề án thí điểm thành lập nghiệp đoàn, thu hút tập hợp người lao động khu vực lao động phi chính thức vào tổ chức Công đoàn… Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”./.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...

Tin khác

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “Ở đâu có đoàn viên gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, chiều 23/9, Công đoàn Viên chức Hà Nội đã tổ chức trao quà hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam quyết định chi 40 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy tại LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện thoại đi động, tiền mặt, đồng phục và đồ dùng học tập tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”, em Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa và Phó Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Đặng Thị Huyền đã tới dự.
Xem thêm
Phiên bản di động