M
06/02/2021 22:03

Ổn định tâm lý, đảm bảo đời sống người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Chiều ngày 6/2, đoàn Kiểm tra số 05 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Anh và huyện Mê Linh về công tác phòng, chống dịch và công tác tổ chức, quản lý các khu vực thực hiện cách ly trên địa bàn 2 huyện.

Nhiều lao động chọn “ăn Tết tại chỗ” để phòng, chống Covid-19 Phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 Dịch Covid-19 lây lan vào các khu công nghiệp sẽ gây tác hại vô cùng lớn

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Anh cho biết, từ ngày 02/02/2021 đến nay trên địa bàn huyện không ghi nhận ca F0 mới. Hiện toàn huyện có 175 trường hợp F1 được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (04 dương tính và 171 có kết quả âm tính lần 1); 961 trường hợp F2 được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm (294 mẫu âm tính lần 1; 167 mẫu chờ kết quả và 500 mẫu chờ làm xét nghiệm); 624 trường hợp liên quan đến ổ dịch tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh được xét nghiệm cho kết quả âm tính…

Về công tác phòng, chống dịch, sau khi xuất hiện ca dương tính Covid-19 trên địa bàn, huyện Đông Anh đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch. Tập trung điều tra, truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2, F3 và các trường hợp liên quan đến vùng dịch; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tại ổ dịch Nhà máy Z153 thuộc thị trấn Đông Anh và thôn Phan Xá, xã Uy Nỗ, thực hiện xử lý môi trường theo quy định.

Ổn định tâm lý, đảm bảo đời sống người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra tại khu phong tỏa xã Bạch Trữ, huyện Mê Linh

Địa phương cũng đã tổ chức trực, kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch của các hộ gia đình cách ly tại khu vực Nhà máy Z153, tập thể Z153, Tổ 10-11 thị trấn Đông Anh; thôn Phan Xá, xã Uy Nỗ. Đảm bảo đáp ứng nhu yếu phẩm cho nhân dân tại khu vực cách ly và đảm bảo trang thiết bị, vật tư, hóa chất… cho công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh cho biết, hiện toàn huyện có 104 trường hợp F1 được cách ly tập trung; 447 trường hợp F2 và 333 người liên quan đến các bệnh nhân được cách ly tại nhà. Tính đến thời điểm này, huyện Mê Linh có 3 ca bệnh cùng một gia đình trú tại khu 8, thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (ghi nhận trong 2 ngày 31/01 và 01/02/2021); 17 ca nghi ngờ.

Ngay khi xuất hiện các ca dương tính Covid-19, huyện Mê Linh đã khẩn trương chỉ đạo điều tra, truy vết, khoanh vùng và ban hành Quyết định cách ly vùng có dịch đối với ổ dịch Covid-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng trong 21 ngày. Đồng thời, tiếp tục duy trì kiểm soát chặt chẽ 10 chốt (8 chốt cứng, 1 chốt mềm, 1 chốt phân luồng giao thông); 22 tổ phòng, chống dịch cộng đồng đến từng hộ gia đình 2 lần/ngày; theo dõi nhiệt độ và sự có mặt của các thành viên trong gia đình; triển khai các phương án đảm bảo y tế và đời sống cho nhân dân…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Đông Anh và Mê Linh tiếp tục phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; vận động người dân các khu vực liên quan thực hiện khoanh vùng cách ly, ổn định tâm lý, đời sống, chờ kết quả xét nghiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Đông Anh và Mê Linh nỗ lực và quyết liệt hơn nữa để bà con trong khu vực cách ly, phong tỏa nói riêng và nhân dân trong vùng nói chung đón Tết đầm ấm mà vẫn đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời lưu ý Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của 2 huyện có thể rà soát các tiêu chí, thực hiện nới lỏng dần và thu hẹp các khu vực đang thực hiện phong tỏa trong trường hợp các kết quả xét nghiệm đã cho kết quả âm tính.

Mai Quý

Nguồn :