Ở đâu người lao động khó khăn, ở đó có Công đoàn

(LĐTĐ) Chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, hoạt động của các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) luôn ổn định tư tưởng, an tâm, gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn, đồng thời thể hiện rõ phương châm: Ở đâu người lao động gặp khó khăn, ở đó có tổ chức Công đoàn.
Huyện Gia Lâm: Chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão Huyện Gia Lâm: Khởi công xây dựng trụ sở của Công an 7 xã

Đảm bảo quyền lợi

Cụm thi đua số 3 LĐLĐ thành phố Hà Nội gồm các LĐLĐ huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn, Thanh Trì và LĐLĐ thị xã Sơn Tây, hiện đang quản lý 1.393 Công đoàn cơ sở với 68.320 đoàn viên. Đánh giá về tình hình CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 3 trong năm 2022, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm, đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 3 trong năm 2022 cho biết: Bên cạnh những thuận lợi, cũng còn nhiều khó khăn tác động tới hoạt động của tổ chức Công đoàn và đời sống, việc làm của CNVCLĐ trên địa bàn Cụm.

Cụ thể, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các hoạt động văn hóa - xã hội và du lịch dần trở lại bình thường, tuy nhiên, giá cả một số hàng hóa đầu vào tăng, nhất là giá xăng dầu, nguồn nhân lực lao động thiếu hụt cục bộ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân lao động (CNLĐ). Bên cạnh đó, việc thực hiện chế độ chính sách của người lao động trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước như về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội còn bị vi phạm.

Ở đâu người lao động khó khăn, ở đó có Công đoàn
Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Thể trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn .

Trước tình hình đó, các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 đã chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Cụ thể, các LĐLĐ huyện, thị xã trong Cụm đều quan tâm chỉ đạo hiệu quả việc tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động với tỉ lệ cao, chất lượng tốt; quan tâm làm tốt công tác đối thoại, thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đồng cấp thanh, kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động trong doanh nghiệp.

Số liệu báo cáo từ các đơn vị cho thấy, năm qua, các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 đã chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp ký được 249 bản thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi cho người lao động; tiêu biểu như Gia Lâm đạt 96,15%; Sóc Sơn đạt 84,15%. 100% cơ quan, đơn vị khối hành chính sự nghiệp, trường học tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, 379 doanh nghiệp trong Cụm tổ chức Hội nghị người lao động. Một số đơn vị trong cụm đã tổ chức Hội nghị Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND huyện, thị xã gặp gỡ, đối thoại với CNVCLĐ trên địa bàn năm 2022. Hội nghị đối thoại đã tiếp nhận và giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của CNVCLĐ xoay quanh các nhóm vấn đề như: Chính sách, chế độ cho người lao động, cơ sở hạ tầng, an toàn vệ sinh lao động… LĐLĐ các huyện, thị xã đã phối hợp kiểm tra liên ngành việc thực hiện chính sách pháp luật đối với 192 doanh nghiệp trên địa bàn Cụm.

Chăm lo đời sống

Để chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 đều tích cực thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp triển khai bán hàng giảm giá từ 10 - 50% cho đoàn viên, CNVCLĐ. Đến nay đã có hàng nghìn lượt đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi từ các chương trình phúc lợi đã được ký kết. Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các đơn vị đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở tích cực giám sát, quản lý chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn ca. Qua khảo sát tại các doanh nghiệp, bữa ăn ca của người lao động đều được hỗ trợ ở mức từ 20.000 - 25.000đ/suất.Năm 2022, trên địa bàn không có trường hợp bếp ăn tập thể của CNVCLĐ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cùng đó, các hoạt động chăm lo cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân được được các đơn vị đẩy mạnh. Các đơn vị cũng duy trì việc hỗ trợ Mái ấm Công đoàn, hướng dẫn cho vay vốn, rà soát trợ cấp cho đoàn viên, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng Covid-19 kịp thời, đúng đối tượng... “Hoạt động thiết thực của các cấp Công đoàn trong Cụm thi đua số 3 đã giúp cho đoàn viên, CNVCLĐ luôn ổn định tư tưởng, an tâm gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn, đồng thời thể hiện rõ phương châm: Ở đâu người lao động khó, ở đó có tổ chức Công đoàn” - ông Nguyễn Đức Thể khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Thể cho biết, trong năm 2023, các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ich hợp pháp, chính đáng của người lao động. Trong đó các đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, sửa đổi, bổ sung, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, đem lại quyền lợi tốt hơn cho người lao động; phối hợp chỉ đạo tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động năm 2022; tiếp tục tăng cường kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, chính sách lao động nữ... tại các doanh nghiệp.

Một số chỉ tiêu mà Cụm thi đua số 3 đặt ra trong năm 2023 là có 100% cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 75% trở lên số doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị Người lao động, quan tâm ký kết Thỏa ước lao động tập thể với 50% bản thỏa ước đạt loại B trở lên. Các đơn vị trong Cụm cũng sẽ phối hợp với các ngành có liên quan kiểm tra từ 180 - 200 doanh nghiệp về việc thực hiện chính sách pháp luật nói chung và chính sách đối với lao động nữ.

Tú Anh

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 274/KH-TLĐ, ngày 1/12/2022 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch thực hiện và hướng dẫn các cấp Công đoàn toàn tỉnh tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề: "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức".
Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Qua đó đã giúp đoàn viên, người lao động nắm rõ các quy định để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và làm tròn bổn phận, nghĩa vụ đối với đơn vị, doanh nghiệp.
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co công nhân, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão; chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023); chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thạch Thất phát động, mới đây, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn đã phát động phong trào thi đua tới công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện năm 2023.
Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, nhiệm vụ quan trọng trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam năm 2023 là tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, khắc phục khó khăn do thiếu hụt đơn hàng, hợp đồng xuất khẩu hàng hóa, gắn với đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề cho người lao động cũng như ưu tiên chăm lo nhà ở cho công nhân lao động với nhiều giải pháp khác nhau.
Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thành phố tổ chức lễ ra quân trồng khoảng 3.000 cây xanh hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, doanh nghiệp.
Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu và LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Cùng đi có đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động