Những bước tiến dài của du lịch Việt Nam trong năm 2021 bất chấp Covid-19

Năm 2021, dù khó khăn tiếp tục "bủa vây" nhưng ngành du lịch đã tiến những bước dài và chắc chắn trên chặng đường phục hồi. Những tín hiệu khởi sắc cùng lộ trình cụ thể mang đến nhiều hi vọng cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới.
Việt Nam - Điểm đến hàng đầu châu Á năm 2021 Du lịch Việt hồi phục từ thị trường nội địa

Đón khách quốc tế trở lại

Hội An đón khách quốc tế trở lại hồi tháng 11/2021. Ảnh: Long Phi
Hội An đón khách quốc tế trở lại hồi tháng 11/2021. Ảnh: Long Phi

Tháng 11/2021, Việt Nam chính thức đón khách du lịch quốc tế trở lại theo chương trình thí điểm. Với sự kiện này, Việt Nam đã bắt kịp các điểm đến trong khu vực trong việc mở cửa đón khách quốc tế (chỉ sau Thái Lan và Singapore) và thu hút sự quan tâm lớn của thế giới.

Ước tính cả năm 2021, Việt Nam đón từ 3.000 – 3.500 du khách theo chương trình thí điểm. Dự kiến tháng 1/2022, hàng chục chuyến bay chở khách quốc tế sẽ tới các điểm đến ở Việt Nam như Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh. Ngoài ra, nhiều đoàn khách bị hoãn vào cuối năm 2021 sẽ lên lịch trở lại Việt Nam vào quý I/2022.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng việc Việt Nam bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế đã "mở ra bước ngoặt mới" cho ngành du lịch. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đón khách từ khá nhiều thị trường, như Hàn Quốc, Dubai (UAE), Singapore, Malaysia, Uzbekistan, Nga…

Mới đây khi trả lời báo chí Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết năm 2021 - một năm đầy khó khăn của ngành du lịch do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn vươn lên trở thành Điểm đến hàng đầu châu Á 2021 và đạt được danh hiệu Điểm đến bền vững hàng đầu châu Á của World Travel Awards.

"Tôi cho rằng, việc giành giải thưởng World Travel Awards - giải thưởng được coi là Oscar trong ngành du lịch năm nay sẽ là cú hích và động lực rất lớn đối với ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh khi du lịch toàn cầu mở cửa trở lại, du khách quốc tế, đặc biệt là khách du lịch Hàn Quốc sẽ lựa chọn những điểm đến tại Việt Nam" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Du lịch nội địa linh hoạt hơn

Tour du lịch đạp xe Hà Nội - Hòa Bình thu hút du khách sau giãn cách xã hội. Nguồn: Vietfoot Travel
Tour du lịch đạp xe Hà Nội - Hòa Bình thu hút du khách sau giãn cách xã hội. Nguồn: Vietfoot Travel

Sau khi Nghị quyết số 128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được ban hành và Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch có các văn bản hướng dẫn; hoạt động du lịch nội địa tại nhiều địa phương được kích hoạt trở lại. Nhiều doanh nghiệp tung ra những sản phẩm du lịch an toàn, hấp dẫn và du khách dần quen với các chuyến du lịch trong bối cảnh mới.

Cụ thể, lượng khách nội địa tháng 12/2021 ước đạt hơn 5 triệu lượt, gấp đôi tháng 11 (2,5 triệu lượt) và gấp hơn 6 lần con số của tháng 10 (750.000 lượt). Khách du lịch nội địa gia tăng nhanh chóng tại nhiều điểm du lịch khắp cả nước, đặc biệt là dịp cuối tuần như Khánh Hòa, Đà Lạt, Phú Quốc, Lào Cai… Cả năm 2021, lượng khách du lịch nội địa ước đạt 40 triệu lượt, giảm 29% so với năm 2020.

Năm 2021, việc hàng loạt địa phương - trong đó có 2 trung tâm lớn nhất là Hà Nội, TP.HCM thiết lập các hành lang du lịch an toàn song phương, đa phương, liên vùng đã tạo cơ sở vững chắc để du lịch nội địa phục hồi. Tiêu biểu là liên kết giữa Thủ đô Hà Nội với 11 tỉnh, thành phố miền Bắc và Bắc Trung Bộ; giữa TP.HCM với các khu vực Tây Bắc, miền Trung, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long… Đây là những tín hiệu rất tích cực cho ngành du lịch trước khi bước vào năm 2022.

Doanh nghiệp khôi phục hoạt động

Những bước tiến dài của du lịch Việt Nam trong năm 2021 bất chấp Covid-19
Nhiều khách sạn, quán bar ven biển Phú Quốc đã đón khách trở lại.

Năm 2021, ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết một trong những kết quả tích cực nhất của Tổng cục Du lịch là đã tham mưu, thực hiện các cơ chế, chính sách giúp doanh nghiệp, người lao động du lịch vượt qua khó khăn trước mắt và tìm cơ hội phục hồi.

Trong đó, nổi bật là hỗ trợ 15.792 hồ sơ hướng dẫn viên đủ điều kiện, với tổng số tiền hỗ trợ trên 58 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 12/2021 số doanh nghiệp lữ hành nội địa và quốc tế được giảm phí cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành là 562 doanh nghiệp, với số tiền được giảm là 758 triệu đồng… Ngoài ra, nhiều địa phương đã chủ động có chính sách riêng để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động ngành du lịch vượt qua khó khăn.

Ông Đỗ Văn Thức – Phó Giám đốc Công ty Đất Việt Tour cho biết lúc này đa phần các tuyến du lịch nội địa trên cả nước đã thông suốt. Doanh nghiệp này cũng khôi phục hầu hết tuyến du lịch như trước thời kỳ dịch bệnh lan rộng, trong đó có khoảng 30 hành trình khắp 3 miền phục vụ du khách dịp Tết 2022. Nếu địa phương nào có ca nhiễm tăng cao thì các đơn vị tổ chức tour sẽ cập nhật, điều chỉnh tùy theo quy định cấp độ dịch tại điểm đến đó.

Theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã phục hồi hoạt động, trong đó có những "cánh chim đầu đàn" có vai trò quan trọng để phục hồi và phát triển ngành du lịch trong thời gian tới.

"Để thực hiện được nhiệm vụ phục hồi, phát triển du lịch, lực lượng chủ công vẫn là doanh nghiệp và người dân. Theo thống kê sơ bộ, 35% doanh nghiệp làm nhiệm vụ phát triển du lịch đã đứng vững, 15% đang trên đà phục hồi. Hi vọng đây là những cánh chim đầu đàn sẽ vươn ra biển lớn, tiếp tục đào tạo đội ngũ nhân lực nòng cốt, đưa ra các gói du lịch phù hợp với điều kiện, nhu cầu và thị hiếu để thu hút du khách" - ông Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Chuẩn bị an toàn, chắc chắn cho 2022

Những bước tiến dài của du lịch Việt Nam trong năm 2021 bất chấp Covid-19
12 tỉnh, thành phố thiết lập hành lang du lịch an toàn. Ảnh: Hạnh Lê

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết năm 2022, hoạt động du lịch được dự báo tiếp tục gặp khó khăn vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, du lịch nội địa sẽ là hướng khai thác chủ đạo của Việt Nam trong năm tới. Toàn ngành ưu tiên đảm bảo an toàn cho du khách và người dân, song song với triển khai có hiệu quả các chương trình phục hồi du lịch nội địa và quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển” vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam sẽ mở cửa du lịch an toàn, chắc chắn, vì biến thể Omicron rất nguy hiểm và lây lan nhanh: “Mở ra rồi đóng lại thì còn nguy hiểm hơn, vì vậy ngành du lịch nên chuẩn bị tốt, mở cửa chắc chắn, không nên quá nóng vội. Nếu Việt Nam không an toàn thì khách du lịch cũng không tới. Thậm chí các địa phương trong nước không an toàn thì không có khách nội địa”.

Ngoài công tác an toàn phòng chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị ngành du lịch chuẩn bị tốt về chuyển đổi số, triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động cũng như xây dựng các sản phẩm chất lượng để đón khách quốc tế. “Phải làm du lịch cộng đồng, đưa du khách vào tận vùng sâu, vùng xa, để họ trải nghiệm những điều hoang sơ, nguyên vẹn. Đấy mới là những trải nghiệm giá trị nhất, mà đôi khi thời gian qua chúng ta vô tình thay thế bằng những cái hiện đại hơn, tưởng như là tốt mà lâu dài thì không tốt” – Phó Thủ tướng nói.

Bước sang năm 2022, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và xuất hiện các biến chủng là thách thức lớn cho ngành du lịch Việt Nam. Nhiều nước đã lo ngại và “thu hẹp” chương trình đón khách quốc tế, ví dụ như Thái Lan và Singapore. "Trong bối cảnh mới, du lịch Việt Nam sẽ nhanh chóng chớp thời cơ, tận dụng mọi cơ hội để phục hồi, thích ứng an toàn, trở thành điểm đến uy tín và có vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế" – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt phát biểu tại hội thảo “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển”./.

Theo Hải Nam/vov.vn

https://vov.vn/du-lich/nhung-buoc-tien-dai-cua-du-lich-viet-nam-trong-nam-2021-bat-chap-covid-19-post914324.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng ...
Tiền có mua được sức khỏe?

Tiền có mua được sức khỏe?

(LĐTĐ) Đêm trong bệnh viện thật tĩnh lặng. Chỉ có tiếng “tít tít” của các thiết bị y tế trợ giúp người bệnh, tiếng trao đổi nho nhỏ của bác sĩ, ...
Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối ...
Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng toàn Thành phố ra quân triển khai thiết lập trật tự đô thị, nhìn chung đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để ...
Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều trẻ em mắc lao nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi, nguy cơ biến chứng của bệnh lao không được ...
Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau, ...
Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã ...

Tin khác

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối tuần trekking (leo núi du lịch) Nhìu Cồ San không?”, câu hỏi vu vơ của một người bạn là cơ duyên để chúng tôi quyết định khám phá đỉnh núi này vào những ngày cuối tháng 2.
Tháng Ba - Mùa hoa gạo đỏ

Tháng Ba - Mùa hoa gạo đỏ

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng Ba, khi nắng non bắt đầu thắp dần trên những hàng cây già cũng là lúc ở một số vùng ngoại thành Hà Nội, những cây hoa gạo bắt đầu nở rộ như thắp lửa trên những khung trời.
Nhiều hoạt động quy mô tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

Nhiều hoạt động quy mô tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

(LĐTĐ) Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội tổ chức với chủ đề "Kết nối di sản phát triển du lịch" đang diễn ra tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.
Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

(LĐTĐ) Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.
Đến núi Bà Đen Tây Ninh, vãn những chùa nào?

Đến núi Bà Đen Tây Ninh, vãn những chùa nào?

(LĐTĐ) Vốn là nơi ẩn cư của nhiều nhà tu hành từ xa xưa, núi Bà Đen - nơi thờ vị nữ thần chủ (Linh Sơn Thánh Mẫu) đã trở thành nơi tụ hội tâm linh của vùng Nam bộ. Trên núi có nhiều chùa, am, động, miếu… tạo thành một hệ thống thờ tự đa dạng.
Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

(LĐTĐ) Ngày 24 đến 26/3, sản phẩm du lịch mới kết nối Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) với tên gọi “Tìm về kinh đô người Việt cổ” sẽ ra mắt du khách. Đây là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023.
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi đầy mê hoặc. Không chỉ có hoa sơn tra, ở đó còn có những con người đã tạo nên một Nậm Nghiệp đầy hạnh phúc.
Xử phạt 2 khách sạn ở Nha Trang tự ý “phong hạng sao”

Xử phạt 2 khách sạn ở Nha Trang tự ý “phong hạng sao”

(LĐTĐ) Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 khách sạn tự ý “phong hạng sao” ở thành phố Nha Trang.
Hiến kế để du lịch cất cánh

Hiến kế để du lịch cất cánh

(LĐTĐ) Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, nhiều nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra để ngành Du lịch Việt Nam “cất cánh” trong thời gian tới.
Sẽ tăng số quốc gia miễn visa, kéo dài thời hạn lưu trú cho khách quốc tế

Sẽ tăng số quốc gia miễn visa, kéo dài thời hạn lưu trú cho khách quốc tế

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát triển du lịch phải đặt trong tổng thể với phát triển kinh tế - xã hội, chuyển từ “cung cấp cái mình có” sang “cung cấp dịch vụ và sản phẩm mà khách hàng cần”; phát triển ngành du lịch nhanh, bền vững, từ du lịch “một mùa” sang hấp dẫn khách du lịch quay trở lại nhiều lần…
Xem thêm
Phiên bản di động