Nhiều trẻ nhập viện do viêm màng não khi thời tiết giao mùa
| Chủ động phòng bệnh não mô cầu cho trẻ 4 người trong gia đình nghi mắc viêm màng não, 2 người tử vong Tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu |
Đơn cử như trường hợp của bé trai (7 tuổi, ở Hà Nội), có tiền sử khỏe mạnh. Khoảng 1 ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện đau đầu từng cơn, kèm theo nôn và sốt. Gia đình đã đưa trẻ đến một cơ sở y tế để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ trẻ mắc viêm màng não, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
![]() |
| Dấu hiệu và triệu chứng khi trẻ bị viêm màng não. |
Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Kết quả cho thấy, trong dịch não tủy của trẻ có nhiều tế bào bạch cầu, chủ yếu là bạch cầu Lympho, xét nghiệm PCR dương tính với EV.
Hiện, sau 5 ngày điều trị theo phác đồ viêm màng não do vi rút, trẻ tỉnh táo, hết sốt, không có biến chứng và đã được xuất viện.
Tương tự, bé trai (10 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện sau khi bị sốt một ngày trước đó. Ngoài sốt, trẻ còn bị nôn nhiều, mệt mỏi, đau đầu và cổ cứng. Nhận thấy đây là một trường hợp nghi ngờ viêm màng não, nên các bác sĩ đã cho trẻ nhập viện và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả cho thấy, trẻ bị viêm màng não do EV.
Bác sĩ Phạm Thị Quế, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh viêm màng não gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ cao hơn ở những người suy giảm miễn dịch và trẻ em. Căn nguyên gây bệnh thường gặp nhất, bao gồm: Enterovirus (nhóm Coxsackie hoặc Echovirus), Herpesvirus (HSV1 và 2, VZV, CMV, EBV, HHV6), nhóm Arbovirus (vi rút viêm não Nhật Bản, vi rút sốt xuất huyết,…).
Enterovirus (EV) là một họ vi rút đường ruột, gồm nhiều loại vi rút khác nhau và có thể gây bệnh thành dịch. EV chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, nghĩa là người bệnh sẽ đào thải vi rút qua phân hoặc qua các dịch tiết của đường miệng, từ đó lây nhiễm cho trẻ xung quanh. Ngoài gây ra tình trạng viêm màng não, EV còn gây ra bệnh lý tay chân miệng.
Các triệu chứng chính của viêm màng não do vi rút nói chung và Enterovirus nói riêng có thể xuất hiện đột ngột, bao gồm: Sốt, ớn lạnh, đau đầu, cổ cứng, buồn nôn hoặc nôn, nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng), chán ăn, mệt mỏi.
Đôi khi có các triệu chứng của nhiễm vi rút, như: Sổ mũi, ho, đau nhức cơ thể hoặc phát ban, trước khi có triệu chứng của viêm màng não. Ở trẻ sơ sinh, triệu chứng thường không đặc hiệu, gồm: Sốt, nôn, thóp phồng, bú kém, ngủ nhiều… Để chẩn đoán xác định, trẻ cần được chọc dịch não tủy và làm xét nghiệm PCR để xác định căn nguyên.
Theo bác sĩ Phạm Thị Quế, hiện bệnh viêm màng não do EV chưa có thuốc đặc trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Chính vì vậy, để phòng bệnh cho trẻ, cha mẹ và người chăm sóc cần hướng dẫn trẻ vệ sinh tay sạch với xà phòng trước khi ăn, sau khi ho, hắt xì, đi vệ sinh.
Ngoài ra, thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng. Vệ sinh đồ chơi chung, giữ môi trường sống sạch sẽ, khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa, bàn, ghế để ngăn ngừa vi rút lây lan.
Khi trẻ có dấu hiệu nôn, đau đầu, không đáp ứng với thuốc hạ sốt cần đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16
