M
29/11/2020 10:06

Nhiều hoạt động kỷ niệm sôi động tại Làng cổ Đường Lâm

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Ủy ban nhân dân xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) phối hợp với Ban quản lý di tích Làng cổ ở Đường Lâm tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Làng cổ Đường Lâm được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia (28/11/2005 - 28/11/2020).

Yên bình làng cổ Đường Lâm Tăng chất lượng sống, tạo sinh kế bền vững Du lịch Đường Lâm vẫn nhiều việc phải làm

Đường Lâm là làng cổ đầu tiên được Nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 2005. Di tích Làng cổ ở Đường Lâm hiện đang bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú.

Tại đây có tới 8 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia gồm: Làng cổ, Chùa Mía, Đình Mông Phụ, Đình Đoài Giáp, Đền thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, Đền thờ và lăng Ngô Quyền, Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm sôi động tại Làng cổ Đường Lâm
Các đại biểu và khách thập phương thăm quan các gian hàng trưng bày sản vật đặc trưng ở Đường Lâm.

Đằng sau cổng làng là một không gian yên bình, cùng nếp sống hiền hòa với điểm nhấn là gần 1.000 ngôi nhà cổ được xây dựng với lối kiến trúc xưa trong một không gian sinh hoạt cộng đồng mang đậm bản sắc của làng quê Bắc Bộ. Đây là điểm dừng chân không thể bỏ qua trên hành trình tìm về di sản văn hóa xứ Đoài của du khách thập phương.

Với tính chất là một di sản sống, 15 năm qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích được chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây nói chung, Làng cổ ở Đường Lâm nói riêng thực hiện một cách hiệu quả. Nhiệm vụ bảo tồn nhà cổ, không gian kiến trúc làng cổ; quy hoạch, quản lý xây dựng trong vùng lõi di sản được quan tâm.

Đề án giãn dân được thực hiện theo lộ trình, từng bước giảm sức ép lên di sản... Đặc biệt, công tác phát triển du lịch di sản, phát huy giá trị di tích được triển khai hiệu quả, từng bước cải thiện đời sống người dân và cũng là động lực để khơi dậy sức sáng tạo của người dân, tìm tòi, xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch đáp ứng thị hiếu của du khách.

Nhiều hoạt động kỷ niệm sôi động tại Làng cổ Đường Lâm
Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho tập thể, cá nhân đạt giải cuộc thi "Sản phẩm du lịch của phụ nữ Đường Lâm năm 2020".

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết, thời gian qua công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Làng cổ ở Đường Lâm luôn được chú trọng với sự hỗ trợ, tư vấn của các cấp quản lý và nhiều tổ chức trong nước và quốc tế. Di tích đã và đang phát huy giá trị một cách bền vững, tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho người dân nơi đây, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch nhưng Đường Lâm vẫn là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách.

Nhân dịp này, Ban Quản lý di tích Làng cổ ở Đường Lâm tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm tới đông đảo nhân dân và du khách như: Tổ chức trưng bày một số tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về đề tài sinh hoạt, sản xuất, phong tục tập quán, cuộc sống của người dân tại di tích Làng cổ; trưng bày trang phục truyền thống của người dân; tổ chức không gian chợ quê; cuộc thi sản phẩm du lịch, ẩm thực dành cho một số hộ sản xuất sản phẩm du lịch với các món ăn truyền thống của địa phương; thưởng thức trà đạo Nhật Bản; không gian trải nghiệm các trò chơi dân gian… Các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tự hào trong các tầng lớp nhân dân và đông đảo du khách thập phương.

Phan Thanh – Hoàng Phương

Nguồn :