Nhà đầu tư tích cực tìm kiếm cơ hội khi thị trường biến động mạnh

(LĐTĐ) Khi thị trường điều chỉnh mạnh là cơ hội mua vào những cổ phiếu tốt. Giai đoạn dễ dàng đã qua, đã tới lúc “chọn mặt gửi vàng” với những cái tên chất lượng với đặc điểm tăng trưởng lợi nhuận bền vững và có thể mở rộng kinh doanh; có vị thế tốt để nắm bắt sự phục hồi của nhu cầu; sức khoẻ tài chính tốt.
Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền? Cơ hội sở hữu boutique hotel Phan Thiết với ưu đãi hiếm có Các sàn giao dịch của Novaland mở cửa trở lại, nhiều ưu đãi trong tháng 6

Áp lực điều chỉnh sau chuỗi tăng dài

Vừa qua, VN-Index đã có tuần giảm mạnh nhất từ tuần 29/01 đến nay, mất hơn 73 điểm trong một tuần, dòng tiền trở nên thận trọng hơn rất nhiều. Dù vậy, nhiều cổ phiếu tốt, có triển vọng kinh doanh ghi nhận ngược dòng thị trường, cũng có những cổ phiếu giảm mạnh do lực cung gia tăng cũng tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư.

Chỉ sau một phiên, cổ phiếu TCB giảm mạnh về vùng 54.000 đồng/cp và nhanh chóng lấy lại phong độ các phiên sau đó. Kết tuần, TCB đóng cửa ở mức 56.000 đồng/cp, tăng hơn 4% trong tuần vừa qua.

Dòng cổ phiếu bán lẻ, thực phẩm, tiêu dùng cũng khởi sắc, góp phần hỗ trợ VNindex không giảm sâu hơn. Điển hình như MWG dẫn đầu danh sách với mức tăng 12,6% đã giúp VNindex tăng 2,6 điểm, hay như MSN từ mức 109.000 đồng/cp phiên 6/7, đã tăng tích cực các phiên sau, có lúc đạt trên 120.000 đồng/cp. Tuy nhiên, phiên cuối tuần, MSN cũng bị áp lực chung với thị trường, vòng về vùng 116.900 đồng/cp.

Cả 2 doanh nghiệp này đều đang ở hữu chuỗi bán lẻ toàn quốc, như Masan là chuỗi siêu thị Vinmart, MWG là chuỗi Bách Hoá Xanh. Với thông tin gĩan cách xã hội tại Tp.Hồ Chí Minh, nhiều chợ truyền thống buộc phải đóng cửa, đã khiến nhu cầu mua thực phẩm tích trữ tăng cao, ghi nhận nhiều cửa hàng/siêu thị của 2 DN này đều hết hàng từ rất sớm.

Ở nhóm bất động sản, một số cổ phiếu có vị thế cạnh tranh (quỹ đất, thương hiệu, tài chính, …) sụt giảm về vùng giá hấp dẫn cho dài hạn, hoặc các cổ phiếu dự báo có lợi nhuận đột bíến – thích hợp cho các nhà đầu tư ngắn hạn, cũng được nhiều môi giới tư vấn như DIG, NLG, HDC…Một DN có gốc là hoạt động bất động sản, nhưng đang đẩy mạnh hơn mảng năng lượng là HDG tăng gần 6% trong tuần qua, cũng có những tín hiệu tích cực khi các tổ chức lớn mua vào. Như chứng khoán Bản Việt (VCI) mua thêm hơn 9 triệu cổ phiếu trở thành cổ đông lớn. Tương tự với BCG, được đánh giá đang ở vùng hấp dẫn trong khi dòng tiền được đánh gía về đều hơn.

Ngược lại, NVL với mức giảm 13% đã làm VN-Index mất 6,3 điểm, và sau tuần được mua ròng mạnh đã bị khối ngoại bán ròng hơn 700 tỷ đồng trong tuần này và là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào bất động sản

Nhiều ý kiến cho rằng, nhóm cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là NVL đang về vùng giá hấp dẫn hơn, có thể giải ngân ngắn hạn dần ở cổ phiếu này. Luận điểm đầu tư đến từ việc dòng tiền bán hàng giai đoạn 2021-2023 tốt hơn, KQKD quý 1 tốt và đặc biệt nợ ròng của NVL giảm hơn 5.000 tỷ đồng, giúp tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu giảm mạnh từ 114,7% đầu kỳ xuống 83,6%, nhờ hoạt động bán hàng tốt và đợt phát hành quyền cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 89:7) với giá 59.200đ/cp đã làm gia tăng vốn chủ sở hữu lên gần 4.600 tỷ đồng.

Nhà đầu tư tích cực tìm kiếm cơ hội khi thị trường biến động mạnh
Liên tiếp phát hành thành công cổ phiếu, trái phiếu, Novaland tiếp tục trở thành điểm đến tin cậy của các dòng vốn. (Ảnh: Dự án NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận)).

Đáng chú ý, theo báo đầu tư, Novaland đang đàm phán để chuyển nhượng dự án C tại TP. Thủ Đức, giá trị chuyển nhượng ước tính hơn 8.000 tỷ đồng. Các công ty chứng khoán kỳ vọng thương vụ sẽ hoàn tất năm qua, qua đó dự phóng lợi nhuận năm 2021 có thể đạt 9.540 tỷ đồng.

Thông tin xúc tác đáng chú ý khác là mới đây, NVL công bố phát hành thành công cho nhà đầu tư nước ngoài 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm và sẽ được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX). Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm kể từ ngày phát hành (đáo hạn năm 2026), lãi suất cố định 5.25%/năm.

Theo điều khoản, các trái phiếu này có quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Tập đoàn; Giá chuyển đổi là 135.700 đồng/cp – cao hơn 31% giá đóng cửa tại ngày 9/7.

Với thông tin này, nhiều ý kiến cho rằng, các tổ chức chuyên nghiệp tham gia mua vào trái phiếu NVL , họ đã có những phân tích, tính toán kỹ lưỡng về triển vọng doanh nghiệp trong tương lai, chấp nhận mức giá chuyển đổi như trên. Theo đó, đây là thông tin có thể tạo động lực tăng giá tốt cho NVL trong thời gian tới.

Được biết, Credit Suisse (Singapore) Limited là Nhà Quản lý tòan cầu độc quyền (Sole Global Coordinator) và Đơn vị Dựng sổ độc quyền (Sole Bookrunner) cho đợt huy động vốn lần này của Novaland. Đợt phát hành ghi nhận sự quan tâm lớn từ nhiều nhà đầu tư quốc tế uy tín với giá trị đăng ký tham gia gấp nhiều lần so với kế hoạch phát hành 300 triệu USD của Novaland.

Dài hạn hơn, theo đánh giá của KBSV, bất cứ nhịp điều chỉnh đáng kể nào của thị trường (trong kịch bản các yếu tố rủi ro không làm thay đổi điều kiện cơ bản của thị trường trong dài hạn) đều là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng, tích luỹ cổ phiếu. Đối với chiến lược đầu tư tổng thể và xuyên suốt, mua và nắm giữ là chiến lược hợp lý với phần đông nhà đầu tư khi mà các nhịp biến động của thị trường nhiều khả năng sẽ tăng dần biên độ trong nửa cuối năm, khiến hoạt động trading kém hiệu quả nếu nhà đầu tư không nắm bắt được điểm vào/ra phù hợp.

Trong nửa sau 2021, Bộ phận phân tích doanh nghiệp của KBSV đánh giá tích cực đối với triển vọng các ngành bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, điện, cảng biển, công nghệ thông tin, ngân hàng, thuỷ sản và dầu khí.

P.Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về ...
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ ...
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã ...

Tin khác

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có nằm trong sự ảnh hưởng của “hiện tượng Evergrande”?
Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 do Quốc hội ban hành quy định các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng số, mạng xã hội; quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong thực hiện cung cấp thông tin, kết nối thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội. Đồng thời, quy định rõ chế tài xử lý sau thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện hành vi trốn thuế.
Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Theo Dự thảo hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì người vay chỉ việc đến Ngân hàng Chính sách xã hội thay vì đến các ngân hàng thương mại cổ phần như trước đây, nhưng Luật Nhà ở lại quy định phải gửi tiền ở đó tối thiểu 12 tháng mới được vay...
VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) hợp tác cùng Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng Family Link. Với tính năng tích điểm gấp 16 lần và không giới hạn cho các chi tiêu gắn kết gia đình cùng tiện ích đầu tư và tích lũy cho tương lai con cái, đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình có con nhỏ.
VIB lập cú đúp giải thưởng quốc tế về thẻ tín dụng

VIB lập cú đúp giải thưởng quốc tế về thẻ tín dụng

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa được Tạp chí International Finance vinh danh với hai giải thưởng “Dòng thẻ mới tốt nhất 2021 - VIB Online Plus 2in1” và “Dịch vụ thẻ mới sáng tạo nhất 2021”. Đây là ghi nhận của truyền thông quốc tế cho nỗ lực của VIB trong việc không ngừng đổi mới, sáng tạo và tiên phong về xu thế thẻ tại Việt Nam.
Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

(LĐTĐ) Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam đã chính thức thông báo điều chỉnh thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm từ 60 ngày lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực có ngày đến hạn đóng phí định kỳ kể từ ngày 30/8/2021 đến ngày 31/12/2021, với mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính và hỗ trợ khách hàng trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 xuất hiện khiến người tiêu dùng tiến hành mua sắm trực tuyến nhiều hơn, số người chọn hình thức mua sắm theo đó cũng tăng nhanh trong 2 năm gần đây. Một thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy 70% người được khảo sát mua sắm qua mạng nhiều hơn trước đại dịch, trong đó có 36% mua sắm qua mạng nhiều hơn rất nhiều. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kế từ Sách trắng Thương mại điện tử năm 2021, tỷ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến đã tăng từ 77% trong năm 2019 lên 88% trong năm 2020.
Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngân hàng SHB cho biết sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính SHB Finance cho đối tác chiến lược Nhật Bản.
Cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Agribank giảm lãi vay kịp thời, hỗ trợ khách hàng "vượt" đại dịch Covid-19

Agribank giảm lãi vay kịp thời, hỗ trợ khách hàng "vượt" đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã có giải pháp kịp thời và thực chất trong việc hỗ trợ khách hàng vượt dịch Covid-19. Hơn 1 triệu tỷ đồng dư nợ đã được Agribank triển khai miễn, giảm lãi vay hỗ trợ 3,2 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động