M
07/02/2021 21:36

Người trồng đào lao đao vì… nắng

(LĐTĐ) Nắng ấm trong nhiều ngày liền khiến cho người trồng đào ở quận Tây Hồ lo sẽ thất thu vì nhiều gốc đào hoa đã bung nở hết dù Tết Nguyên đán mới đang cận kề.

Miền Bắc có khả năng mưa đá trước Tết Nguyên đán Gần 550 tỷ đồng tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo Làng hoa Tây Tựu hối hả những ngày cận Tết

Hiện tại, nhiều người trồng đào ở quận Tây Hồ vô cùng lo lắng vì không mấy khách lui tới mua đào do lo sợ dịch bệnh bùng phát. Thêm vào đó, thời tiết nắng ấm trong nhiều ngày liền khiến các cây đào bung nở gần hết.

Người trồng đào lao đao vì… nắng
Nhiều vườn đào ở Nhật Tân bung nở gần hết vì nắng ấm liên tục.

Theo ghi nhận tại làng đào Nhật Tân, so với mọi năm, giờ này khách ra vào mua đào tấp nập nhưng hiện tại lượng khách tới đây khá thưa thớt. Nhiều chủ vườn lo sợ sẽ bị thất thu.

Ông Dũng, một chủ vườn ở Nhật Tân cho biết, do thời tiết nắng nóng nên nhiều nhà vườn đã ra giá “mềm” để dễ bán hàng hơn. Tuy nhiên, năm nay kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu chơi hoa của người dân cũng ít hơn so với các năm trước. Dù ngay từ những ngày đầu bán giá ra đã rẻ hơn bình thường nhưng khách vẫn rất thưa thớt.

Người trồng đào lao đao vì… nắng
So với mọi năm, giờ này khách ra vào mua đào tấp nập nhưng hiện tại lượng khách tới đây khá thưa thớt.

Ông Bình, một người trồng đào ở Phú Thượng cho biết, từ vài ngày nay khi thông tin dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại thì lượng khách vào mua đào của gia đình ông giảm hẳn. Điều này khiến ông và gia đình vô cùng lo lắng.

Ông Bình chia sẻ, nghề trồng đào rất vất vả, từ khâu chăm sóc tới khi đưa lên trên phố là cả một vấn đề, đến nay ông và các hộ dân khác không khỏi lo lắng vì lượng đào bán ra không được là mấy.

Người trồng đào lao đao vì… nắng
Ông Bình lo lắng vì lượng khách vào mua đào thưa thớt.

“Trước có ruộng để trồng, nhưng bây giờ bị thu hồi nên gia đình tôi phải đi thuê đất để trồng, khó khăn lại càng khó khăn. Tôi mang đào lên phố từ khoảng 1 tháng nay, nhưng chưa bán được mấy, phần vì giờ dân hầu như họ chỉ đi khảo sát, tham khảo giá cả thị trường chứ chưa mấy ai mua, phần vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Làm cả năm để phục vụ bà con mấy ngày Tết thì lại gặp dịch Covid-19 vào thời điểm này khiến tôi rất buồn. Chỉ mong sao cơ quan chức năng sớm kiểm soát tốt, để chúng tôi bán được nhiều hơn”, ông Bình chia sẻ.

Cũng trong tâm trạng lo lắng, chị Phượng ở phường Phú Thượng cho biết, gia đình chị có khoảng 100 gốc đào 10 năm tuổi, được vận chuyển lên đường Lạc Long Quân gần tuần nay. So với những năm trước, thời điểm này gia đình chị bán rất chạy, trước khi bùng phát dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương khách lui tới vẫn khá tấp nập, mỗi ngày bán được vài chậu đào, nhưng đến hiện tại thì khá vắng vẻ.

“Lo lắng lắm nhưng biết làm sao được, nếu dịch bùng phát mạnh chúng tôi có nguy cơ thất thu, vì từ hôm dịch Covid-19 quay trở lại đến nay khách không có, cả ngày chẳng ai hỏi, đào nhà tôi lại là loại đào to nên kén người mua”, chị Phượng buồn bã nói.

Phúc Chương

Nguồn :