M
06/05/2020 11:19

Người dân thôn Hạ Lôi: Dỡ bỏ cách ly nhưng không chủ quan, lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Với những người dân thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), thời khắc được gỡ bỏ lệnh cách ly là lúc họ vui mừng, phấn khởi được trở về cuộc sống mới, cùng niềm hân hoan khi đã đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên sau khi hết cách ly, chính quyền và người dân nơi đây vẫn nhắc nhở nhau nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.    

ha loi xa me linh do bo cach ly nhung khong chu quan lo la phong dich Bệnh nhân tái dương tính Covid-19, chỉ mang mảnh xác của virus SARS-CoV-2
ha loi xa me linh do bo cach ly nhung khong chu quan lo la phong dich Người nhập cảnh vào TP.HCM phải xét nghiệm 4 lần kiểm tra nCoV
ha loi xa me linh do bo cach ly nhung khong chu quan lo la phong dich 19 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 nào từ cộng đồng

Trò chuyện với người dân nơi đây, chúng tôi thấy niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người. Ai nấy đều hồ hởi, vui mừng, lên kế hoạch cho những việc làm đầu tiên, sau khi thôn được gỡ bỏ cách ly y tế. Ngay trong đêm gỡ bỏ lệnh cách ly, những chiếc xe chở đầy hoa tươi đã rời khỏi thôn đi về các khu chợ.

ha loi xa me linh do bo cach ly nhung khong chu quan lo la phong dich
Người dân Hạ Lôi cầm cờ Tổ quốc bày tỏ sự vui mừng khi cuộc sống trở về nhịp bình thường. (Ảnh: Ngô Trần)

Nhớ lại những ngày đầu thực hiện cách ly y tế, ông Phạm Văn Vinh (người dân xóm Bàng, thôn Hạ Lôi) cho biết, đó là khoảng thời gian mà ông và toàn người dân trong thôn nhớ mãi.

“28 ngày qua là những ngày khó khăn của chúng tôi, ai cũng lo sợ, nghĩ mình và người thân trong gia đình có thể lây bệnh bất cứ khi nào nhưng không vì thế mà chúng tôi chán nản. Trong những ngày thực hiện cách ly, tôi thấy sự đoàn kết giữa người dân với lực lượng chức năng cùng đồng lòng vì nhiệm vụ lớn được thể hiện rất rõ ở từng cử chỉ, việc làm...

Những nhu phẩm thiết yếu đều được chuyển đến tận nhà để người dân hạn chế ra ngoài, yên tâm phòng dịch. Hết cách ly nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục cảnh giác, cẩn trọng phòng dịch để giữ được thành quả quý giá này”.

Bên cạnh đó, để Hạ Lôi có được kết quả này, ông Vinh cảm ơn Thành phố đã quan tâm, đồng hành cùng người dân từ những ngày đầu có dịch cho đến khi kết thúc cách ly. Nhờ sự quan tâm đó, suốt 28 ngày qua, gia đình ông không gặp bất cứ khó khăn nào trong sinh hoạt. Sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền khi cung cấp lương thực, khử trùng và kiểm tra sức khỏe mỗi ngày đã khiến ông cảm thấy yên tâm.

Với ông, việc gỡ bỏ lệnh cách ly là niềm vui rất lớn, từ ngày mai, ông cùng bà con trong thôn đã có thể ra đồng, trở lại với công việc hàng ngày.

Cùng chung niềm vui, phấn khởi khi lệnh cách ly được gỡ bỏ nhưng những cán bộ địa phương nơi đây vẫn không quên nhiệm vụ của mình. Mặc dù hết cách ly nhưng khối lượng công việc của họ vẫn không hề ít đi. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Nguyễn Nhân Mười, Trưởng xóm Bàng cho biết, những ngày qua, chính quyền địa phương đã bàn và đưa ra công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho người dân trong tình hình mới.

“Dịch bệnh tạm được đẩy lùi, cách ly y tế được gỡ bỏ, đó là sự công nhận thành quả chống dịch của chính quyền địa phương và người dân. Tuy nhiên, đội phòng chống dịch trong thôn vẫn duy trì kiểm tra, kiểm soát sức khỏe của người dân hàng ngày. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhắc người dân không lơ là, chủ quan để giữ thành quả này, nghiêm túc phòng, chống không để dịch bệnh lây lan trở lại”, ông Mười chia sẻ.

Về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết, trong thời gian thực hiện cách ly y tế, người dân trong xã đã chung sức, đồng lòng cùng tuân thủ thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Theo ông Thái, dù được công bố kết thúc cách ly nhưng thành phố Hà Nội, huyện Mê Linh và chính quyền địa phương vẫn xác định thôn Hạ Lôi là địa bàn có nguy cơ cao về dịch bệnh, do đó sau ngày 6/5, từng người dân và chính quyền địa phương vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống ngăn ngừa sự bùng phát trở lại của dịch.

Địa phương sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 07/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Quyết định số 963/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch Covid-19".

“Lệnh cách ly được gỡ bỏ nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền để người dân thực hiện chấp hành giãn cách xã hội, không tụ tập nơi đông người, giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang khi ra ngoài… Ngoài việc gỡ bỏ cách ly y tế sau 28 ngày thì chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi, giám sát người dân cho đến khi trong xã không phát sinh, không còn những biểu hiện của dịch để tránh sự lây lan ra cộng đồng”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mê Linh khẳng định.

N. Hoa

Nguồn :