M
07/02/2021 22:51

Người dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ người dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón tết trong trạng thái bình thường mới.

Cộng đồng người Việt tại Indonesia đón Xuân Tân Sửu ấm áp, thân tình hương vị Tết quê Thêm 16 ca mắc mới Covid-19 tại Hải Dương

Tính đến sáng 7/2, Quảng Ninh đã ghi nhận 47 ca mắc Covid-19, tại 5 địa phương, trong đó 19 ca liên quan ổ dịch sân bay Vân Đồn, 28 ca còn lại liên quan ổ dịch tại Chí Linh (Hải Dương).

Truy vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh và những ca lây nhiễm trên địa bàn, Quảng Ninh đã kích hoạt Kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ 2 (có dưới 50 bệnh nhân nhiễm); huy động tối đa mọi nguồn lực trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả, kịp thời thời mọi giải pháp hữu hiệu nhất nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Ngay sau khi có kết quả các ca bệnh, Quảng Ninh đã tập trung truy vết thần tốc, mở rộng đối tượng xét nghiệm, sàng lọc rộng, nhanh mọi đối tượng nguy cơ cao, gắn với nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm, bao vây, khoanh vùng triệt để các ổ dịch. Đồng thời, thực hiện ngay lệnh phong tỏa tạm thời các khu phố, phường, xã nơi có F0, thực hiện giãn cách xã hội tối đa đối với toàn bộ thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn phục vụ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc.

Người dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh đã triển khai xét nghiệm diện rộng, có trọng tâm, trọng điểm để sàng lọc các trường hợp có nguy cơ cao. Ngoài các trường hợp tiếp xúc phải lấy mẫu theo quy định, Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng trong cộng đồng, gồm: Tất cả các trường hợp đã đến từ/đi qua, tiếp xúc với những người đến từ/đi qua thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; các xã, phường đã có ca F0 tại Đông Triều, Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 1/1/2021 đến nay.

Quảng Ninh cũng mở rộng diện xét nghiệm toàn bộ cư dân trên địa bàn thuộc các đối tượng là những người có bệnh lý nền; những người có biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19; toàn bộ nhân viên y tế và người tham gia các lực lượng phòng chống dịch; những người làm việc ở các nơi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; lái xe taxi, xe khách, xe ôm...; người giao hàng; làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, mát xa, karaoke, thẩm mỹ...

Tính đến 8 giờ sáng ngày 7/2, Quảng Ninh đã truy vết được 104.233 trường hợp, trong đó F1 là 3.454 trường hợp, số còn lại là F2, F3, F4; thực hiện xét nghiệm 53.869 mẫu.

95% dân số người dân trên địa bàn tỉnh được thực hiện khai báo y tế lần 3, tập trung vào những người cao tuổi và có bệnh lý nền.

Người dân có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã khẳng định Quảng Ninh là địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 rất chắc tay, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt sự quyết liệt, mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã giúp tỉnh dù là địa bàn có nhiều nguy cơ nhưng vẫn giữ vững được an toàn. Chỉ trong thời gian rất ngắn, Quảng Ninh đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Tỉnh Quảng Ninh có 2 ổ dịch lớn, trong đó ổ dịch sân bay Vân Đồn hiện đã kiểm soát hoàn toàn, ổ dịch Đông Triều về cơ bản đã kiểm soát được. Tốc độ ứng phó trong phòng chống dịch của Quảng Ninh không bị lỡ bất cứ thời gian nào bởi tỉnh đã hành động ngay, quyết liệt. Vì vậy, có thể nói rằng về cơ bản Quảng Ninh đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Tết này nhân dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Người dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới
Bộ Y tế đã trao tặng Quảng Ninh 55 máy thở, một máy xét nghiệm RT-PCR, một máy X-quang di động, 2.000 sinh phẩm xét nghiệm, 100.000 khẩu trang y tế, 5.000 khẩu trang N95, 5.000 bộ trang phục phòng chống dịch.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong suốt một năm qua, Quảng Ninh đã đã kiểm soát khá tốt vấn đề nhập cảnh trái phép. Bộ trưởng ấn tượng với con số 95% người dân Quảng Ninh khai báo y tế. Trong thời gian ngắn, Quảng Ninh đã truy vết nhanh, thần tốc, tăng công suất xét nghiệm, phát huy phương châm "4 tại chỗ".

Bộ trưởng nhấn mạnh, do đặc thù địa bàn tuyến đầu, trọng điểm nên tỉnh Quảng Ninh luôn thường trực đối diện với các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, có thể xuất hiện các ca bệnh nhưng "không vì thế mà lo lắng, căng thẳng mà tỉnh phải hành động ngay". Tỉnh cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Bộ Y tế về "tốc độ khoanh vùng nhanh, truy vết thần tốc, xét nghiệm rất rộng, toàn bộ, phong tỏa trên diện hẹp".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, Bộ Y tế đã có thay đổi về chiến lược xét nghiệm, do đó, đề nghị Quảng Ninh đẩy nhanh lấy mẫu theo hộ gia đình và theo cơ quan. Có thể thực hiện trộn mẫu xét nghiệm lên đến 16 mẫu/ống.

Bộ trưởng cũng tán đồng khuyến cáo "công nhân ăn tết tại chỗ" của tỉnh Quảng Ninh. Dẫn chứng từ thực tế chuyến xe của Điện Biên đã ghi nhận bệnh nhân, người đứng đầu ngành y tế lưu ý: "Nếu bắt buộc phải về đón Tết thì tỉnh nên xét nghiệm trước, thông báo cho chính quyền địa phương để giám sát khi công nhân trở về".

P.Ngân

Nguồn :