Người dân Hà Nội đã được thụ hưởng tiện ích từ Đề án 06

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, năm 2023 Hà Nội đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ về cải cách hành chính, chuyển đổi số, Đề án 06 Thành phố, với 191/191 nhiệm vụ đã được hoàn thành. Người dân Thủ đô bước đầu đã được thụ hưởng nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử.
Thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số với tinh thần quyết tâm, quyết liệt Hà Nội hợp nhất Ban chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số, Đề án 06

Chiều 2/2, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Phiên họp thứ bảy, nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì tại điểm cầu thành phố Hà Nội.

Tham luận tại điểm cầu trụ sở UBND Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chia sẻ về một số kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06, dịch vụ công (DVC) trực tuyến của Thành phố trong năm 2023.

191/191 nhiệm vụ đã được hoàn thành

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, thành phố Hà Nội xác định công tác CCHC, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 là 3 nhiệm vụ trọng tâm, với mục tiêu “lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá hiệu quả công tác của các cấp chính quyền”.

Phương thức thực hiện được xác định “hành động, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới; đẩy mạnh xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan hành chính nhà nước” để phục vụ tốt hơn, mang lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, bước đột phá của Thành phố là đã thực hiện hợp nhất 3 Ban chỉ đạo gồm CCHC, Chuyển đổi số và Đề án 06 thành 1 Ban chỉ đạo chung do Chủ tịch UBND Thành phố là Trưởng Ban chỉ đạo. Đồng thời, chỉ định người đứng đầu các sở, ngành, Chủ tịch UBND các cấp trực tiếp là Trưởng Ban chỉ đạo tại đơn vị; với phương châm chỉ đạo “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”.

Người dân Hà Nội đã được thụ hưởng tiện ích từ Đề án 06
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tham luận tại điểm cầu Hà Nội.

Năm qua, Thành phố đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ về CCHC, chuyển đổi số, Đề án 06 Thành phố, với 191/191 nhiệm vụ đã được hoàn thành.

Trong đó, kết quả nổi bật nhất có thể ghi nhận, đó là người dân Thủ đô đã bước đầu được thụ hưởng nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử.

Cụ thể, có 7.060.282 người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) có thể sử dụng căn cước công dân (CCCD) để khám chữa bệnh; 718/718 (100%) các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn Thành phố áp dụng dùng CCCD để tra cứu thông tin khi khám chữa bệnh BHYT...

Lợi ích từ việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến thể hiện là đã cung cấp 1.872 DVC trực tuyến/1.889 TTHC, bằng 99% trên Cổng DVC Thành phố và thực hiện tích hợp 917/1.191 DVC trực tuyến đủ điều kiện, bằng 77% (vượt chỉ tiêu là 70% của năm 2023) trên Cổng DVC Quốc gia. Toàn bộ người dân Thủ đô được miễn, giảm phí khi thực hiện DVC trực tuyến; Hà Nội là địa phương đầu tiên và duy nhất quy định mức thu bằng không, thời hạn thực hiện đến hết 31/12/2025; thanh toán trực tuyến, thu phí không dùng tiền mặt...

Song song với đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 và thực hiện DVC trực tuyến, theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, năm qua, Thành phố đã phê duyệt quyết định thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), tập trung vào cắt giảm, rút ngắn thời gian giải quyết của 211/706 TTHC, đạt 29,8% và vượt 0,8% so với chỉ tiêu Chính phủ đề ra trong năm.

Đồng thời, Thành phố thực hiện ủy quyền giải quyết 578 TTHC (bằng 94%) theo hướng "TTHC cấp nào sát dân, gần dân thì giao cấp đó thực hiện"; giảm tối đa chi phí đi lại, thời gian của người dân khi thực hiện TTHC (ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp, cấp đổi giấy phép lái xe cho cấp huyện thực hiện tiếp nhận đồng thời với việc thực hiện qua DVC trực tuyến); tiếp tục thực hiện phương án ủy quyền giải quyết TTHC năm 2024 đối với 518 TTHC, hiệu lực thực hiện từ 1/1/2024 đến hết 31/12/2025.

Đảm bảo chi trả chế độ an sinh xã hội

Hiện Thành phố cũng đã hoàn thành việc thực hiện chi trả chế độ an sinh xã hội cho các trường hợp trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; tổ chức thực hiện đăng ký mở tài khoản và các hình thức chi trả không dùng tiền mặt cho các trường hợp thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội theo nhu cầu, đảm bảo thực hiện mọi hình thức chi trả thống nhất theo nguyên tắc “dù thực hiện dưới hình thức nào theo nhu cầu cũng không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội”.

Làm thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận một cửa
Làm thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận một cửa.

Đến nay, Thành phố đã có 89,2% đối tượng hưởng an sinh xã hội có tài khoản ngân hàng và có 81,61% trường hợp đăng ký nhận qua tài khoản, các trường hợp còn lại (không có khả năng đăng ký tài khoản và không có nhu cầu nhận qua tài khoản); cập nhật thông tin 294.250/296.032 trường hợp (đạt 99,4%) thuộc diện hưởng an sinh xã hội với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và đã làm sạch 293.745 trường hợp (bằng 99%).

Cùng đó, Thành phố đã triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý phục vụ người dân, doanh nghiệp như: Tuyến phố không dùng tiền mặt; nghiên cứu giải pháp thu phí không dùng tiền mặt tại các bến xe tĩnh… Về khai thuế điện tử, 99,5% doanh nghiệp đang hoạt động khai thuế qua mạng; 99,1% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử; 99,5% tổ chức, doanh nghiệp và 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử… Đã có 6.144 doanh nghiệp, hộ kinh doanh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, với số lượng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền đã xuất là 10.801.553.

Ngoài ra, Thành phố đã triển khai thí điểm một số mô hình, như: Trung tâm phục vụ hành chính công cấp phường (quận Hoàn Kiếm), xây dựng Trung tâm phục vụ hành chính công Thành phố, thí điểm giải quyết TTHC phi địa giới hành chính (lĩnh vực hộ tịch)...

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nêu một số hạn chế, khó khăn còn tồn tại và kiến nghị, đề xuất giải pháp liên quan vấn đề đơn giá, định mức cho việc thuê dịch vụ bưu chính công ích, về tình trạng chia sẻ kết nối dữ liệu và về tiêu chuẩn kỹ thuật, đơn giá định mức…

Trong đó, đề nghị các bộ, ngành tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện kết nối dữ liệu với địa phương để thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về CCHC, cung cấp DVC trực tuyến, cải thiện môi trường kinh doanh.

Đồng thời, liên quan hệ thống đơn giá, định mức, có những vấn đề thuộc thẩm quyền của các bộ ngành thì đề nghị được quan tâm hơn trong thời gian tới để các địa phương triển khai thuận lợi hơn, nhất là với những ngành trong lĩnh vực xã hội còn thiếu nhiều đơn giá…

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức Công đoàn”, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Chính vì vậy, số lượng đoàn viên được kết nạp và số công đoàn được thành lập mới đã tăng đáng kể, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo.
Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Các nội dung về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang được các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa năm 2024, những ngày vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận tổ chức các giải: Bơi, Bóng bàn, Bóng đá, Kéo co và Cầu lông. Các Giải thi đấu đã và đang diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thực sự là sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động.
Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Sài Gòn – Kim Liên, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi Tiếng hát Karaoke công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương năm 2024.
Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm trang bị thêm kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Dự báo đêm nay và sáng sớm mai có nơi mưa to đến rất to

Dự báo đêm nay và sáng sớm mai có nơi mưa to đến rất to

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm.
Nhà ga T2 Nội Bài sẽ đạt công suất 15 triệu khách/năm khi đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

Nhà ga T2 Nội Bài sẽ đạt công suất 15 triệu khách/năm khi đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Dự lễ khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch phát triển Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, phát triển theo hướng xanh, thông minh, hiện đại...

Tin khác

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Lễ Khai mạc hoạt động nghiên cứu, trao đổi về bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh, bao gồm: Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội, Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên, Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 18/5/2024 đến hết ngày 20/5/2024 kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

(LĐTĐ) Trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), chiều ngày 16/5/2024, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã có buổi hội kiến đồng chí Lưu Vĩ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Hiệu trưởng Trường Đảng Thành ủy Bắc Kinh. Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHND Trung Hoa Phạm Sao Mai.
Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Về kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tháng 4/2024, tổng số điểm thành phố Hà Nội đạt được là 50,72/100 điểm, tính tại thời điểm 17h ngày 8/5/2024.
Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) dự kiến diễn ra trong tháng 9/2024, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham gia của 500 đại biểu.
Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

(LĐTĐ) Sáng 15/5, với 100% đại biểu có mặt tại kỳ họp thứ 16 tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI đã thông qua Nghị quyết ban hành “Quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

(LĐTĐ) Sáng 15/5, tại Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023-2025.
HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 16 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết của Thành phố.
Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND Thành phố khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND Thành phố khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 16) để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Xem thêm
Phiên bản di động