M
22/01/2020 22:46

“Ngôi nhà mơ ước"

(LĐTĐ) Mỗi một Mái ấm Công đoàn được xây dựng, sửa chữa là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường về đạo lý, tình người, về mối đoàn kết, về sự sẻ chia sâu nặng nghĩa tình. Xuân Canh Tý 2020 này, toàn thành phố Hà Nội đã có khoảng 100 gia đình được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn được quây quần sum họp bên nhau trong căn nhà mới khang trang, ấm cúng, nghĩa tình còn thơm mùi sơn mới để giúp họ thắp lên niềm tin, lạc quan vào cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

ngoi nha mo uoc Ấm áp “Tết sum vầy” trong công nhân viên chức lao động huyện Phúc Thọ
ngoi nha mo uoc Lãnh đạo LĐLĐ thành phố trao hỗ trợ tới đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn
ngoi nha mo uoc Ấm áp Tết sum vầy của công nhân viên chức, người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đang triển khai với sức lan tỏa mạnh mẽ, đã hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp, thắp sáng niềm tin, tạo động lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và mang lại cho nhiều gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sự sẻ chia, niềm vui, giúp họ yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Gia đình chị Vương Lệ Chi, công nhân Công ty TNHH đồ chơi Cheewah Việt Nam là ví dụ. Gia đình chị là một trong 4 hộ nghèo của thôn Phù Yên (Trường Yên - Chương Mỹ - Hà Nội) sống trong ngôi nhà cấp bốn xây bằng gạch đá ong chật hẹp, lụp xụp. Thu nhập của hai vợ chồng đã thấp mẹ và con trai lại bị bệnh… cái khó cứ thế không buông tha.

ngoi nha mo uoc
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng và lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên.

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, LĐLĐ Thành phố đã chung tay hỗ trợ 30 triệu đồng để giúp gia đình chị có điều kiện sửa chữa ngôi nhà, biến ước mơ có căn nhà kiên cố của chị thành hiện thực. Ngoài ra, chị còn được sự hỗ trợ của Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, anh em, bà con làng xóm đã giúp gia đình xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng hơn trên diện tích 80 m2 với tổng kinh phí 265 triệu đồng. Chia sẻ về “ngôi nhà mơ ước”, chị Chi xúc động: “Nếu không có sự trợ giúp từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”, không biết đến khi nào gia đình tôi mới xây được ngôi nhà kiên cố để ở.

Tương tự, gia đình chị Phạm Thị Minh Thu, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH sản xuất, dịch vụ, thương mại sản phẩm da Ladoda có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng không có công việc ổn định, thường xuyên ốm đau, 2 con còn nhỏ, 1 cháu thường xuyên đau ốm. Từ nhiều năm nay, gia đình chị phải ở trong ngôi nhà cấp bốn 2 gian rất chật chội và đã xuống cấp.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết: Xác định việc hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp Công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Trước hoàn cảnh khó khăn đó, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã kịp thời đề xuất, kiến nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ xây dựng nhà ở mới cho chị Thu. Sau hơn 5 tháng thi công, công trình đã hoàn thành, trong đó LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ mỗi gia đình 30 triệu đồng; LĐLĐ huyện Gia Lâm hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng. Gia đình đồng chí Thu được Ban lãnh đạo Công ty Ladoda hỗ trợ 50 triệu đồng, cho vay 20 triệu đồng.

Căn cứ vào chương trình phúc lợi đoàn viên của LĐLĐ huyện, Công ty Cổ phần Sơn Đông Á đã hỗ trợ 50% tiền sơn nhà trị giá là 23 triệu đồng, Công ty TNHH Lixil đã tài trợ 1 bộ thiết bị vệ sinh INAX trị giá 6 triệu đồng, Công ty cổ phần Đại Hưng hỗ trợ mua 1 vạn gạch với giá rẻ trị giá 4,5 triệu đồng. Tổng cộng các nguồn lực hỗ trợ cho gia đình đồng chí Thu từ các cơ quan, đơn vị là 138,5 triệu đồng. Giờ đây, gia đình chị Thu đã được sống trong ngôi nhà mới khang trang và yên tâm lao động, chăm lo cho gia đình…

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết: Xác định việc hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp Công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Theo báo cáo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, năm 2019, CNVCLĐ, đoàn viên Công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp đã đóng góp ủng hộ trên 4 tỷ đồng cho Quỹ Xã hội của LĐLĐ Thành phố. Từ Quỹ Xã hội của LĐLĐ Thành phố năm 2019, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ 101 Mái ấm Công đoàn với kinh phí hơn 2,7 tỷ đồng. Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, ông Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cho biết: “Số kinh phí và số nhà được hỗ trợ trong thời gian qua đạt được những kết quả đáng khích lệ mang lại ý nghĩa xã hội thiết thực của tổ chức Công đoàn trong việc chia sẻ với CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở.

Điều đó đã khẳng định Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” là một quyết sách mang đầy tính nhân văn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho công nhân, viên chức, lao động, trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động một cách hiệu quả, làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy chế, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo đối với chương trình.

Đồng thời chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục quán triệt mục đích, ý nghĩa của chương trình, tuyên truyền, vận động sâu rộng trong CNVCLĐ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều “Mái ấm Công đoàn” được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay, LĐLĐ Thành phố đang đi khảo sát tình hình nhà ở của CNVCLĐ để trao Mái ấm Công đoàn năm 2020. Dự kiến tại chương trình Tết Sum vầy do LĐLĐ Thành phố tổ chức vào 12/1/2020, LĐLĐ Thành phố sẽ có thông báo tới khoảng 65 đoàn viên Công đoàn được trao chính thức trao Mái ấm Công đoàn năm 2020.

Phương Bùi

Nguồn :