Ngày đầu triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN, người lao động và doanh nghiệp vui mừng đón nhận

Hôm nay (1/10/2021), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu triển khai, người lao động và người sử dụng lao động đều phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ.
Hà Nội: Hơn 83.000 đơn vị với hơn 1,4 triệu lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN Đảm bảo giải ngân gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tới đúng đối tượng một cách nhanh nhất Người lao động sẽ nhận tiền từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng qua tài khoản cá nhân

Nhận được số tiền hỗ trợ 2,1 triệu đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong chiều 1/10, chị Trần Thị Khánh Diên - nhân viên Công ty cổ phần Sabre Việt Nam (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) không giấu nổi niềm vui. Chị Diên cho biết, chị làm việc tại Sabre Việt Nam đến nay được hơn 4 năm. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc làm, thu nhập bị giảm sút khiến đời sống gia đình chị gặp không ít khó khăn.

Ngày đầu triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN, người lao động và doanh nghiệp vui mừng đón nhận
Lãnh đạo BHXH Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội kiểm tra danh sách chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động tại Công ty cổ phần Sabre Việt Nam. Ảnh: B.D

“Tôi mới nghe nói về chính sách hỗ trợ, nhưng không nghĩ thủ tục nhận hỗ trợ lại nhanh chóng và thuận tiện đến thế. Không chỉ tôi mà nhiều lao động trong công ty đều rất vui khi nhận được nguồn hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Tôi sẽ dành nguồn tiền được hỗ trợ hôm nay để chi tiêu thêm cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình”, chị Diên cho hay.

Có thời gian làm việc tại Sabre Việt Nam lâu năm hơn chị Diên, anh Hoàng Sơn chia sẻ: Đảm nhiệm công việc kinh doanh, tiếp thị, thường xuyên phải đi gặp khách hàng, tuy nhiên, do dịch bệnh nên lâu nay anh Sơn chủ yếu làm việc online, qua điện thoại. Dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm, khiến thu nhập người lao động nói chung đều bị giảm sút. Do đó, nguồn hỗ trợ đến với người lao động trong giai đoạn này thực sự rất đáng quý. "Giai đoạn này, việc làm rất khó khăn, tình trạng thất nghiệp nhiều, nên được đi làm, có việc làm là niềm vui trong mùa dịch. Thêm vào đó, chúng tôi lại nhận được nguồn hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Tôi rất vui khi được nhận sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ chính sách của Nhà nước và cơ quan BHXH", anh Sơn bày tỏ.

Cùng chung cảm nhận đó, chị Nguyễn Hoàng Thảo - cán bộ làm chính sách Công ty cổ phần Sabre Việt Nam cho biết: Ngay khi Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ, công ty đã nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn rất chi tiết từ cán bộ BHXH thành phố Hà Nội. Theo đó, đơn vị không phải lập danh sách, mà cán bộ Phòng Thu BHXH Hà Nội lập danh sách gửi cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp kiểm tra, đối chiếu, xác nhận lại thông tin. Ngay khi thực hiện đối soát xong, toàn bộ lao động đủ điều kiện trong công ty đã được chi trả tiền hỗ trợ qua tài khoản ngay trong chiều nay. “Thủ tục rất nhanh gọn, kịp thời, việc chi trả cho người lao động qua tài khoản rất nhanh chóng và chính xác. Mọi người đều cảm thấy rất vui’’, chị Thảo cho biết.

Ngày đầu triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN, người lao động và doanh nghiệp vui mừng đón nhận
Trong chiều 1/10, qua rà soát và đối chiếu với BHXH thành phố Hà Nội, đã có 179 lao động của Công ty cổ phần Sabre Việt Nam nhận được tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân, với tổng số tiền hỗ trợ cơ quan BHXH đã chi trả cho người lao động là 466.850.000 đồng. Ảnh: B.D

Ghi nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ đi vào cuộc sống rất nhanh, hiệu quả, ông Nguyễn Thượng Thuyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sabre Việt Nam cũng đánh giá cao nỗ lực lớn, cải cách mạnh mẽ của ngành BHXH trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thụ hưởng chính sách, giải quyết chế độ cho người lao động thụ hưởng nhanh, kịp thời.

Ông Thuyết cho biết, Sabre Việt Nam là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Không nằm ngoài khó khăn của ngành, những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến công ty bị ảnh hưởng rất nhiều, kinh doanh bị thu hẹp, doanh thu của doanh nghiệp bị cắt giảm, việc làm của người lao động gặp khó khăn, một số lao động phải nghỉ việc không lương, nghỉ làm…

Đối với doanh nghiệp, theo ông Thuyết, việc giảm tỷ lệ đóng BHTN từ 1% xuống còn 0% giúp cho doanh nghiệp giảm tải được gánh nặng chi phí, bảo tồn được phần nào dòng tiền để duy trì sản xuất kinh doanh, tiếp tục tạo việc làm mới cho người lao động.

Còn đối với người lao động, việc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền đến người lao động và gia đình của họ giúp người lao động vơi bớt khó khăn, ổn định được cuộc sống và qua đó tránh được tình trạng đứt gãy sản xuất, thiếu hụt lao động, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang bước vào phục hồi kinh tế sau đại dịch

“Trong suốt giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa qua, những quyết sách của Đảng, Chính phủ với xã hội, với nhân dân, người lao động và doanh nghiệp rất kịp thời, thiết thực. đặc biệt là Nghị quyết 116 có hiệu lực từ hôm nay vô cùng ý nghĩa và thiết thực, giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn. Đây là động lực quan trọng để cả nước đồng lòng, đoàn kết, tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nỗ lực vượt lên khôi phục, phát triển kinh tế”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sabre Việt Nam khẳng định.

Được biết, trong chiều 1/10, qua rà soát và đối chiếu với BHXH thành phố Hà Nội, đã có 179 lao động của Công ty cổ phần Sabre Việt Nam nhận được tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân, với tổng số tiền hỗ trợ cơ quan BHXH đã chi trả cho người lao động là 466.850.000 đồng.

Theo thống kê, rà soát của BHXH thành phố Hà Nội, tổng số đơn vị có lao động tham gia BHTN trên địa bàn thành phố Hà Nội là 89.067 đơn vị với 1.674.308 lao động; trong đó: Số đơn vị đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP là 83.352 đơn vị, với 1.484.502 lao động.

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, cơ quan BHXH dự kiến tổng mức hỗ trợ: Hỗ trợ giảm mức đóng BHTN cho 83.352 đơn vị, với 1.412.059 lao động tương ứng số tiền được giảm BHTN 12 tháng là 1.182 tỷ đồng (98,5 tỷ đồng/tháng); chi hỗ trợ bằng tiền cho người lao động: Ước có 83.352 đơn vị với 1.677.782 người được hưởng, trong đó đang tham gia BHTN là 1.412.059 người, đang bảo lưu BHTN là 265.723 người, với tổng số tiền dự kiến hỗ trợ là 4.228 tỷ đồng.

Nhấn mạnh việc rà soát, đối chiếu dữ liệu rất quan trọng nhằm đảm bảo chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, Giám đốc BHXH Thành phố cho biết, BHXH Hà Nội sẽ tiến hành rà soát khẩn trương, sẽ huy động cán bộ, công chức, viên chức làm thêm trong hai ngày nghỉ cuối tuần, phân công rõ trách nhiệm đến từng bộ phận, cá nhân để hoàn thành tiến độ đề ra, với tinh thần đưa Nghị quyết của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống, đến tay các đối tượng thụ hưởng sớm nhất.

Box: Ngày 1/10/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký thay Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.

* Theo đó, hỗ trợ bằng tiền mặt cho người lao động gồm:

1. Người lao động đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 (có tên trong danh sách tham gia BHTN của cơ quan BHXH), không bao gồm các trường hợp sau:

a) Người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

b) Người lao động đang làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

2. Người lao động đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng.

3. Không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

*Về phía người sử dụng lao động được hỗ trợ giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng đang tham gia BHTN.

Đối tượng áp dụng: Người sử dụng lao động quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm đang tham gia BHTN trước ngày 01/10/2021, không bao gồm các trường hợp sau:

1. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

2. Đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

Đơn vị sự nghiệp công lập thuộc đối tượng được giảm đóng thì gửi cơ quan BHXH nơi đơn vị đang tham gia BHTN 01 bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc đơn vị sự nghiệp công được phân loại tự chủ tài chính theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Thời gian thực hiện giảm mức đóng: 12 tháng, kể từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.

Tin khác

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 334/2025/NĐ-CP, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, báo cáo cụ thể số đối tượng đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ ưu đãi thường xuyên khác, nguyên nhân thiếu kinh phí và nhu cầu kinh phí để chi trả cho người có công với cách mạng năm 2025...
Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch năm 2026, ngày 1/1/2026 rơi vào thứ Năm, áp theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày.
Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Luật Viên chức 2025 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới quan trọng. Trong đó, Luật mới đã mở rộng các hành vi bị nghiêm cấm, quyền của viên chức, tuyển dụng viên chức…
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.
BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

Với hàng loạt chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Thủ đô trong 11 tháng năm 2025 tiếp tục ghi dấu bằng những kết quả nổi bật. Trong tháng cuối cùng năm 2025, BHXH thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao, tạo bước tiến vững chắc trong mở rộng an sinh xã hội và phục vụ người dân ngày càng hiệu quả.
Đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 1/1/2026

Đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 1/1/2026

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo của các chức danh lãnh đạo mới, hoặc các chức danh lãnh đạo có sự thay đổi trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính...
BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

Nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động và giúp doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, BHXH thành phố Hà Nội đang tích cực phối hợp với các cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh truyền thông, giải đáp vướng mắc và hướng dẫn quy trình thực hiện cho cơ sở, tạo nền tảng đưa chính sách an sinh đi vào cuộc sống.
Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tăng cường công tác giám sát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, tiền lương, thưởng và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động