Ngày đầu triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN, người lao động và doanh nghiệp vui mừng đón nhận

(LĐTĐ) Hôm nay (1/10/2021), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu triển khai, người lao động và người sử dụng lao động đều phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ.
Hà Nội: Hơn 83.000 đơn vị với hơn 1,4 triệu lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN Đảm bảo giải ngân gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tới đúng đối tượng một cách nhanh nhất Người lao động sẽ nhận tiền từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng qua tài khoản cá nhân

Nhận được số tiền hỗ trợ 2,1 triệu đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong chiều 1/10, chị Trần Thị Khánh Diên - nhân viên Công ty cổ phần Sabre Việt Nam (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) không giấu nổi niềm vui. Chị Diên cho biết, chị làm việc tại Sabre Việt Nam đến nay được hơn 4 năm. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc làm, thu nhập bị giảm sút khiến đời sống gia đình chị gặp không ít khó khăn.

Ngày đầu triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN, người lao động và doanh nghiệp vui mừng đón nhận
Lãnh đạo BHXH Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội kiểm tra danh sách chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động tại Công ty cổ phần Sabre Việt Nam. Ảnh: B.D

“Tôi mới nghe nói về chính sách hỗ trợ, nhưng không nghĩ thủ tục nhận hỗ trợ lại nhanh chóng và thuận tiện đến thế. Không chỉ tôi mà nhiều lao động trong công ty đều rất vui khi nhận được nguồn hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Tôi sẽ dành nguồn tiền được hỗ trợ hôm nay để chi tiêu thêm cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình”, chị Diên cho hay.

Có thời gian làm việc tại Sabre Việt Nam lâu năm hơn chị Diên, anh Hoàng Sơn chia sẻ: Đảm nhiệm công việc kinh doanh, tiếp thị, thường xuyên phải đi gặp khách hàng, tuy nhiên, do dịch bệnh nên lâu nay anh Sơn chủ yếu làm việc online, qua điện thoại. Dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm, khiến thu nhập người lao động nói chung đều bị giảm sút. Do đó, nguồn hỗ trợ đến với người lao động trong giai đoạn này thực sự rất đáng quý. "Giai đoạn này, việc làm rất khó khăn, tình trạng thất nghiệp nhiều, nên được đi làm, có việc làm là niềm vui trong mùa dịch. Thêm vào đó, chúng tôi lại nhận được nguồn hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Tôi rất vui khi được nhận sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ chính sách của Nhà nước và cơ quan BHXH", anh Sơn bày tỏ.

Cùng chung cảm nhận đó, chị Nguyễn Hoàng Thảo - cán bộ làm chính sách Công ty cổ phần Sabre Việt Nam cho biết: Ngay khi Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ, công ty đã nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn rất chi tiết từ cán bộ BHXH thành phố Hà Nội. Theo đó, đơn vị không phải lập danh sách, mà cán bộ Phòng Thu BHXH Hà Nội lập danh sách gửi cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp kiểm tra, đối chiếu, xác nhận lại thông tin. Ngay khi thực hiện đối soát xong, toàn bộ lao động đủ điều kiện trong công ty đã được chi trả tiền hỗ trợ qua tài khoản ngay trong chiều nay. “Thủ tục rất nhanh gọn, kịp thời, việc chi trả cho người lao động qua tài khoản rất nhanh chóng và chính xác. Mọi người đều cảm thấy rất vui’’, chị Thảo cho biết.

Ngày đầu triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN, người lao động và doanh nghiệp vui mừng đón nhận
Trong chiều 1/10, qua rà soát và đối chiếu với BHXH thành phố Hà Nội, đã có 179 lao động của Công ty cổ phần Sabre Việt Nam nhận được tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân, với tổng số tiền hỗ trợ cơ quan BHXH đã chi trả cho người lao động là 466.850.000 đồng. Ảnh: B.D

Ghi nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ đi vào cuộc sống rất nhanh, hiệu quả, ông Nguyễn Thượng Thuyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sabre Việt Nam cũng đánh giá cao nỗ lực lớn, cải cách mạnh mẽ của ngành BHXH trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thụ hưởng chính sách, giải quyết chế độ cho người lao động thụ hưởng nhanh, kịp thời.

Ông Thuyết cho biết, Sabre Việt Nam là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Không nằm ngoài khó khăn của ngành, những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến công ty bị ảnh hưởng rất nhiều, kinh doanh bị thu hẹp, doanh thu của doanh nghiệp bị cắt giảm, việc làm của người lao động gặp khó khăn, một số lao động phải nghỉ việc không lương, nghỉ làm…

Đối với doanh nghiệp, theo ông Thuyết, việc giảm tỷ lệ đóng BHTN từ 1% xuống còn 0% giúp cho doanh nghiệp giảm tải được gánh nặng chi phí, bảo tồn được phần nào dòng tiền để duy trì sản xuất kinh doanh, tiếp tục tạo việc làm mới cho người lao động.

Còn đối với người lao động, việc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền đến người lao động và gia đình của họ giúp người lao động vơi bớt khó khăn, ổn định được cuộc sống và qua đó tránh được tình trạng đứt gãy sản xuất, thiếu hụt lao động, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang bước vào phục hồi kinh tế sau đại dịch

“Trong suốt giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa qua, những quyết sách của Đảng, Chính phủ với xã hội, với nhân dân, người lao động và doanh nghiệp rất kịp thời, thiết thực. đặc biệt là Nghị quyết 116 có hiệu lực từ hôm nay vô cùng ý nghĩa và thiết thực, giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn. Đây là động lực quan trọng để cả nước đồng lòng, đoàn kết, tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nỗ lực vượt lên khôi phục, phát triển kinh tế”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sabre Việt Nam khẳng định.

Được biết, trong chiều 1/10, qua rà soát và đối chiếu với BHXH thành phố Hà Nội, đã có 179 lao động của Công ty cổ phần Sabre Việt Nam nhận được tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân, với tổng số tiền hỗ trợ cơ quan BHXH đã chi trả cho người lao động là 466.850.000 đồng.

Theo thống kê, rà soát của BHXH thành phố Hà Nội, tổng số đơn vị có lao động tham gia BHTN trên địa bàn thành phố Hà Nội là 89.067 đơn vị với 1.674.308 lao động; trong đó: Số đơn vị đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP là 83.352 đơn vị, với 1.484.502 lao động.

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, cơ quan BHXH dự kiến tổng mức hỗ trợ: Hỗ trợ giảm mức đóng BHTN cho 83.352 đơn vị, với 1.412.059 lao động tương ứng số tiền được giảm BHTN 12 tháng là 1.182 tỷ đồng (98,5 tỷ đồng/tháng); chi hỗ trợ bằng tiền cho người lao động: Ước có 83.352 đơn vị với 1.677.782 người được hưởng, trong đó đang tham gia BHTN là 1.412.059 người, đang bảo lưu BHTN là 265.723 người, với tổng số tiền dự kiến hỗ trợ là 4.228 tỷ đồng.

Nhấn mạnh việc rà soát, đối chiếu dữ liệu rất quan trọng nhằm đảm bảo chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, Giám đốc BHXH Thành phố cho biết, BHXH Hà Nội sẽ tiến hành rà soát khẩn trương, sẽ huy động cán bộ, công chức, viên chức làm thêm trong hai ngày nghỉ cuối tuần, phân công rõ trách nhiệm đến từng bộ phận, cá nhân để hoàn thành tiến độ đề ra, với tinh thần đưa Nghị quyết của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống, đến tay các đối tượng thụ hưởng sớm nhất.

Box: Ngày 1/10/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký thay Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.

* Theo đó, hỗ trợ bằng tiền mặt cho người lao động gồm:

1. Người lao động đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 (có tên trong danh sách tham gia BHTN của cơ quan BHXH), không bao gồm các trường hợp sau:

a) Người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

b) Người lao động đang làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

2. Người lao động đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng.

3. Không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

*Về phía người sử dụng lao động được hỗ trợ giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng đang tham gia BHTN.

Đối tượng áp dụng: Người sử dụng lao động quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm đang tham gia BHTN trước ngày 01/10/2021, không bao gồm các trường hợp sau:

1. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

2. Đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

Đơn vị sự nghiệp công lập thuộc đối tượng được giảm đóng thì gửi cơ quan BHXH nơi đơn vị đang tham gia BHTN 01 bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc đơn vị sự nghiệp công được phân loại tự chủ tài chính theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Thời gian thực hiện giảm mức đóng: 12 tháng, kể từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...

Tin khác

Infographic: Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương mới nhất

Infographic: Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương mới nhất

(LĐTĐ) Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng sẽ được hỗ trợ 1.855.000 đồng/người là nội dung trong chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP (nay được sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết 126/NQ-CP).
Đề xuất cơ chế đặc thù xây nhà ở cho công nhân

Đề xuất cơ chế đặc thù xây nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Nhằm chăm lo tốt phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là công nhân lao động (CNLĐ) làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) được an cư, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Chính phủ xem xét, thí điểm cơ chế đặc thù được trực tiếp giao đất và làm chủ đầu tư một số dự án nhà ở cho CNLĐ thuê tại các khu đất dịch vụ trong quy hoạch KCN, hoặc quỹ đất khác do Ủy ban nhân dân tỉnh giới thiệu.
Hà Nội: Các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội tiếp tục đến với nhiều đối tượng khó khăn

Hà Nội: Các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội tiếp tục đến với nhiều đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của cơ quan chức năng, các quận, huyện, thị xã, các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương và thành phố Hà Nội tiếp tục được triển khai sâu rộng đến với mọi đối tượng khó khăn trên địa bàn Thành phố, giúp người dân, doanh hộ kinh doanh, doanh nghiệp có điểm tựa vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Trên 1.300 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục tại Hà Nội được hỗ trợ an sinh

Trên 1.300 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục tại Hà Nội được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các quận, huyện đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 1.330 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 3,99 tỷ đồng.
Trên 129 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương

Trên 129 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương

(LĐTĐ) 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ 30.569 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với kinh phí là 129,81 tỷ đồng, trong đó đã thực hiện chi trả cho 28.623 lao động với số tiền 121,18 tỷ đồng.
Hướng dẫn xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hướng dẫn xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 13/10, Ban Chỉ đạo hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành văn bản số 3224/BHXH-BCĐ hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.
Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, có được hưởng hỗ trợ?

Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, có được hưởng hỗ trợ?

(LĐTĐ) Hỏi: Tôi làm ở doanh nghiệp đã 5 năm, nay do khó khăn bởi dịch, tôi đã phải nghỉ việc, vậy xin hỏi, cá nhân tôi có được hưởng hỗ trợ BHTN không?
Chính sách kịp thời và phù hợp

Chính sách kịp thời và phù hợp

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, từ ngày 1/10 đến nay, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã quyết liệt, nỗ lực vào cuộc, với mục tiêu đưa chính sách hỗ trợ đến người thụ hưởng một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả nhất.
Tạm thời chưa tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116 với 4 nhóm đối tượng

Tạm thời chưa tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116 với 4 nhóm đối tượng

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết: Tạm thời, cơ quan BHXH chưa tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người lao động tại thời điểm 30/9/2021 thuộc 4 nhóm đối tượng.
Xem thêm
Phiên bản di động