Nâng cao kiến thức an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh... người dân cần chủ động tìm hiểu để có kiến thức và kỹ năng cơ bản về PCCC; đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đầu...
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới Hà Nội: Kiên quyết xử lý cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC

Nguy cơ tiềm ẩn

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy liên quan đến nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đơn cử như mới đây khoảng 21h30 ngày 1/3, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Tây Hồ nhận được tin từ Trung tâm chỉ huy 114, xảy ra vụ cháy nhà dân tại số 3 ngõ 140, đường nước Phần Lan, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

Ngay sau khi nhận tin báo cháy, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Tây Hồ nhanh chóng điều lực lượng và 2 xe chữa cháy đến hiện trường, phối hợp với lực lượng Công an phường, Công ty điện lực Tây Hồ cắt điện, đảm bảo an ninh trật tự và triển khai các biện pháp tìm kiếm người bị nạn, ngăn cháy lan, dập tắt đám cháy.

Với sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, đến 22h30 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân đang được điều tra làm rõ.

Trước đó, khoảng 19h14 ngày 22/2, nhận được tin báo cháy tại nhà dân ở số 126, tổ 12 - Phú Lương, Công an quận Hà Đông đã điều động cán bộ, chiến sĩ và phương tiện đến hiện trường xử lý đám cháy.

Tại đây, tổ trinh sát xác định đám cháy xảy ra tại căn nhà cấp 4 vừa làm cửa hàng, vừa là nơi ở, xung quanh có nhiều hộ dân sinh sống, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã triển khai đội hình theo phương án khoanh vùng không để cháy lan. Nỗ lực chữa cháy và hướng dẫn thoát nạn, khoảng 30 phút sau đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn...

Nâng cao kiến thức an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
Công an quận Hà Đông kịp thời khống chế vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn phường Phú Lương

Theo cơ quan chức năng, quá trình điều tra cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nhưng yếu tố chính vẫn là do ý thức người dân còn chủ quan. Đa số nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đều có hàng hóa xếp lấn chiếm lối đi; thiết bị PCCC không có hoặc luôn trong tình trạng tạm bợ, toàn bộ phương tiện PCCC không đúng với tiêu chuẩn; ngoài ra vì phần lớn các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nằm trong khu vực các ngõ, ngách xen kẽ với khu dân cư, nhà dân nên tình trạng giao thông và khoảng cách an toàn PCCC không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Trang bị kỹ năng cho mỗi người dân

Tại Hội nghị triển khai Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng được triển khai trực tuyến tới 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nêu rõ, để kiềm chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, mục tiêu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH.

Đặc biệt trang bị kỹ năng để người dân nắm chắc được cách thức sử dụng phương tiện chữa cháy, để xử lý cháy ban đầu; phương pháp, kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện cứu nạn cần thiết (xà beng, kìm cộng lực, mặt nạ phòng độc, đèn pin…).

Nâng cao kiến thức an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Để đảm bảo an toàn PCCC đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các cơ sở, loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC.

Chủ gia đình cần chủ động tìm hiểu để có kiến thức và kỹ năng cơ bản về PCCC; đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong hộ gia đình thực hiện quy định của pháp luật về PCCC và nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đầu.

Trường hợp xảy ra cháy, người dân phải bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả các thành viên trong gia đình biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn hoặc qua lối lên mái, ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây, đồng thời báo ngay cho Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114. Trong quá trình di chuyển qua đám cháy nên dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến nơi an toàn.

Trường hợp cửa chính bị lửa bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát nạn khác (lối thoát nạn thứ 2) qua ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây hoặc bố trí lối thoát lên mái nếu mái nhà có kết cấu bằng các tấm lợp; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh. Trường hợp, không còn lối thoát nào khác hãy dùng chăn thấm ướt, trùm kín người, cố gắng thoát qua đám cháy nhanh nhất có thể.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối PCCC&CNCH phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối PCCC&CNCH phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, không khí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang lan tỏa khắp Thủ đô, xác định công tác bảo vệ an toàn cho sự kiện chính trị trọng đại diễn ra từ ngày 19 đến ngày 25/1/2026 là nhiệm vụ trọng tâm, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an Hà Nội đã triển khai đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, từ việc kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú trọng điểm đến duy trì chế độ trực chiến 100% quân số, quyết tâm không để xảy ra bất kỳ sự cố cháy, nổ nào làm ảnh hưởng đến thành công chung của Đại hội.
Cháy nhà nghỉ ở Hà Đông: Cứu sống 7 người, tạm giữ đối tượng nghi phóng hỏa

Cháy nhà nghỉ ở Hà Đông: Cứu sống 7 người, tạm giữ đối tượng nghi phóng hỏa

Rạng sáng 14/1, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã kịp thời khống chế ngọn lửa và giải cứu an toàn 7 người mắc kẹt trong vụ cháy tại nhà nghỉ An Phú, phường Hà Đông. Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã tạm giữ một đối tượng để điều tra làm rõ nghi vấn đốt nhà.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi thờ tự dịp Tết cổ truyền

Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi thờ tự dịp Tết cổ truyền

Dịp Tết cổ truyền, nhu cầu tâm linh tại các cơ sở thờ tự tăng cao cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ từ việc thắp hương, hóa vàng. Chủ động phòng ngừa từ sớm, Công an phường Tây Hồ (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trực tiếp hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý di tích nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân và phật tử chiêm bái.
Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Ngày 8/1/2026, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại ngôi nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tại địa chỉ số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, Hà Nội. Dù lực lượng chức năng đã huy động nhiều phương tiện và cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ đến hiện trường nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, nhưng vụ cháy đã gây hậu quả đau lòng khi có 2 người tử vong.
Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Sáng nay (31/12), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại ngôi nhà số 14 phố Hàng Mã (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đám cháy đã được dập tắt, ngăn chặn nguy cơ cháy lan trong khu vực dân cư sầm uất vào ngày cuối năm.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động