M
07/07/2020 13:34

Nâng cao công tác phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) 10 năm qua, việc thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước của Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã thực sự đi vào đời sống. Các công đoàn cơ sở trực thuộc quận đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào, trở thành nguồn động lực thúc đẩy chị em vượt qua nhiều thử thách khó khăn, phát huy tài năng trí tuệ sáng tạo, đức tính cần cù chịu khó của phụ nữ Việt Nam. 

Cú hích để các cấp công đoàn tổ chức hoạt động đổi mới, sáng tạo
Quận đoàn Nam Từ Liêm phát động thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Khen thưởng 25 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc công tác phụ nữ

Nâng cao nhận thức, vai trò của nữ giới

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, nhận thức được tầm quan trọng về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm đã tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết 6b/NQ-BCH cho cán bộ công đoàn chủ chốt và cán bộ nữ công công đoàn từ quận đến cơ sở và hàng năm Liên đoàn Lao động quận đều có văn bản chỉ đạo và tổ chức tập huấn nghiệp vụ.

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm thường xuyên chỉ đạo Ban nữ công LĐLĐ quận rà soát, đánh giá thực trạng lao động nữ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, đưa công tác nữ công, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, công tác gia đình, chăm sóc trẻ em và công tác bình đẳng giới vào tiêu chí thi đua, nội dung chấm điểm hoạt động công đoàn cơ sở.

4217 0153 img 3479
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai (thứ 5 từ phải sang) biểu dương 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Để nâng cao nhận thức về giới, về vị trí, vai trò của phụ nữ trong xã hội và gia đình; quyền của phụ nữ và trẻ em theo quy định của pháp luật, các cấp Công đoàn từ quận đến cơ sở đã tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, đầy đủ, kịp thời. Trong đó, tập trung phổ biến tuyên truyền các văn bản liên quan như: Các Nghị quyết của Đảng về phụ nữ, gia đình và trẻ em, Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ phụ nữ, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm Y tế, Luật Lao động, Luật Công đoàn...

Để đổi mới nội dung, cách thức tuyên truyền, các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã sử dụng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Hội nghị, tọa đàm, hội thảo, hội thi viết, sân khấu hóa, tài liệu tuyên truyền, tuyên truyền thông qua viết gương điển hình, báo chí...

Kết quả, trong 10 năm đã tổ chức tuyên truyền và lồng ghép tuyên truyền được 965 cuộc với trên 65 nghìn lượt người tham gia; tổ chức 11 lớp tập huấn nâng cao năng lực và kiến thức về giới, bình đẳng giới cho cán bộ công đoàn và cán bộ phụ trách công tác nữ công công đoàn quận; tổ chức 2.147 hoạt động như gặp mặt, tọa đàm, tổ chức các hội thi, biểu dương nữ CNVCLĐ tiêu biểu...

Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của nữ CNVCLĐ về chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, trách nhiệm của người chồng và các thành viên trong gia đình chia sẻ công việc với người phụ nữ, tạo điều kiện để chị em đảm đang việc nhà đồng thời đảm trách tốt công tác xã hội; chăm sóc con, nuôi dạy con tốt; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của nữ CNVCLĐ

Ngoài nâng cao nhận thức về giới, vai trò đại diện của Công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ cũng được chú trọng quan tâm. Các cấp Công đoàn quận đến cơ sở đã chủ động nắm tình hình nữ CNVCLĐ, tham mưu đề xuất có hiệu quả việc tham gia sửa đổi và tổ chức thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến lao động nữ và trẻ em.

Quan tâm và tăng cường các hoạt động tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Luật Bình đẳng giới trong các doanh nghiệp sử dụng lao động nữ, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế ngoài Nhà nước.

Đặc biệt, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã tập trung hướng dẫn trên 13.000 lao động nữ ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể với những nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật cho lao động nữ, coi đây là một trong những biện pháp thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ tại doanh nghiệp.

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cũng chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành 85 cuộc kiểm tra chính sách lao động nữ về vấn đề việc làm, hợp đồng lao động, tiền lương, nâng lương, các chế độ quy định riêng đối với lao động nữ...

Qua kiểm tra cho thấy, đối với các cơ quan hành chính, sự nghiệp thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động nói chung và nữ lao động nói riêng, 80% số doanh nghiệp có xây dựng thoả ước lao động tập thể có các chế độ chính sách cho lao động nữ được quy định cao hơn những quy định tại Bộ luật lao động hiện hành như: Lao động nữ nghỉ thai sản được hỗ trợ thêm (ngoài tiền chế độ bảo hiểm), trợ cấp mỹ phẩm…

Dưới sự chỉ đạo sát sao của LĐLĐ quận, Công đoàn cơ sở cũng chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị cải tạo, sửa sữa, bổ sung trang thiết bị: Quạt, điều hòa, nhà vệ sinh nữ, phòng vắt sữa, phòng nghỉ ngơi, phòng và dụng cụ tập luyện thể dục thể thao... để nâng cao điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ. Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho gần 17.000 lượt nữ CNVCLĐ.

LĐLĐ quận đã ký 02 chương trình phúc lợi: Tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho trên 700 nữ CNVCLĐ, gần 300 con CNVCLĐ; phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô tổ chức cho CNVCLĐ quận nói chung và nữ CNVCLĐ nói riêng vay vốn để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Hàng năm, vào dịp “Tháng hành động vì trẻ em” và ngày lễ, Tết, các cấp Công đoàn quận đến cơ sở đã tổ chức nhiều hình thức hoạt động như: Tổ chức gặp mặt tặng quà, biểu dương khen thưởng con CNVCLĐ vượt khó học giỏi; thăm hỏi động viên kịp thời các con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn...đã biểu dương, tặng quà cho 930 lượt con CNVCLĐ vượt khó học giỏi.

Đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, xây dựng người nữ CNVCLĐ có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu.

Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đã được LĐLĐ quận Nam Từ Liêm triển khai thực chất.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực các cấp Công đoàn đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVCLĐ; góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn vững mạnh. Thành tích của phong trào là kết quả tổng hợp yếu tố nội lực của chị em và sự quan tâm chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Nam Từ Liêm, các phòng, ngành của quận, Thành phố.

Phương Bùi

Nguồn :