M
19/06/2020 11:09

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội:

Nâng cao chất lượng mạng lưới An toàn vệ sinh viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống, phổ biến kiến thức cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng chú trọng nâng cao chất lượng mạng lưới An toàn vệ sinh viên. Qua đó, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp trong quá trình lao động sản xuất, xây dựng văn hóa an toàn tại doanh nghiệp.

Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” được tổ chức tuần đầu của tháng 8
Công ty Nước sạch Hà Nội tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn
Nâng cao vai trò của Công đoàn trong đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động luôn được các cấp Công đoàn quan tâm. Theo đó, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng laođộng để thực hiện tốt Luật An toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp.

3827 img 20200421 192648
Đội ngũ an toàn vệ sinh viên tại Công ty TNHH Asti Hà Nội tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng thường xuyên tham gia các đoàn kiểm tra về việc thực hiện pháp luật lao động ở các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Qua đó, kịp thời phát hiện các đơn vị chưa thực hiện nghiêm Luật An toànvệ sinh lao động và có kiến nghị doanh nghiệp khắc phục với mục tiêu đảm bảo cho người lao động được làm việc trong môi trường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Đặc biệt, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên, góp phần tích cực vào việc thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động ở cơ sở, hằng năm, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đều tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi, thu hút đông đảo cán bộ An toàn vệ sinh viên tại các doanh nghiệp tham gia. Tại hội thi, các thí sinh sẽ tham gia trả lời các câu hỏi về pháp luật An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; kỹ thuật an toàn và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Các thí sinh cũng sẽ tham gia thi thực hành các thao tác sơ cấp cứu tai nạn lao động, xử lý các sự cố thường gặp như: Cấp cứu điện giật, sơ cứu băng bó vết thương, cấp cứu cố định gãy xương…

Hội thi cũng là một hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về An toàn vệ sinh lao động; vận động công nhân lao động quan tâm, chủ động thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động để an toàn vệ sinh lao động trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp trong quá trình lao động sản xuất, xây dựng văn hóa an toàn trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp trong việc cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động; biểu dương, tôn vinh các an toàn vệ sinh viên giỏi, các cá nhân, tập thể tiêu biểu, xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

Hằng năm, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đều tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về An toàn vệ sinh lao động; vận động công nhân lao động quan tâm, chủ động thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động để an toàn vệ sinh lao động trở thành phong trào quần chúng rộng rãi. Qua đó, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp trong quá trình lao động sản xuất, xây dựng văn hóa an toàn trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp trong việc cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động; biểu dương, tôn vinh các an toàn vệ sinh viên giỏi, các cá nhân, tập thể tiêu biểu, xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

Phát huy những kiến thức đã được tập huấn và những kinh nghiệm tích lũy qua Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi do Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức, anh Phạm Văn Huỳnh – nhân viên kỹ thuật, cán bộ An toàn vệ sinh viên của Công ty TNHH Asti Hà Nội đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại công ty.

Anh Huỳnh cho biết, định kỳ hàng tháng, anh cùng tổ an toàn vệ sinh viên và Ban Giám đốc công ty sẽ đi kiểm tra các vị trí có nguy cơ mất an toàn lao động để kịp thời khắc phục; tiến hành bảo dưỡng máy móc định kỳ để tránh nguy cơ cháy nổ, rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người sử dụng; đảm bảo tại các vị trí việc làm được gắn biển báo an toàn lao động để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của người lao động...

Với vai trò là cán bộ an toàn vệ sinh viên, anh Huỳnh đã luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản ánh của người lao động trong công ty về những vị trí hay phương tiện máy móc có nguy cơ xảy ra mất an toàn lao động và có nhiều đề xuất, kiến nghị với Ban Giám đốc để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại công ty như đề xuất trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động; đề xuất kiểm tra định kỳ đối với các loại máy móc trong dây chuyền sản xuất, thang máy, xe nâng… bởi sau một thời gian dài sử dụng, những loại máy móc này sẽ có sự hao mòn và tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc, mất an toàn. Khi kiểm tra định kỳ sẽ kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố để ngăn chặn các nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh lao động.

Cạnh đó, anh Huỳnh cũng thường xuyên tuyên truyền cho người lao động trong công ty chủ động thực hiện nghiêm túc nội quy lao động, giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng để phòng chống bệnh nghề nghiệp và đẩy lùi tai nạn lao động tại nơi làm việc. “Với tôi, làm công tác an toàn vệ sinh viên chính là đảm bảo an toàn cho đồng nghiệp và cho chính bản thân mình. Vì vậy, tôi luôn cố gắng hoàn thành ở mức tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao, không để xảy ra sai sót khi thực hiện nhiệm vụ. Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được góp một phần vào việc xây dựng môi trường làm việc an toàn tại công ty và tạo sự phát triển ổn định, bền vững của công ty” – anh Huỳnh bày tỏ.

Mạnh Quân

Nguồn :