M
05/02/2021 12:26

Nam Định không cách ly những người từ vùng dịch về quê ăn Tết

(LĐTĐ) Mới đây, Sở Y tế tỉnh Nam Định phát đi thông cáo báo chí về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nam Định. Trong đó, không có thông tin về việc cách ly những người từ vùng dịch về quê ăn Tết.

Sáng 5/2, Việt Nam chưa có ca mắc mới Covid-19, tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch

Thông cáo báo chí Sở Y tế tỉnh Nam Định phát đi ngày 4/2 nêu rõ, vừa qua trên một số cơ quan báo chí và dư luận mạng xã hội có thông tin lan truyền về việc có 6 địa phương cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết, trong đó, có tỉnh Nam Định, khiến dư luận hoang mang lo lắng.

Về việc này, Sở Y tế cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và thời gian tới trên địa bàn tinh, Sở Y tế đã tham mưu cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh khẩn trương và quyết liệt triển khai một số nội dung: Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên và người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh hạn chế tối đa việc đến tinh Quảng Ninh, Hải Dương và các địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, những người đi, đến, về từ địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế phải khai báo y tế với chính quyền địa phương để được tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, chi đạo xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch, các vụ việc đưa thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận xã hội.

Ông Lại Tuấn Anh, Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm và kiểm dịch y tế biên giới - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cho biết: "Đến thời điểm hiện tại (5/2/2021), trên địa bàn tỉnh không có chốt chặn y tế để cấm hay cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết. Đối với những người ở các tỉnh khác về, chúng tôi khuyến cáo nên hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe, nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở, người dân cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có phương án phòng chống dịch tốt nhất".

Minh Phương

Nguồn :