“Mỏ vàng” thu hút khách du lịch

Với nhiều nguồn suối khoáng tự nhiên, cùng hệ sinh thái phong phú trên khắp cả nước, du lịch chăm sóc sức khỏe đang được coi là “mỏ vàng” của ngành Du lịch Việt Nam để thu hút du khách trong và ngoài nước. Loại hình này cũng được đánh giá là một trong những sản phẩm chủ đạo để phục hồi thị trường du lịch, phù hợp với điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.
Sức bật cho du lịch nông nghiệp Hà Nội Du khách quốc tế đến Việt Nam từ ngày 20/11 cần những điều kiện gì?
“Mỏ vàng” thu hút khách du lịch
Du khách trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Khu nghỉ dưỡng Medi Thiên Sơn (huyện Ba Vì).

Tiềm năng lớn

Theo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, với tài nguyên thiên nhiên biển đảo, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, cùng khoảng 400 nguồn nước nóng phân bổ khắp cả nước và nền y học cổ truyền phát triển từ nhiều đời nay..., Việt Nam có điều kiện để xây dựng những dòng sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp nghỉ dưỡng có tính cạnh tranh cao trong khu vực. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Trương Sỹ Vinh nhận định, hình thức du lịch này rất phù hợp cho du khách trải nghiệm, nghỉ dưỡng theo kiểu khép kín, biệt lập nên hứa hẹn sẽ là xu hướng được lựa chọn nhiều trong thời gian tới.

Trên thực tế, nhiều năm trở lại đây, du lịch chăm sóc sức khỏe được các địa phương chú trọng, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư và phát triển được những dòng sản phẩm du lịch cao cấp. Trên bản đồ du lịch Việt Nam đã hình thành nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe uy tín, khai thác được lợi thế về nguồn suối nước nóng, bùn khoáng thiên nhiên. Điển hình là khu du lịch Serena resort Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), Wyndham Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ), Mỹ Lâm (tỉnh Tuyên Quang), Yoko Onsen Quang Hanh (tỉnh Quảng Ninh), núi Thần Tài (thành phố Đà Nẵng), Bình Châu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)... Bên cạnh đó, không ít địa phương xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với loại hình chăm sóc sức khỏe, như: Khu du lịch Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), khu du lịch bản Lướt (tỉnh Sơn La)...

Tại Hà Nội, du lịch chăm sóc sức khỏe cũng được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây. Một số khu nghỉ dưỡng ở ngoại thành Hà Nội đã khai thác được dòng sản phẩm này, dựa vào lợi thế nguồn suối khoáng tự nhiên và đặc sản lá thuốc của đồng bào dân tộc Dao, trong đó tập trung nhiều ở huyện Ba Vì, như: Tản Đà resort, Khoang Xanh - Suối Tiên, Medi Thiên Sơn (Thiên Sơn - Suối Ngà), Paragon resort… Giám đốc khu nghỉ dưỡng Medi Thiên Sơn Đỗ Quốc Thái cho biết, nhận thấy du lịch chăm sóc sức khỏe có thể mang đến sức hấp dẫn mới cho du khách, năm 2020, đơn vị đã cho ra mắt thương hiệu “Du lịch chữa lành Medi”, với sản phẩm chủ đạo là dịch vụ nghỉ dưỡng kết hợp bấm huyệt, chữa bệnh, tập thể thao…

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh, du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp nghỉ dưỡng sẽ là một trong những sản phẩm trọng tâm của địa phương, tạo sự khác biệt để thu hút du khách trải nghiệm, lưu trú lâu hơn.

Cần được định hướng đầu tư

“Mỏ vàng” thu hút khách du lịch
Khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe Yoko Onsen Quang Hanh (tỉnh Quảng Ninh) với dịch vụ tắm khoáng theo phong cách Nhật Bản đang hấp dẫn nhiều du khách trải nghiệm.

Mặc dù nhiều địa phương đang khai thác, đầu tư loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, song theo các nhà quản lý du lịch và đơn vị lữ hành, hình thức du lịch này vẫn chưa thật sự trở thành sản phẩm nổi bật, rõ tính thương hiệu để tạo ưu thế nổi trội hơn so với các nước khác trong khu vực.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch (Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vũ Nam, một trong những nguyên nhân khiến du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam chưa hấp dẫn du khách trải nghiệm là do nhiều nơi cơ sở vật chất, hạ tầng kém chất lượng cũng như chưa có sự chuẩn hóa về quy trình y tế, chăm sóc sức khỏe. Còn theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, nhân sự làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu, khiến cho du khách còn e dè khi trải nghiệm.

Bàn về giải pháp để có thể khai thác tối đa tiềm năng của du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho rằng, cần có sự định hướng, quy hoạch phát triển loại hình du lịch này phù hợp với tiềm năng, lợi thế từng địa phương, tránh tình trạng phát triển ồ ạt, dẫn đến thiếu kiểm soát về chất lượng. Còn Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế Trần Hữu Thùy Giang cho hay, cần tăng cường khâu truyền thông, quảng bá để thu hút du khách.

Ở góc độ lữ hành, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Du lịch Hanoitourist Phùng Quang Thắng chia sẻ, du lịch chăm sóc sức khỏe có nhiều hình thức khác nhau, như: Du lịch nghỉ dưỡng, làm đẹp, chữa bệnh…, vì thế các địa phương cần có những tiêu chí rõ ràng về chất lượng dịch vụ cho từng loại hình.

Tại Hà Nội, du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe đang được chú trọng khai thác. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, theo kế hoạch, thành phố sẽ đẩy mạnh đầu tư cho loại hình du lịch này ở một số địa phương có tiềm năng để làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch của Thủ đô. Sở đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch có hoạt động du lịch chăm sóc sức khỏe phải tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch để sẵn sàng đón và phục vụ du khách trong tình hình mới.

Theo Hoàng Lân/hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Du-lich/1017157/mo-vang-thu-hut-khach-du-lich

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

(LĐTĐ) Tối 29/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy tại địa chỉ 116 Nhân Hoà, phường Nhân ...
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội ...
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống ...
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada, ngày 29/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc ...
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm ...
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ...

Tin khác

Ngày Du lịch thế giới: Bước chuyển bền vững hậu COVID-19

Ngày Du lịch thế giới: Bước chuyển bền vững hậu COVID-19

Với chủ đề “Tư duy lại về du lịch - Rethinking Tourism”, Ngày Du lịch Thế giới (27.9) là dịp để hình dung lại sự phát triển của ngành, cả về quy mô và mức độ phù hợp.
Quảng Ninh: Khu di tích lịch sử Pò Hèn được xếp hạng Di tích quốc gia

Quảng Ninh: Khu di tích lịch sử Pò Hèn được xếp hạng Di tích quốc gia

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2288/QĐ-BVHTTDL ngày 20/9/2022 về việc xếp hạng di tích quốc gia đối với Khu Di tích lịch sử Pò Hèn (xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài theo cách làm mới

Quảng Ninh: Truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài theo cách làm mới

(LĐTĐ) Trong hai ngày 22 và 23/9/2022, tại thành phố Hạ Long, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài theo cách làm mới.
Bí kíp để thực hiện du lịch bền vững

Bí kíp để thực hiện du lịch bền vững

(LĐTĐ) Du lịch bền vững không phải khái niệm mới, song để thực hiện và đưa ý niệm về bền vững vào cuộc sống thường ngày có lẽ vẫn chưa quá quen thuộc với chúng ta.
Đà Nẵng: Hỗ trợ thu hút khách MICE nội địa và quốc tế

Đà Nẵng: Hỗ trợ thu hút khách MICE nội địa và quốc tế

(LĐTĐ) Để thu hút khách du lịch quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng vào cuối năm 2022 và năm 2023, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành chương trình hỗ trợ thu hút khách MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện...) nội địa và quốc tế.
Lễ hội hóa trang đậm văn hóa Nhật Bản diễn ra ở Đà Nẵng từ 23 - 25/9

Lễ hội hóa trang đậm văn hóa Nhật Bản diễn ra ở Đà Nẵng từ 23 - 25/9

(LĐTĐ) Lễ hội Anime, Manga, Cosplay là sự kiện mang đậm văn hóa Nhật Bản hiện đại được tổ chức tại Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa từ ngày 23 - 25/9. Lễ hội được đầu tư kỹ lưỡng với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng.
Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Singapore trong tháng 9

Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Singapore trong tháng 9

(LĐTĐ) Sau 2 năm dài gián đoạn, Giải đua xe Công thức 1 cuối cùng cũng trở lại tại Singapore. Bên cạnh việc chứng kiến những tay đua như Lewis Hamilton và Max Verstappen tranh tài trên đường đua đêm, người hâm mộ F1 còn có thể đón xem hơn 75 màn trình diễn xuyên suốt 8 chặng đua. Green Day, Westlife và Marshmello là những cái tên tiêu biểu thuộc dàn nghệ sĩ sẽ trình diễn trong cuộc đua kéo dài 3 ngày.
Khám phá “thiên đường” của biển

Khám phá “thiên đường” của biển

(LĐTĐ) Nhơn Lý là một xã bán đảo nằm cách thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định gần 30km. Thiên nhiên ở Nhơn Lý là sự kết hợp hài hòa giữa biển xanh, đồi núi trùng điệp, thắng cảnh nổi tiếng và những bãi cát trắng trải dài. Những điểm đặc biệt ấy đã tạo nên một vùng trời nước bao la, quyến rũ lạ thường.
Đà Nẵng: Đến tháng 3/2023, dự kiến đón hơn 540.000 lượt khách quốc tế

Đà Nẵng: Đến tháng 3/2023, dự kiến đón hơn 540.000 lượt khách quốc tế

(LĐTĐ) Theo Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng AHT, dự kiến từ nay đến tháng 3/2023 sẽ có hơn 3.900 chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng với hơn 540.000 lượt khách.
Cận cảnh khu vực ven sông Hàn Đà Nẵng sắp làm phố đi bộ với nhiều hoạt động hấp dẫn

Cận cảnh khu vực ven sông Hàn Đà Nẵng sắp làm phố đi bộ với nhiều hoạt động hấp dẫn

(LĐTĐ) Khu vực thành phố Đà Nẵng sẽ thí điểm triển khai phố đi bộ là đường Bạch Đằng nối dài, đoạn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý (quận Hải Châu). Tại đây, dự kiến tổ chức các hoạt động đi bộ thư giãn, ngắm cảnh sông Hàn về đêm, trải nghiệm check-in, các hoạt động vui chơi giải trí, biểu diễn nghệ thuật và các dịch vụ phục vụ du lịch chất lượng cao.
Xem thêm
Phiên bản di động