M
19/02/2021 07:28

Lý do khiến Việt Nam không đăng cai các trận vòng loại bảng G World Cup 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định tổ chức thi đấu tập trung các trận còn lại của bảng G Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Thông tin từ cuộc họp của AFC, Thái Lan và UAE là 2 quốc gia đã xin đăng cai các trận đấu này. Trong khi đó, Việt Nam quyết định không nộp đơn đăng cai.

Vòng loại World Cup 2022: Bảng G sẽ thi đấu tập trung tại một địa điểm vào tháng 6/2021 Huấn luyện viên Park Hang-seo: “Mục tiêu của tôi là đáp ứng những kỳ vọng trong năm 2021” Bóng đá Việt Nam: Những nhiệm vụ quan trọng năm 2021

Như đã biết, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc tạm dừng các giải đấu quốc tế trong thời gian qua là bất khả kháng. Tuy nhiên, do áp lực về quỹ thời gian còn lại của Vòng loại World Cup 2022, AFC quyết định các trận đấu còn lại của Vòng loại thứ 2, khu vực châu Á phải kết thúc trong tháng 6/2021.

Lý do khiến Việt Nam không đăng cai Vòng loại World Cup 2022
Các trận còn lại ở Vòng loại thứ 2 World Cup 2022, bảng G, tuyển Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân khách hoặc một sân trung lập.

Chính vì vậy, việc tổ chức thi đấu tập trung các trận đấu này thay vì lượt đi và lượt về trên sân nhà và sân khách như trước đây là cần thiết để đảm bảo về mặt thời gian cũng như các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở các quốc gia có đội bóng tham dự.

Việc được thi đấu trên sân nhà là một lợi thế lớn đối với các đội bóng, với tuyển Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dù vậy, sau thông báo của AFC, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định không nộp đơn xin đăng cai các trận đấu này.

Lý giải về sự việc trên, Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: "FIFA và AFC rất ấn tượng với hình ảnh đẹp của V-League mùa giải vừa qua. Tuy nhiên, theo quy định phòng dịch, công dân các nước khi đến Việt Nam hiện nay phải thực hiện cách ly 14 ngày.

Bên cạnh đó, AFC cũng yêu cầu các đội bóng khi tham dự loạt trận cuối phải xét nghiệm Covid-19 liên tục. Họ cũng đưa ra một số tiêu chuẩn như chúng ta phải có 5 khách sạn tốt, 5 sân tập riêng biệt cho các đội... Đây là những điều kiện mà Việt Nam chưa thể đáp ứng".

Trước đó, AFC đã chính thức thống nhất dời các lượt trận diễn ra trong tháng 3/2021 sang tháng 6/2021. Theo lịch thi đấu, tuyển Việt Nam gặp Indonesia vào ngày 7/6, sau đó sẽ gặp Malaysia ngày 11/6 và kết thúc vòng loại bảng G bằng cuộc đọ sức với UAE ngày 15/6.

Phó Chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn cho biết thêm, ngoại trừ UAE sẵn sàng tổ chức trận đấu với Malaysia trên sân nhà theo đúng lịch vào ngày 25/3, cả 3 quốc gia còn lại gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều khẳng định không thể tổ chức các trận đấu liên quan vào thời điểm nói trên, do tình hình Covid-19, kèm theo đó là những hạn chế về đường bay và xuất nhập cảnh.

Thái Lan, Malaysia và Indonesia bày tỏ nguyện vọng dời lượt trận đấu trong tháng 3 sang thi đấu tập trung tại một địa điểm vào tháng 6, cùng thời điểm với lượt trận thứ 9 và thứ 10 diễn ra vào ngày 7/6 và 15/6 theo khung thời gian thi đấu đã được FIFA công bố. Dự kiến, địa điểm đăng cai sẽ được AFC quyết định ngày 15/3 tới.

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang tạm dẫn đầu bảng G với 11 điểm, hơn đội xếp nhì Malaysia 2 điểm. Thái Lan đứng thứ 3 với 8 điểm, UAE đứng thứ 4 (6 điểm) và Indonesia đứng cuối bảng khi chưa được điểm nào.

Anh Ngọc

Nguồn :