M
17/07/2020 13:50

Lời tri ân và những kỷ vật của tù nhân Côn Đảo

(LĐTĐ) Sáng 17/7, tại Di tích Quốc gia Côn Đảo, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hòa Lò phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Lời tri ân" nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020).  

Trưng bày chuyên đề “Lời tri ân” tại “địa ngục trần gian”
Giao lưu với nhân chứng lịch sử "Son sắt một niềm tin"
Hướng đi mới kích cầu khách du lịch nội địa

Trưng bày được chia thành hai nội dung chính: Trọn một lời thề và Lời tri ân.

Phần nội dung thứ nhất Trọn một lời thề là những câu chuyện trên một "trận tuyến đặc biệt" - ngục tù của thực dân, đế quốc. Giữa nơi ngục lửa, những người con trung hiếu của dân tộc vẫn kiên tâm, bền chí trước những trận đòn tra tấn thấu xương hay khi cận kề cái chết. Nhiều tấm gương kiên trung trong ngục tù thực dân, đế quốc đã có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

0149 20200717 084349
Ban Tổ chức cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề "Lời tri ân".

Phần nội dung trưng bày thứ hai Lời tri ân là những câu chuyện thời hậu chiến vẫn còn day dứt cho tới ngày hôm nay. Nhiều chiến sỹ may mắn được trở về trong vòng tay của gia đình, của đồng đội, nhưng có những người đã mãi mãi ra đi, thân thể họ đã hòa trong đất mẹ...

Phát biểu khai mạc trưng bày, đại diện Ban Quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò cho biết, những ngày tháng 7 này, cả dân tộc lại lặng mình tưởng nhớ, gửi "Lời tri ân" các anh hùng, liệt sỹ đã quyết tử để Tổ quốc quyết sinh; các thương, bệnh binh đã mất đi một phần xương máu để tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Đây chính là dịp để những người đang sống và được sống trên dải đất hình chữ S dâng nén nhang thơm, lẫng hoa tươi thắm, thắp sáng những ngọn nến tri ân.

0151 20200717 071724
Những người lính bộ đội cụ Hồ thăm quan trưng bày tại Di tích Quốc gia Côn Đảo.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng những câu chuyện thời chiến còn vẫn day dứt cho tới ngày hôm nay. Với 250 hình ảnh, hiện vật được thể hiện nơi đây sẽ giúp khách tham quan hiểu hơn về sự tàn khốc của chế độ nhà tù thực dân, đế quốc, cùng với câu chuyện kể đầy xúc động về những người con trung hiếu đã hiến dâng trọn cuộc đời cho Tổ quốc.

0657 2b
Hiện vật thư viết từ nhà lao Côn Đảo được trưng bày tại đây.

Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Bằng tấm lòng và hành động, các thế hệ đang sống trong hòa bình hôm nay hãy luôn nhắc nhở mình phải sống và cổng hiến sao cho xứng đáng với những hy sinh cao cả đó.

Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh được thể hiện trong trưng bày chuyên đề "Lời tri ân" sẽ giúp khách tham quan hiểu hơn về những "địa ngục trần gian", sự hy sinh cao cả của những người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Hiểu để trân trọng và tự hào, để ý thức sâu sắc hơn: hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc hôm nay phải đổi bằng thanh xuân, xương máu của bao lớp cha anh đi trước; để thế hệ trẻ hôm nay nỗ lực hơn, nhiệt huyết hơn công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Phương Bùi

Nguồn :