M
10/07/2020 21:00

Giao lưu với nhân chứng lịch sử "Son sắt một niềm tin"

(LĐTĐ) Chiều 10/7, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), chào mừng Đại hội Đảng bộ Tòa án nhân dân tối cao và 75 năm ngày truyền thống ngành Tòa án, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Đoàn Thanh niên Tòa án nhân dân tối cao, tổ chức chương trình Tọa đàm, giao lưu với nhân chứng lịch sử với tên gọi "Son sắt một niềm tin".

Hướng đi mới kích cầu khách du lịch nội địa
"Khát vọng tự do" - Trưng bày về những cuộc vượt ngục táo bạo của chiến sĩ cách mạng
Giao lưu với nhân chứng lịch sử “Trọn niềm tin với Đảng”

Buổi Toạ đàm có sự hiện diện của nhân chứng lịch sử, ông Dương Tự Minh - Phó Trưởng Ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò. Ông là con trai của Giáo sư Dương Quảng Hàm, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

2454 img 3492
Các đại biểu tham gia Tọa đàm giao lưu với nhân chứng lịch sử "Son sắt một niềm tin".

Những câu chuyện được kể lại từ chính nhân chứng lịch sử vẫn luôn khơi dậy trong mỗi người những xúc cảm chân thành nhất. Quá khứ Hoa - Lửa bi hùng của dân tộc đã lùi xa, nhưng những ký ức và di sản của chiến tranh vẫn còn tồn tại.

Tại buổi Toạ đàm, cựu tù chính trị Dương Tự Minh đã kể cho thế hệ trẻ câu chuyện lịch sử về những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu, xương, hi sinh tuổi xuân, hạnh phúc cá nhân cho độc lập, tự do.

2241 img 3285 copy
Thế hệ trẻ được giao lưu với đồng chí Dương Tự Minh - Phó Trưởng Ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò.

Tại "Địa ngục trần gian Hỏa Lò", những trại giam, xà lim tối tăm bị che khuất bởi những bức tường cao và trong đó có những con người ngày đêm chịu sự giam cầm, đày ải cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhưng, chính từ "trường học cách mạng" đặc biệt ấy, nhiều tấm gương trung hiếu đã trưởng thành về lý luận chính trị, rèn luyện về phẩm chất đạo đức và tích lũy được nhiều kinh nghiệm đấu tranh. Những nếm mật, nằm gai, những đòn roi tra tấn của kẻ thù đã trở thành sự rèn luyện bản lĩnh cách mạng, để từ ấy, bao chiến sỹ kiên trung lại tiếp tục vì Đảng đấu tranh, vì dân phục vụ.

Thông qua những câu chuyện kể của nhân chứng lịch sử, một lần nữa, thế hệ trẻ được sống lại ký ức một thời hoạt động cách mạng sôi nổi của nhân chứng, được lắng nghe những câu chuyện lịch sự sinh động, cụ thể. Với niềm tin sắt son dành cho Đảng, thế hệ cha anh đã kiên cường vượt qua khắc nghiệt của chế độ nhà tù thực dân, dùng thời gian trong tù tự tu dưỡng để khi có cơ hội ra ngoài, tiếp tục phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Phương Bùi

Nguồn :