Lỗ hổng thông tin và giải pháp đảm bảo an ninh trong trường học

(LĐTĐ) Việc bảo mật thông tin học sinh và phụ huynh rất được các trường coi trọng. Do đó, nếu các trường đề cao cảnh giác, làm tốt khâu bảo mật thì hoàn toàn có thể phòng ngừa trường hợp lộ lọt thông tin.
Quảng Bình: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng Ngăn chặn chiêu lừa “con cấp cứu” lan rộng Những điều phụ huynh nên làm khi nhận cuộc gọi “Con đang cấp cứu”

Ngày 17/3, tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM), báo Tiền Phong tổ chức tọa đàm “Lỗ hổng thông tin và giải pháp đảm bảo an ninh trong trường học”. Tọa đàm được tổ chức sau khi liên tục xuất hiện nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn "con cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy" khiến nhiều phụ huynh trên địa bàn TP.HCM mắc bẫy.

Chia sẻ tại tọa đàm, Đại úy Huỳnh Đỗ Tấn Thịnh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số, đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều chiêu thức như dùng lời nói, hình ảnh… để tạo niềm tin và có xu hướng gia tăng sau dịch Covid-19.

Lỗ hổng thông tin và giải pháp đảm bảo an ninh trong trường học
Đại úy Huỳnh Đỗ Tấn Thịnh - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phát biểu tại toạ đàm.

"Hiện tại mỗi ngày, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM tiếp nhận từ 20 - 30 đơn tố cáo, phản ánh... các vụ việc lừa đảo. Số tiền cơ quan chức năng thống kê từ các vụ lừa đảo lên đến hơn 5 tỷ đồng", Đại úy Thịnh cho biết.

Gần đây nhất là phản ánh thủ đoạn dùng điện thoại để thông báo cho phụ huynh việc con em bị tai nạn nhập viện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đối tượng lừa đảo đưa ra thông tin không đúng sự thật, lấy danh học sinh, người thân; mượn danh cơ quan nhà nước, thậm chí giả danh cơ quan chức năng, giả danh giáo viên, bác sĩ. Tất cả vụ lừa đảo đều có sự chuẩn bị kỹ từ trước. Lỗ hổng thông tin bị đối tượng lừa đảo khai thác bằng nhiều cách. Trong đó, có 20% do các doanh nghiệp tự lộ thông tin, 80% do chính cá nhân đó tự lộ thông tin

Nói về thủ đoạn của những đối tượng lừa đảo qua mạng, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena cho biết, tội phạm công nghệ cao là những đối tượng có trình độ rất cao, kiếm tiền rất nhiều, không giới hạn về địa lý. Cuộc gọi giả mạo có thể không xuất phát tại TP.HCM mà từ nước ngoài.

"Việc lừa đảo phụ huynh không phải là vấn đề mới, trước đây còn giả danh cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước để lừa đảo, nay nhắm đến phụ huynh. Sắp tới có thể còn chuyển biến những vụ việc khác và không có điểm dừng. Các Nhà trường cần phải đưa những người có kiến thức chuyên môn về công nghệ để quản lý, áp dụng công nghệ nhằm mã hóa dữ liệu", ông Thắng cho hay.

Lỗ hổng thông tin và giải pháp đảm bảo an ninh trong trường học
Toàn cảnh toạ đàm sáng 17/3.

Ông Thắng nhận định, tình trạng dữ liệu lộ lọt chủ yếu xuất phát từ việc phụ huynh, học sinh cung cấp cho các hoạt động học tập. Ví dụ như mạng xã hội, trò chơi là những kênh mà những nhóm chiếm đoạt thông tin thường hay sử dụng để tấn công mạng. Vì thế, con cái chơi game có thể ba mẹ sẽ bị mất các dữ liệu như tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân.

"Học sinh sử dụng thiết bị công nghệ ngày càng nhiều nhưng chưa lường trước được các cạm bẫy là vấn đề đang tồn tại bởi trẻ không lường được rủi ro, cạm bẫy trên không gian mạng. Luật an ninh mạng, an toàn thông tin cần phải có chương trình giáo dục để nâng cao nhận thức của học sinh, từ đó phòng tránh hiệu quả các rủi ro", ông Thắng nêu quan điểm.

Theo ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân: Việc bảo mật thông tin rất được nhà trường coi trọng, chỉ giao một nhân viên được phép nhập hoặc lấy thông tin và quán triệt mức độ quan trọng của các thông tin cá nhân này. Việc lộ lọt thông tin là do chúng ta sơ suất, nếu đề cao cảnh giác, làm tốt khâu bảo mật thì hoàn toàn có thể phòng ngừa.

Trao đổi thêm, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho rằng, khi tuyển chọn người làm công tác quản lý thông tin, cần chú trọng yếu tố năng lực chuyên môn và có đạo đức nghiệp vụ nhằm đem đến sự tín nhiệm và an tâm.

Theo thầy Phú, thông tin của học sinh được nhập liệu để gửi cho các đơn vị liên quan làm sổ bảo hiểm, làm hồ sơ thi đại học... Trong quá trình phát triển của công nghệ và tội phạm công nghệ mạng, thông tin con người càng dễ bị lộ, dù có bảo mật như thế nào đi nữa.

Lỗ hổng thông tin và giải pháp đảm bảo an ninh trong trường học
Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy phát biểu tại toạ đàm.

Là nơi liên tiếp bị mạo danh trong vụ việc "con cấp cứu ở bệnh viện", Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bản thân cảm thấy đáng tiếc vì vẫn có thêm nhiều phụ huynh bị lừa, dù thông tin lừa đảo đã được bệnh viện phát đi vài ngày trước. Ông Hiển cho rằng, nếu gặp trường hợp tương tự, phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, chậm lại vài phút để xác minh thông tin, hoặc đến bệnh viện để xác nhận và nắm tình trạng của con

Ông Hiển khẳng định, ở các bệnh viện không bao giờ có chuyện thu tiền qua điện thoại. Đây là điều cấm kỵ vì không rõ ràng, không minh bạch. Quy trình đóng tiền rất rõ ràng, theo từng khâu cụ thể. Quy trình phẫu thuật đặc biệt chặt chẽ, đứng trước bệnh nhân nguy kịch thì “cứu người trước, tiền bạc tính sau” là phương châm của bệnh viện.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.
Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện vừa tiếp nhận cụ bà 100 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa lớn, qua đó giúp xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin khác

Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện vừa tiếp nhận cụ bà 100 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
5 thí sinh vi phạm Quy chế thi trong ngày thi đầu tiên

5 thí sinh vi phạm Quy chế thi trong ngày thi đầu tiên

(LĐTĐ) Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2023 - 2024, toàn thành phố Hà Nội có 5 thí sinh vi phạm Quy chế thi, trong đó 2 thí sinh vi phạm ở môn thi Ngữ văn và 3 thí sinh vi phạm ở môn thi Ngoại ngữ.
Đề thi môn Ngoại ngữ không làm khó thí sinh

Đề thi môn Ngoại ngữ không làm khó thí sinh

(LĐTĐ) 15h ngày 10/6, gần 105.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội chính thức hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ - môn thi thứ hai của kỳ thi. Nhìn chung, các thí sinh có tâm trạng khá phấn khởi vì làm được bài, tự tin với số điểm dự kiến không thấp.
Kết thúc ngày thi thứ nhất, thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Ngoại ngữ

Kết thúc ngày thi thứ nhất, thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Ngoại ngữ

(LĐTĐ) Chiều nay (10/6), các thí sinh đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ và kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024.
Không tạo áp lực, đồng hành cùng con trong suốt kỳ thi

Không tạo áp lực, đồng hành cùng con trong suốt kỳ thi

(LĐTĐ) Hôm nay (10/6), các thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024. Trước kỳ thi có áp lực rất lớn này, các phụ huynh đã có nhiều cách để động viên sĩ tử.
Hình ảnh thí sinh Hà Nội bước vào thi môn Ngoại ngữ

Hình ảnh thí sinh Hà Nội bước vào thi môn Ngoại ngữ

(LĐTĐ) Sau buổi sáng thi Ngữ văn, chiều 10/6, thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023-2024 tiếp tục làm bài thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 60 phút.
Thí sinh “đội nắng” bước vào môn thi thứ hai kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thí sinh “đội nắng” bước vào môn thi thứ hai kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Vượt qua môn thi đầu tiên với đề thi vừa sức, chiều 10/6, gần 105.000 sĩ tử Hà Nội tiếp tục bước vào môn thi thứ 2 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024. Theo đó, các thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút.
2 thí sinh vi phạm Quy chế thi trong buổi thi đầu tiên

2 thí sinh vi phạm Quy chế thi trong buổi thi đầu tiên

(LĐTĐ) Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, trong buổi thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024, toàn Thành phố có 2 thí sinh vi phạm Quy chế thi.
Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn

Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn

(LĐTĐ) Với đề thi môn Ngữ văn sáng nay (10/6), thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đánh giá đề thi nhìn chung khá vừa sức và “mở”. Nhiều em hy vọng mình sẽ đạt được 8 - 9 điểm.
Đề thi Ngữ văn vừa sức, thí sinh thoải mái tâm lý trước giờ thi môn Ngoại ngữ

Đề thi Ngữ văn vừa sức, thí sinh thoải mái tâm lý trước giờ thi môn Ngoại ngữ

(LĐTĐ) Gần 105.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024. Nhiều thí sinh, giáo viên nhận xét, đề Ngữ văn năm nay vừa sức, không có câu hỏi nào đánh đố thí sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động