LĐLĐ huyện Mỹ Đức chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đảm bảo để công nhân lao động yên tâm trong lao động, sản xuất.
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Ngay từ đầu năm LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã ban hành kế hoạch, tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở (CĐCS) thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho người lao động được các đơn vị đặc biệt quan tâm.

Thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên, người lao động” của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Kế hoạch của LĐLĐ huyện về tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022, LĐLĐ huyện phối hợp với Công ty CP Sữa Hà Lan ký chương trình phối hợp “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm của Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan với mức giá ưu đãi từ 40-60%, 6 tháng đầu năm đã có trên 700 CNVCLĐ được hưởng thụ từ chương trình tổng số tiền 120 triệu đồng.

LĐLĐ huyện Mỹ Đức chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ huyện Mỹ Đức chú trọng công tác chăm lo cho người lao động (Ảnh minh hoạ: H.D)

LĐLĐ huyện chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt hoạt động chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ. Các CĐCS đã tích cực tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho CNVCLĐ, con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. LĐLĐ huyện trao hỗ trợ 79 đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng Covid-19 số tiền trên 81 triệu đồng. Thăm và tặng quà cho các cháu bệnh nhi đang điều trị tại khoa nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức 16 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Tổng số tiền hỗ trợ 86,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện phối hợp với quỹ trợ vốn LĐLĐ Thành phố tổ chức thẩm định 3 CĐCS cho 85 CNVCLĐ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời chỉ đạo các CĐCS rà soát tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, thường xuyên nắm bắt tình hình công nhân lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều đã đi vào hoạt động tốt, tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp hài hòa, ổn định.

Phát huy quyền làm chủ của người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đồng thời tăng cường phối hợp các cơ quan chức nămg kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã chi thưởng Tết cho người lao động đảm bảo theo nội quy, quy chế của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Kết quả đến nay đã có 114/114 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị đạt 100% (trong đó 80/80 đơn vị khối Giáo dục tổ chức hội nghị theo năm học). Có 19/27 đơn vị sản xuất kinh doanh đủ điều kiện tổ chức hội nghị người lao động, đã tổ chức 19/19, đạt 100%.

LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS rà soát tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và thiên tai, thường xuyên nắm bắt tình hình công nhân lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến đời sống việc làm để kịp thời tổng hợp, báo cáo LĐLĐ Thành phố, và lãnh đạo huyện. Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều đã đi vào hoạt động, không có bất thường xảy ra.

LĐLĐ huyện phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra 29 doanh nghiệp trên địa bàn huyện về chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, ký kết hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Qua kiểm tra cơ bản các doanh nghiệp đã chấp hành thực hiện đảm bảo các quy định của luật…

Theo ông Đỗ Hữu Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo CĐCS phối hợp chuyên môn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức đầu năm học mới 2022-2023. Bên cạnh đó, tổ chức cho đoàn viên và CNVCLĐ tham gia ý kiến vào các dự án Luật, các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động, tham gia vào việc sắp xếp việc làm, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, phân phối tiền lương, thưởng, làm thêm giờ... cho công nhân lao động.

Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức kiểm tra việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, giao kết hợp đồng lao động, ký Thỏa ước lao động tập thể, trích kinh phí công đoàn ở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo CĐCS phối hợp tốt với người sử dụng lao động tạo việc làm, thực hiện tốt Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, ngày 15/11/2019 của Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Phối hợp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác bảo hộ lao động; đổi mới hình thức, nội dung phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Qua hội nghị đầu năm, các đơn vị tổ chức thực hiện tốt nghị định 145/2020, nghị định 04/2015/CP của Chính Phủ; hướng dẫn 1360 /HD-TLĐ. Hội nghị đảm bảo nội dung, đúng quy trình hướng dẫn, thiết thực, dân chủ, LĐLĐ huyện hướng dẫn các đơn vị xây dựng sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động được 26 Thỏa ước lao động tập thể, đạt 113% kế hoạch thành phố giao. Qua hội nghị, quy chế dân chủ quyền làm chủ của CNVCLĐ được phát huy, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ phấn khởi, qua đó tạo niềm tin cho CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tắt sóng 2G đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp

Tắt sóng 2G đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Hiện các nhà mạng đang xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ người dùng khi dừng sóng 2G, tập trung vào hai hỗ trợ chính là hỗ trợ thiết bị đầu cuối và hỗ trợ cước sử dụng để khách hàng chủ động chuyển đổi sang sử dụng smartphone.
Sắp diễn ra Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng

Sắp diễn ra Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng

(LĐTĐ) Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng diễn ra tới đây hy vọng sẽ tạo dấu ấn mới về giải đấu dần khẳng định thương hiệu trong "làng Golf" Việt Nam và khu vực.
Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Quảng Trị

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Quảng Trị

(LĐTĐ) Ngày 18/7, Đoàn cán bộ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị.
Hà Nội: Biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

Hà Nội: Biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, sáng nay (18/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu năm 2024.
Giảm gần 50% giá khám sức khoẻ cho đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An

Giảm gần 50% giá khám sức khoẻ cho đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Chiều ngày 18/7, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thái An đã tổ chức ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên
“Chìa khóa” để nâng cao chất lượng giáo dục

“Chìa khóa” để nâng cao chất lượng giáo dục

Với quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội xác định việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá có vai trò hết sức quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục; đồng thời tăng hiệu quả quản trị nhà trường và tạo kết nối giữa giáo viên với học sinh, phụ huynh.
Cán bộ Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của người lao động

Cán bộ Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của người lao động

(LĐTĐ) Người cán bộ Công đoàn yêu các hoạt động Công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của người lao động, khi đó họ sẽ có thêm năng lượng, sẽ chủ động học hỏi, tìm những cách thức làm việc để triển khai công việc đạt hiệu quả nhất như vậy sẽ trở thành người cán bộ Công đoàn giỏi.

Tin khác

Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm tri ân người lao động đã có những đóng góp, gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho hơn 400 công nhân lao động.
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua, các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã đến thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn.
Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 16/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lễ ra mắt Tủ sách Công đoàn tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động, đặc biệt là những người công nhân môi trường vẫn đang ngày đêm vất vả, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đi thăm, trao quà động viên đoàn viên, công nhân môi trường đang trực tiếp làm việc ngoài hiện trường.
Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

(LĐTĐ) Ngày 13/7, tại trụ sở Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm (tòa nhà VTV Building, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức chương trình “Công đoàn Đống Đa đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua nắng hè giai đoạn 2024-2028”.
Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn phối hợp cùng với chính quyền tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nội dung: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với phong trào xanh sạch đẹp - bảo đảm an toàn vệ sinh lao động…
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, cấp ủy Đảng các đơn vị, 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), động viên NLĐ phấn đấu tích cực sản xuất, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

(LĐTĐ) Với những suất cơm đầy đủ dưỡng chất, thông qua chương trình "Bữa cơm Công đoàn", Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Từ đó để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua,.Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.
Xem thêm
Phiên bản di động