LĐLĐ huyện Mỹ Đức chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đảm bảo để công nhân lao động yên tâm trong lao động, sản xuất.
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Ngay từ đầu năm LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã ban hành kế hoạch, tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở (CĐCS) thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho người lao động được các đơn vị đặc biệt quan tâm.

Thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên, người lao động” của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Kế hoạch của LĐLĐ huyện về tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022, LĐLĐ huyện phối hợp với Công ty CP Sữa Hà Lan ký chương trình phối hợp “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm của Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan với mức giá ưu đãi từ 40-60%, 6 tháng đầu năm đã có trên 700 CNVCLĐ được hưởng thụ từ chương trình tổng số tiền 120 triệu đồng.

LĐLĐ huyện Mỹ Đức chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ huyện Mỹ Đức chú trọng công tác chăm lo cho người lao động (Ảnh minh hoạ: H.D)

LĐLĐ huyện chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt hoạt động chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ. Các CĐCS đã tích cực tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho CNVCLĐ, con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. LĐLĐ huyện trao hỗ trợ 79 đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng Covid-19 số tiền trên 81 triệu đồng. Thăm và tặng quà cho các cháu bệnh nhi đang điều trị tại khoa nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức 16 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Tổng số tiền hỗ trợ 86,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện phối hợp với quỹ trợ vốn LĐLĐ Thành phố tổ chức thẩm định 3 CĐCS cho 85 CNVCLĐ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời chỉ đạo các CĐCS rà soát tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, thường xuyên nắm bắt tình hình công nhân lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều đã đi vào hoạt động tốt, tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp hài hòa, ổn định.

Phát huy quyền làm chủ của người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đồng thời tăng cường phối hợp các cơ quan chức nămg kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã chi thưởng Tết cho người lao động đảm bảo theo nội quy, quy chế của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Kết quả đến nay đã có 114/114 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị đạt 100% (trong đó 80/80 đơn vị khối Giáo dục tổ chức hội nghị theo năm học). Có 19/27 đơn vị sản xuất kinh doanh đủ điều kiện tổ chức hội nghị người lao động, đã tổ chức 19/19, đạt 100%.

LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS rà soát tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và thiên tai, thường xuyên nắm bắt tình hình công nhân lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến đời sống việc làm để kịp thời tổng hợp, báo cáo LĐLĐ Thành phố, và lãnh đạo huyện. Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều đã đi vào hoạt động, không có bất thường xảy ra.

LĐLĐ huyện phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra 29 doanh nghiệp trên địa bàn huyện về chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, ký kết hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Qua kiểm tra cơ bản các doanh nghiệp đã chấp hành thực hiện đảm bảo các quy định của luật…

Theo ông Đỗ Hữu Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo CĐCS phối hợp chuyên môn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức đầu năm học mới 2022-2023. Bên cạnh đó, tổ chức cho đoàn viên và CNVCLĐ tham gia ý kiến vào các dự án Luật, các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động, tham gia vào việc sắp xếp việc làm, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, phân phối tiền lương, thưởng, làm thêm giờ... cho công nhân lao động.

Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức kiểm tra việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, giao kết hợp đồng lao động, ký Thỏa ước lao động tập thể, trích kinh phí công đoàn ở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo CĐCS phối hợp tốt với người sử dụng lao động tạo việc làm, thực hiện tốt Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, ngày 15/11/2019 của Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Phối hợp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác bảo hộ lao động; đổi mới hình thức, nội dung phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Qua hội nghị đầu năm, các đơn vị tổ chức thực hiện tốt nghị định 145/2020, nghị định 04/2015/CP của Chính Phủ; hướng dẫn 1360 /HD-TLĐ. Hội nghị đảm bảo nội dung, đúng quy trình hướng dẫn, thiết thực, dân chủ, LĐLĐ huyện hướng dẫn các đơn vị xây dựng sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động được 26 Thỏa ước lao động tập thể, đạt 113% kế hoạch thành phố giao. Qua hội nghị, quy chế dân chủ quyền làm chủ của CNVCLĐ được phát huy, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ phấn khởi, qua đó tạo niềm tin cho CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ ...
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do ...
Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ...
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt ...

Tin khác

Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Xác định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hết sức quan trọng và ý nghĩa, để phong trào có sức lan tỏa và đạt kết quả cao, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ mọi mặt cho nữ CNVCLĐ.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Luôn coi người lao động (NLĐ) là vốn quý, là lực lượng nòng cốt phát triển doanh nghiệp, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Công ty TNHH Đoàn Kết Quốc tế (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn.
Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần chủ động phối hợp đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.
Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song tỷ lệ doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trên địa bàn Thành phố vẫn còn thấp, chất lượng còn những hạn chế. Do đó, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ ký kết cũng như chất lượng TƯLĐTT trong các doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tình trạng nợ, trốn đóng các loại bảo hiểm của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và quyền lợi người lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho rằng, việc này còn ảnh hưởng không tốt đối với dư luận xã hội về chính sách BHXH.
LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, phong trào “Gia đình công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” quận Hà Đông đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.
Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Vấn đề nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp hiện diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó, các chế tài xử lý hầu như chưa phát huy hiệu quả do nhiều vướng mắc,... Để giải quyết triệt để vấn nạn này, bên cạnh các giải pháp từ các cơ quan chức năng, người lao động cần nâng cao kiến thức pháp luật, chủ động đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.
LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) luôn làn nhiệm vụ trọng tâm được LĐLĐ huyện Hoài Đức chú trọng triển khai.
Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt được các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm xác định đó là tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, đặc biệt là Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Nợ bảo hiểm xã hội –  Kỳ 3: Nợ đọng bảo hiểm xã hội: Cần trách nhiệm từ nhiều phía

Nợ bảo hiểm xã hội – Kỳ 3: Nợ đọng bảo hiểm xã hội: Cần trách nhiệm từ nhiều phía

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động trong việc được thụ hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi xã hội từ bảo hiểm xã hội (BHXH); bên cạnh việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về lao động của các đơn vị, doanh nghiệp, cần có sự vào cuộc quyết liệt từ nhiều phía. Trong đó, không chỉ từ phía cơ quan BHXH, mà còn là sự vào cuộc tổng thể của cơ quan Công an, Tòa án nhân dân, tổ chức Công đoàn,…
Xem thêm
Phiên bản di động