M
08/09/2020 16:40

LĐLĐ huyện Đan Phượng: Hướng đến lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Phát huy vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động tiếp tục được các cấp công đoàn huyện Đan Phượng chú trọng, tổ chức triển khai hiệu quả và thiết thực.

LĐLĐ huyện Đan Phượng: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên
Phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” trong công chức, viên chức ở Đan Phượng
Những tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở Đan Phượng

Trong số những hoạt động nổi bật phải kể đến việc hỗ trợ những đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng mái ấm. Trong ngày khánh thành ngôi nhà mới, chị Lê Thị Chín, giáo viên Trường Tiểu học Phương Đình B không khỏi xúc động trước sự hỗ trợ nhiệt tình của các cấp công đoàn và các tổ chức đoàn thể.

Là giáo viên với nguồn thu nhập hạn chế, không có chỗ ở ổn định, nuôi ba con ăn học trong đó con gái lớn đang theo học đại học, cuộc sống của chị Chín khá vất vả. Chị là một trong những đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhận thấy, đây là đoàn viên cần được hỗ trợ kịp thời, để nhanh chóng ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng và Công đoàn Trường Tiểu học Phương Đình B đã trực tiếp hỗ trợ kinh phí, đồng thời đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố và vận động các tổ chức đoàn thể trong huyện cùng giúp đỡ để chị Chín xây một ngôi nhà mới trên phần đất của bố mẹ cho.

1703 q
Chị Lê Thị Chín (đứng giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo: LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Đan Phượng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Đan Phượng và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Phương Đình B trong ngôi nhà mới.

Chị Chín chia sẻ, với đồng lương ít ỏi của người giáo viên, lại chăm lo cho các con ăn học nên bản thân không dám nghĩ đến việc kiến thiết một ngôi nhà mới. Nhờ có sự hỗ trợ của các cấp công đoàn và các tổ chức đoàn thể tại địa phường mà giờ đây mẹ con chị đã có một mái ấm riêng, yên tâm đi qua những mùa mưa nắng. Cũng nhờ vậy mà các con chị mạnh khỏe và học tập tốt hơn.

Nói về việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, chị Lê Thị Bình An, Phó Hiệu trưởng - Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Phương Đình B cho rằng, đây là trách nhiệm của công đoàn cơ sở. “Ngoài việc chia sẻ công tác chuyên môn trong giảng dạy, chúng tôi luôn tìm hiểu và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên. Với những đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Công đoàn nhà trường sẽ báo cáo lên Liên đoàn Lao động huyện để xin hỗ trợ kịp thời. Khi đời sống của các đoàn viên được ổn định thì họ sẽ yên tâm công tác”, chị An cho hay.

Cùng có chung niềm vui như chị Chín là chị Nguyễn Thị Lan, chị Lan là đoàn viên công đoàn, công nhân Công ty TNHH Kyung Bo Việt Nam, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị làm bảo vệ, thu nhập thấp, hai vợ chồng kết hôn nhiều năm nhưng chưa có con, chi phí thuốc thang chạy chữa tốn kém. Bản thân chị thường xuyên ốm đau, hai vợ chồng không có nhà ở phải ở nhờ gian bếp của anh trai.

Thấu hiểu nỗi vất vả của chị, Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng đã đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Đan Phượng cùng hỗ trợ để chị Lan xây dựng một ngôi nhà mái bằng, khang trang, sạch đẹp. Chị Lan bày tỏ, đây là niềm mong ước từ lâu của vợ chồng chị.

Đây chỉ hai trong số nhiều đoàn viên được các cấp công đoàn huyện Đan Phượng hỗ trợ xây dựng mái ấm trong những năm qua. Không chỉ hỗ trợ đoàn viên xây dựng mái ấm, Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện để san sẻ khó khăn với công nhân, viên chức, lao động trong huyện.

Với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Luật Công đoàn; việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 18 doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của luật, kiến nghị xử phạt các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng, đồng thời có các kiến nghị giải quyết các vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Hà Phong

Nguồn :