M
01/09/2020 20:45

Làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp dịp Quốc khánh 2/9

Dịp Quốc khánh 2/9 đến gần cũng là lúc các gia đình tại làng nghề Từ Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội) lại hối hả sản xuất các loại cờ Tổ quốc cung ứng cho thị trường. Làng Từ Vân từ lâu đã được xem là làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội.

Một lòng sắt son
Tiếp nối những mạch nguồn lịch sử
3736 3
Cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km về phía Tây Nam, làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) vẫn còn giữ được nhiều nét cổ kính, đặc trưng của làng quê Việt Nam. Đặc biệt, nơi đây nổi tiếng là làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội, gắn liền với những sự kiện trọng đại của dân tộc.
5908 13
Theo các cụ cao niên trong làng, nghề may cờ Tổ quốc ở làng Từ Vân bắt đầu từ những ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945. Tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, có hàng ngàn lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới do người dân làng Từ Vân may.
3738 4
0245 16
Trước thềm chuẩn bị cho lễ kỉ niệm ngày Quốc khánh 2/9 và ngày khai giảng năm học mới hàng năm, các xưởng may trong làng lúc nào cũng ngập tràn trong sắc đỏ, máy móc chạy hết công suất.
3739 5
Trong làng này hiện có nhiều gia đình đã 4 đời làm nghề may cờ Tổ quốc. Gắn bó với nghề truyền thống, công việc thiêng liêng, tự hào và mang đến nguồn thu nhập ổn định cho đời sống người làm nghề.
3735 2
Theo người dân làng Từ Vân, trước đây để sản xuất ra được một lá cờ mất rất nhiều thời gian và phải tỉ mỉ từng đường may. Tuy nhiên hiện nay nhiều xưởng đã áp dụng máy móc tiên tiến và được lập trình bằng máy tính nên độ chính xác và năng suất cao hơn.
5020 58f8afa6 c80b 4a8d a5d5 a9ba8c4635a4
Để làm ra lá cờ hoàn chỉnh cần có nhiều công đoạn như vải, may nhiều lớp, may viền, may mặt, phải đo chính xác, lấy phấn đánh dấu rồi đặt ngôi sao và lấy ghim để giữ... Trong đó, bước quan trọng là ghép ngôi sao vào cờ, phải chính xác ở giữa.
3743 7
Anh Nguyễn Văn Phục (người dân làng Từ Vân) cho biết gia đình anh đã có 4 đời làm nghề may cờ Tổ quốc, nối nghiệp gia đình được 20 năm, mỗi năm gia đình đã cung ứng ra thị trường hàng triệu lá cờ Tổ quốc.
5148 12
Một trong những sản phẩm đặc biệt của làng Từ Vân là những lá cờ được thêu bằng tay, nhiều gia đình đã có 3 đời truyền nhau thêu cờ Tổ quốc.
3020 14
Chị Vương Thị Nhung, một trong những người ở làng Từ Vân còn theo nghề thêu tay thủ công cho biết, bản thân chị đã có hơn 30 năm chuyên thêu cờ Tổ quốc. "Gia đình tôi những năm qua vẫn duy trì sản xuất, thêu cờ Tổ quốc, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong xóm. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và hãnh diện khi những lá cờ mình làm đi đến mọi miền của Tổ quốc", chị Nhung chia sẻ.
3749 11
Chị Nhung cho biết thêm, để làm ra một lá cờ thêu tay, vải làm lá cờ phải dày dặn, màu đỏ tươi mới đem lại độ bền và chịu được nắng gió. Đây là loại vải mua từ làng La Khê (Hà Đông, Hà Nội), còn tua, chỉ được mua từ làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội).
4028 10
Trong từng đường kim, mũi chỉ đều phải khéo léo và tỉ mỉ.
3744 8
Thời gian hoàn thiện lá cờ thêu tay phải mất ít nhất 2 ngày. Cũng chính bởi vậy, ngoài thị trường lá cờ thêu bao giờ cũng có giá cao hơn gấp nhiều lần cờ may bình thường nhưng là sản phẩm được nhiều người ưa thích bởi độ bền về chất liệu và sắc nét về vẻ đẹp.
4554 15
Việc gìn giữ và phát triển làng nghề không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho các hộ dân mà còn thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Sau khi hoàn thiện sản phẩm, những lá cờ được đóng gói cẩn thận để cung cấp ra thị trường.

P.Ngân

Nguồn :