Lần đầu tiên làm "hồi sinh" bệnh nhân ung thư máu bằng liệu pháp CAR-T

Chỉ sau 30 ngày, một bệnh nhi ung thư máu tưởng chừng hết hy vọng đã hồi sinh kỳ diệu. Với ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam được điều trị thành công bằng liệu pháp CAR-T, lĩnh vực y học tế bào tại Vinmec nói riêng và Việt Nam nói chung đã bước lên một nấc thang mới.
Những biểu hiện bị ung thư máu mà bạn cần biết Triệu chứng giúp phát hiện bệnh máu trắng ở giai đoạn đầu
Điều trị ung thư máu bằng liệu pháp gien Hết ung thư máu sau một liều điều trị duy nhất

Giành giật sự sống từ tay tử thần

Những ngày cuối tháng 10/2021, bé Trần Bảo Chi (sinh năm 2019) bỗng bị đau bụng liên tục. Bằng linh cảm của người mẹ, chị Phạm Thị Nguyệt (Tây Hồ, Hà Nội) lo lắng có điều gì đó bất ổn đang xảy đến với con. Từ đây, chuỗi ngày u tối nhất với gia đình chị bắt đầu.

“Đưa con đi khám nhiều nơi, bác sĩ đều bảo không sao. Gia đình thì ngày càng hoang mang khi tình trạng con cứ nặng dần. Từ đau bụng, con đau sang chân, tay, sốt cách ngày lên đến 40 độ C, nhiễm trùng máu. Truyền kháng sinh chỉ vài ngày lại tái phát”, chị Nguyệt nhớ lại.

Lần đầu tiên làm
Chị Nguyệt - mẹ bé Bảo Chi không giấu được xúc động trong ngày con được ra viện

Chị Nguyệt càng như đứt từng khúc ruột khi chỉ sau một thời gian ngắn đã không còn nhận ra đứa con gái bé bỏng. Bảo Chi bị gan to, lách to, bụng to, môi sưng che gần như toàn bộ mũi, da sạm đen, răng đen, teo hết cơ chân tay, người chỉ còn da bọc xương. Lúc này, các bác sĩ mới nghĩ đến khả năng bé bị ung thư máu. Ngày nhận kết quả xét nghiệm của con cũng là ngày mọi thứ như sụp đổ dưới chân người mẹ trẻ.

Từ lúc phát hiện bệnh, thời gian bé Bảo Chi ở viện nhiều hơn ở nhà. Trong hơn 1 năm, bé phải trải qua 5 chu kỳ điều trị hóa chất tấn công và 3 chu kỳ với phác đồ hóa chất mạnh hơn nhưng bệnh không thuyên giảm.

Tìm đọc mọi tài liệu về căn bệnh của con, chị Nguyệt lần đầu biết đến liệu pháp tế bào CAR-T. Đây được xem là “cửa sống” duy nhất cho những bệnh nhân ung thư máu kháng thuốc, kháng trị như con gái chị. Nhưng hy vọng vừa nhen lên đã vụt tắt bởi liệu pháp này mới chỉ có ở một số nước phát triển. Chi phí điều trị CAR-T lên tới vài chục tỷ đồng - khoản tiền mà chị chưa không bao giờ dám mơ tới.

Giữa lúc tuyệt vọng thì một ngày giáp Tết 2023, chị Nguyệt biết đến Dự án nghiên cứu điều trị bệnh ung thư bạch cầu cấp dòng lympho bằng liệu pháp tế bào CAR-T của Vinmec. Còn nước còn tát, chị liên hệ GS. Nguyễn Thanh Liêm, người đứng đầu dự án. May mắn, bé Bảo Chi được tiếp nhận điều trị.

Ngày 19/7/2023 là ngày đặc biệt thứ 2 mà chị Nguyệt sẽ mãi mãi không quên. Đó là ngày Bảo Chi được chuyển tế bào CAR-T, cũng là ngày bé được sinh ra lần thứ 2.

Chỉ 1 tháng sau truyền, Bảo Chi đã hồi sinh. Bé hoạt bát, nói cười vui vẻ suốt ngày và lần đầu thể trọng tăng đến 700 gram. Xét nghiệm máu và tủy đồ đều không phát hiện tế bào ác tính, các bác sĩ Vinmec kết luận bệnh nhân đã lui bệnh hoàn toàn.

Lần đầu tiên làm
Gia đình bé Bảo Chi chụp ảnh cùng tập thể bác sĩ đã đồng hành cùng em suốt thời gian qua

“Từ tận đáy lòng, tôi biết ơn các bác sĩ Vinmec vì đã cho con tôi một sinh mệnh mới để con có tương lai và được sống một cuộc đời bình thường như bao đứa trẻ khác”, chị Nguyệt bộc bạch trong buổi con gái chia tay các bác sĩ để ra viện, ngày 21/8/2023.

Thành công lớn của y học Việt Nam

Nhìn bé Bảo Chi chạy nhảy tung tăng, GS. Nguyễn Thanh Liêm không khỏi xúc động. Ít ai hình dung được rằng mới chỉ 1 tháng trước bé còn đang ở giữa lằn ranh của sự sống và cái chết.

Bảo Chi là ca ung thư máu đầu tiên tại Việt Nam được điều trị thành công bằng liệu pháp CAR-T. Thông thường, những ca ung thư máu kháng thuốc, thời gian sống tối đa chỉ khoảng 4 tháng.

Lần đầu tiên làm
Bảo Chi là ca ung thư máu đầu tiên tại Việt Nam được điều trị thành công bằng liệu pháp CAR-T

Theo GS. Liêm, nguyên lý của liệu pháp đột phá này là gắn thêm gen CAR (một thụ thể kháng nguyên) cho tế bào miễn dịch T, tạo thành tế bào CAR-T rồi đưa ngược trở lại cơ thể người bệnh. Được trang bị thêm “vũ khí” và nhân lên với số lượng đủ lớn, đội quân CAR-T sẽ dễ dàng tìm đến và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Vị chuyên gia đầu ngành về y học tế bào cho biết, để có ngày hôm nay, Vinmec đã trải qua quá trình chuẩn bị suốt 5 năm. Đây là một công nghệ cao, phức tạp mà trên thế giới chưa có nhiều trung tâm làm được. Ở châu Á, Nhật Bản cũng chỉ mới làm. Singapore đang triển khai nhưng phải lấy máu và gửi đi chứ không nuôi cấy tại chỗ được như Vinmec.

“Thành công của Vinmec đã khẳng định các nhà khoa học Việt Nam hoàn toàn có năng lực để làm chủ những công nghệ cao, phức tạp nhất trong y học và điều trị bệnh”, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec khẳng định.

Cũng theo GS. Liêm, trên nền tảng này, Vinmec đang hướng tới mục tiêu xa hơn là điều trị các loại ung thư khác như u não, u nguyên bào thần kinh, ung thư gan, ung thư da… Đặc biệt, bước tiến mới còn cho phép các nhà khoa học Việt Nam sớm làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen để điều trị các bệnh di truyền như tan máu bẩm sinh.

“Chi phí điều trị bằng CAR-T tại Mỹ là khoảng 1,5 triệu USD. Tại Singapore, riêng chi phí lấy mẫu đã lên tới 400 nghìn USD. Rất ít bệnh nhân Việt Nam có thể chi trả số tiền đó. Còn tại Vinmec, theo tính toán chưa đầy đủ, chi phí một ca chỉ vào khoảng 2,5 - 3 tỷ đồng, tức là chưa bằng 1/10 ở Mỹ. Trong tương lai, khi được bảo hiểm chi trả, liệu pháp này sẽ trở thành cơ hội tái sinh cho rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh nan y”, GS. Liêm kỳ vọng.

Với kinh nghiệm nhiều chục năm trong lĩnh vực huyết học và truyền máu, TS. Bạch Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam, đánh giá bước tiến mới của Vinmec là một thành công rất lớn của y học Việt Nam.

Lần đầu tiên làm
TS. Bạch Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam đánh giá bước tiến mới của Vinmec là một thành công rất lớn của y học Việt Nam.

Theo TS. Khánh, ở một số quốc gia, liệu pháp CAR-T hiện đã được cấp phép trong điều trị ung thư bạch cầu cấp dòng lympho hoặc ung thư hạch (lymphoma) không đáp ứng với các phác đồ điều trị chuẩn. Tỷ lệ thành công từ 70 - 80%, thậm chí lên tới 90%.

“Tôi thấy hạnh phúc và tự hào khi Việt Nam bắt kịp được với những tiến bộ mới của thế giới. Liệu pháp này sẽ mở ra cơ hội rất lớn trong điều trị ung thư tại Việt Nam. Nếu không có tài trợ của Vingroup, Vinmec thì tôi không nghĩ rằng có thể triển khai liệu pháp này ở Việt Nam sớm đến như vậy”, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam nhấn mạnh.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nam Từ Liêm: Triển khai các nhiệm vụ về sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị

Nam Từ Liêm: Triển khai các nhiệm vụ về sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị

Ngày 24/3, Quận ủy Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung, nhiệm vụ, chỉ đạo của Thành về công tác tổ chức sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị.
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 26 - 27/6. Trước đó, ngày 25/6, các thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 28/6 là ngày thi dự phòng.
Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10: Những lưu ý để tăng cơ hội trúng tuyển

Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10: Những lưu ý để tăng cơ hội trúng tuyển

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm hiện tại, cùng với việc tăng tốc ôn luyện, các học sinh lớp 9 đang khẩn trương tìm hiểu về các trường THPT để chuẩn bị cho việc đăng ký nguyện vọng.
Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao

Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao

Sáng nay (24/3), Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao Quốc gia (CTCLQG) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2025 với chủ đề “Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao”. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự và phát biểu tại buổi lễ.
Sửa đổi quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài

Sửa đổi quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài để lấy ý kiến rộng rãi.
Anh vs Latvia, 02h45 ngày 25/3: Khó cản “Tam sư”

Anh vs Latvia, 02h45 ngày 25/3: Khó cản “Tam sư”

Trận đấu giữa Anh vs Latvia sẽ diễn ra vào lúc 02h45 ngày 25/3 trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2026.
Quận Hoàn Kiếm thông tin về dự án cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ

Quận Hoàn Kiếm thông tin về dự án cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết, phương án cải tạo, chỉnh trang vườn hoa Lý Thái Tổ không có chủ trương chặt, chuyển một số cây ở khu vực vườn hoa.

Tin khác

Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao

Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao

Sáng nay (24/3), Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao Quốc gia (CTCLQG) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2025 với chủ đề “Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao”. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự và phát biểu tại buổi lễ.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời

Ngày 23/3, Đoàn giám sát do Cục trưởng Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) Hoàng Minh Đức làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra việc triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi cho trẻ trên địa bàn quận Long Biên.
Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi

Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 14/3 đến ngày 21/3), toàn Thành phố ghi nhận 182 trường hợp mắc sởi (tăng 51 ca so với tuần trước đó) tại 26 quận, huyện và 88 xã phường, thị trấn, trong đó đã ghi nhận 1 ca tử vong.
Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Theo Bộ Y tế, tính từ đầu năm 2025 đến ngày 20/3, cả nước ghi nhận rải rác 42.488 trường hợp nghi sởi tại 63 tỉnh, thành phố; trong đó có 4.027 trường hợp dương tính với sởi tại 62 tỉnh, thành phố; 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi.
Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao

Ngày 21/3, Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội - Chương trình chống lao Quốc gia tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3 với chủ đề năm 2025 là “Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao”.
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch sởi và công tác điều trị tại các đơn vị; đảm bảo đến hết 31/3/2025 ít nhất 95% trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi trên địa bàn được tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi.
Ngành Y tế thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngành Y tế thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nhằm tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và môi trường không khói thuốc lá trong các bệnh viện, cơ sở y tế và công sở thuộc ngành Y tế Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá ngành Y tế năm 2025.
Kỳ tích 70 ngày vượt qua "cửa tử" của sản phụ bị chấn thương sọ não

Kỳ tích 70 ngày vượt qua "cửa tử" của sản phụ bị chấn thương sọ não

Ngày 21/3, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin, đơn vị vừa nỗ lực cứu sống được cả mẹ và con sản phụ sau 70 ngày chiến đấu, vượt qua lằn ranh "sinh tử" khi bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông.
54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2

54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2

Chiều nay (20/3), Bộ Y tế ban hành và triển khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi năm 2025, đợt 2 để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này.
Bác sĩ y tế dự phòng tận tâm với nghề

Bác sĩ y tế dự phòng tận tâm với nghề

Hơn 26 năm gắn bó trong lĩnh vực y tế dự phòng, bác sĩ Bùi Công Đức (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội) luôn tâm huyết, nhiệt tình với công việc, trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng. Không chỉ vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, bác sĩ Đức còn luôn đi đầu gương mẫu trong hoạt động phong trào, được bệnh nhân, đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động