Kỳ vọng Công đoàn Việt Nam hướng nhiều hơn về cơ sở, có thêm chính sách về y tế, tiền lương

(LĐTĐ) Chia sẻ quan điểm bên lề Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, các đại biểu tin tưởng rằng Đại hội sẽ xây dựng được các chiến lược hoạt động chi tiết, hiệu quả, hướng nhiều hơn nữa về cơ sở để đảm bảo thực hiện tốt nhất vai trò đại diện, bảo vệ và chăm lo thực chất tới đoàn viên, người lao động.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn lớn mạnh góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững Khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Kỳ vọng về khâu đột phá xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn

Bà Nguyễn Khánh Chi, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam chia sẻ, dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, bà cảm nhận được sự khí thế và sự quyết tâm lớn của tổ chức Công đoàn về một nhiệm kỳ đổi mới với những mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận.

Kỳ vọng Công đoàn Việt Nam hướng nhiều hơn về cơ sở, có thêm chính sách về y tế, tiền lương
Sáng 2/12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra phiên trọng thể với nhiều nội dung quan trọng.

Nhấn mạnh 3 khâu đột phá Đại hội xác định rất phù hợp với tình hình thực tiễn, bà Chi kỳ vọng và tin tưởng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sẽ có thêm các chương trình, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động.

Kỳ vọng Công đoàn Việt Nam hướng nhiều hơn về cơ sở, có thêm chính sách về y tế, tiền lương
Bà Nguyễn Khánh Chi, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Mong muốn lớn nhất là trong thời gian tới, Công đoàn Việt Nam có nhiều quyết sách mang tính đột phá, để thực hiện thành công Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ mới. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn sẽ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ cốt lõi chăm lo cho người lao động, các hoạt động hướng về người lao động sẽ được triển khai mạnh mẽ hơn nữa, lấy đoàn viên là trung tâm. Khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước; thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước.

“Bên cạnh đó, cùng với Nghị quyết 02, khâu đột phá về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, cán bộ Công đoàn chuyên trách sẽ là điểm mà đại biểu kỳ vọng nhất”, bà Chi nhấn mạnh.

Quan tâm đến chế độ đến chế độ tiền lương, giờ làm của công nhân

Đại diện cho hàng ngàn đoàn viên tại doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước dự phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam (LĐLĐ thành phố Hà Nội) bày tỏ sự vinh dự và kỳ vọng Đại hội sẽ xây dựng được các chiến lược hoạt động công đoàn chi tiết, hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Kỳ vọng Công đoàn Việt Nam hướng nhiều hơn về cơ sở, có thêm chính sách về y tế, tiền lương
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tham dự Đại hội.

Ông Sơn mong muốn, ngay sau Đại hội, Nghị quyết của Đại hội sẽ triển khai kịp thời, những quyết sách sẽ sớm đi vào cuộc sống, được triển khai nhân rộng đến từng Công đoàn cơ sở. Qua đó là động lực để Công đoàn từng bước phát triển; để công nhân lao động gắn bó hơn nữa với tổ chức Công đoàn.

Kỳ vọng Công đoàn Việt Nam hướng nhiều hơn về cơ sở, có thêm chính sách về y tế, tiền lương
Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam (LĐLĐ thành phố Hà Nội).

Sau 2 ngày làm việc trách nhiệm của Đại hội, ông Sơn ấn tượng với những nhiệm vụ Đại hội đặt ra, trong đó có chỉ tiêu phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. Với kinh nghiệm tại Công ty của mình, ông Sơn cho rằng, để đạt được kết quả cao nhất trong nhiệm kỳ tới, hoạt động công đoàn cần thay đổi nhiều hơn trong việc tiếp cận và phối hợp với người sử dụng lao động.

Theo đó, trong bối cảnh thị trường lao động có nhiều sự chuyển dịch, doanh nghiệp tìm đến công nghệ tự động hóa thay vì việc sử dụng sức người dẫn đến người lao động thiếu việc làm, Công đoàn phải tập trung phối hợp với người sử dụng doanh nghiệp ổn định việc làm, chăm lo để người lao động yên tâm gắn bó với Công đoàn và doanh nghiệp.

“Điều cốt lõi hiện nay là đời sống, thu nhập của người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, khiến họ không có tâm tư gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Do vậy Công đoàn cần quan tâm kiến nghị đến các cấp về chế độ đến tiền lương, thời giờ làm việc để công nhân lao động có nhiều cơ hội hơn góp phần ổn định cuộc sống”, ông Sơn kiến nghị.

Công đoàn tiếp tục đề xuất xây dựng chính sách, pháp luật cho người lao động

Dự phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, ông Cao Văn Nhân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận (LĐLĐ tỉnh Bình Thuận) bày tỏ thống nhất với báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII trình Đại hội. Bên lề Đại hội, ông Cao Văn Nhân cho biết, qua báo cáo, ông rất ấn tượng với những thành tựu của Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Kỳ vọng Công đoàn Việt Nam hướng nhiều hơn về cơ sở, có thêm chính sách về y tế, tiền lương
Ông Cao Văn Nhân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận (LĐLĐ tỉnh Bình Thuận).

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp và sản xuất chế biến hàng mộc với 200 đoàn viên, ông Nhân mong muốn doanh nghiệp rất mong nhận được sự quan tâm từ các chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ vay vốn, cơ chế hoạt động… giúp doanh nghiệp duy trì năng lực cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo việc làm và thu nhập cho đoàn viên, người lao động. Cũng như đạt kết quả tốt trong sản xuất để góp phần phát triển doanh nghiệp, an sinh xã hội và phát triển kinh tế địa phương.

Ông cũng mong muốn trong nhiệm kỳ mới, tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục có những đề xuất sửa đổi, bổ sung, xây dựng chính sách, pháp luật với nhiều ưu đãi hơn với người lao động. Mặt khác, cần quan tâm, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp khó khăn được kéo dài thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động để doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mong có cơ chế hiệu quả xử lý các doanh nghiệp trốn, chậm, nợ bảo hiểm xã hội

Chia sẻ tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, đại biểu Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cao su Phong Thái chia sẻ, hiện nay, tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động khi thực hiện chế độ có liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Bà Hường nêu thực trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội là chuyện không mới, nhưng hành vi của doanh nghiệp trốn, chậm, nợ đóng bảo hiểm xã hội gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

Kỳ vọng hoạt động Công đoàn Việt Nam hướng nhiều hơn về cơ sở, có thêm chính sách về y tế, tiền lương
Đại biểu dự Đại hội.

Do đó, bà Hường mong muốn tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, các đại biểu sẽ quan tâm đưa vào Nghị quyết, kiến nghị nội dung trên đến Quốc hội, Chính phủ để xử lý đối với các doanh nghiệp có hành vi trốn đóng, chậm đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

“Mong muốn tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, các đại biểu sẽ quan tâm thảo luận, đề xuất cơ chế xử lý hợp lý và khả thi để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động”, bà Hường chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Hường cũng cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến chế độ khám chữa bệnh của công nhân lao động. Bởi trên thực tế, làm việc ca kíp, thời gian thường khép kín nên việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của công nhân lao động gặp nhiều khó khăn.

Đây là yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết, bởi khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất là các địa bàn tập trung đông công nhân lao động, song hệ thống tổ chức các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiện còn hạn chế đã ảnh hưởng lớn đến nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của công nhân lao động.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 1 - 3/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với 1.100 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên Công đoàn trong cả nước tham dự. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.

Trong sáng 2/12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra phiên trọng thể với nhiều nội dung quan trọng. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là Đại hội chuyển hướng mạnh mẽ về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn, đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa của tổ chức Công đoàn để hướng tới 100 năm Công đoàn Việt Nam.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Công đoàn quận Tây Hồ: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

Công đoàn quận Tây Hồ: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2016 - 2023, Công đoàn quận Tây Hồ đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Bước vào nhiệm kỳ mới, với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, các cấp Công đoàn quận quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng quận phát triển thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô.
Sôi nổi Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ XI

Sôi nổi Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ XI

(LĐTĐ) Tối 28/6, tại sân khấu ngoài trời Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận tổ chức Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bầu 20 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Bầu 20 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Chiều 28/6, Đại hội Công đoàn ngành Y tế Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 220 đại biểu, đại diện cho trên 27.000 đoàn viên, CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô.
Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Đại hội Công đoàn quận Long Biên lần thứ V

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Đại hội Công đoàn quận Long Biên lần thứ V

(LĐTĐ) Ngày 27/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 chỉ đạo Đại hội của LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Long Biên để duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Sóc Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Sóc Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (26 - 27/6), Đại hội Công đoàn huyện Sóc Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã long trọng được tổ chức với sự tham dự của 185 đại biểu chính thức đại diện cho gần 14.000 đoàn viên Công đoàn trong toàn huyện.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội XVI đều đạt và vượt so với kế hoạch. Hoạt động công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ XI

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ XI

(LĐTĐ) Ngày 24/6, Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có 198 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 8.000 đoàn viên Công đoàn thị xã Sơn Tây.
Đồng chí Hứa Đức Tuấn tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây

Đồng chí Hứa Đức Tuấn tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây khóa XI, đồng chí Hứa Đức Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội, Thị ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây khóa X tiếp tục được tín nhiệm, bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
TRỰC TUYẾN: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thị xã Sơn Tây ngày càng giàu đẹp

TRỰC TUYẾN: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thị xã Sơn Tây ngày càng giàu đẹp

(LĐTĐ) Tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, sáng nay (24/6), Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra trang trọng. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
[HÌNH ẢNH]: Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn thị xã Sơn Tây

[HÌNH ẢNH]: Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Sáng nay (24/6), Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đã trang trọng khai mạc Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của tổ chức Công đoàn và toàn thể đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thị xã Sơn Tây. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo điện tử Lao động Thủ đô, tại địa chỉ laodongthudo.vn.
Xem thêm
Phiên bản di động