Kỳ vọng Công đoàn tiếp tục đổi mới, sớm có quyết sách về nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Trước lễ khai mạc ngày làm việc đầu tiên Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra sáng nay (1/12), phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn một số đại biểu về kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới. Các đại biểu tin tưởng, nhiệm kỳ 2023 - 2028, hoạt động công đoàn sẽ tiếp tục đổi mới, thiết thực và hiệu quả hơn.
Hôm nay (1/12) chính thức diễn ra Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam Đại biểu Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỳ vọng Công đoàn tiếp tục đổi mới, sớm có quyết sách về nhà ở cho công nhân
Quang cảnh ngày làm việc đầu tiên Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

* Ông Lê Quang Toản - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên: Tin tưởng bầu chọn được cán bộ Công đoàn bản lĩnh, nhiệt huyết

Là đại biểu đại diện cho gần 200.000 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Hưng Yên về dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, ông Lê Quang Toản - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hưng Yên tin tưởng rằng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sẽ bầu chọn được những cán bộ Công đoàn tham gia Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đủ bản lĩnh, nhiệt huyết, trách nhiệm, đề ra nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, những cách làm hay, sáng tạo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Đại biểu kỳ vọng Đại hội sẽ có thêm nhiều giải pháp để tập trung nguồn lực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, thu nhập cho người lao động, để tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Kỳ vọng Công đoàn tiếp tục đổi mới, sớm có quyết sách về nhà ở cho công nhân
Đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

* Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang: ​​​​​​​Mong muốn có biện pháp giải quyết tình trạng nợ bảo hiểm xã hội

Dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang kỳ vọng Đại hội đề ra những quyết sách thiết thực cụ thể chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

“Đây là Đại hội vì đoàn viên, người lao động nên sẽ có nhiều quyết sách quan trọng tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động để phù hợp tình hình mới nhất là những quyết sách tốt hơn trong việc chăm lo đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động, những chương trình việc làm cụ thể”, bà Nguyễn Thị Thu Thủy bày tỏ.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang cũng chia sẻ, đoàn viên, người lao động cũng mong muốn có biện pháp giải quyết tình trạng nợ lương nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và có chế tài xử lý nghiêm những doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, trốn đóng kinh phí công đoàn.

* Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Thúc đẩy triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân

Bày tỏ kỳ vọng của mình, bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, thực tế của địa phương có 1,3 triệu lao động. Với 70% người lao động có nhu cầu về nhà ở, đoàn viên, người lao động tỉnh Bình Dương rất vui mừng khi Quốc hội vừa thông qua Luật nhà ở (sửa đổi), trong đó có quy định Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thuê.

Kỳ vọng Công đoàn tiếp tục đổi mới, sớm có quyết sách về nhà ở cho công nhân
Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

“Tôi mong muốn Đại hội đề ra quyết sách thúc đẩy triển khai hoạt động xây dựng nhà cho công nhân thuê, mua. Nhà ở của người lao động là nhu cầu thiết yếu, do đó cán bộ Công đoàn, người lao động kỳ vọng sớm có quyết sách triển khai để người lao động sớm có nơi ở, đảm bảo sức khỏe tiếp tục lao động, nhất là ở các địa phương đông công nhân lao động.

Bên cạnh đó, việc chủ trương cho Tổng LĐLĐ Việt Nam làm chủ đầu tư xây nhà ở cho công nhân thuê nhưng cũng cần phối hợp với địa phương để xây dựng các khu nhà ở gắn liền với nơi làm việc của công nhân”, bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân kiến nghị.

* Ông Hoàng Đình Trung, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định: Xây dựng một đội ngũ cán bộ Công đoàn lớn mạnh, đáp ứng được yêu cầu thời kỳ mới

Nhấn mạnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII là Đại hội vì người lao động sẽ có nhiều quyết sách quan trọng, ông Hoàng Đình Trung, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định tin tưởng tổ chức Công đoàn sẽ tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phù hợp với tình hình mới, nhất là những chủ trương quyết sách tốt hơn trong việc chăm lo đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động bằng những chương trình hoạt động những việc làm cụ thể.

Kỳ vọng Công đoàn tiếp tục đổi mới, sớm có quyết sách về nhà ở cho công nhân
Ông Hoàng Đình Trung, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định.

Đồng thời có những chủ trương giải pháp tích cực mạnh mẽ trong việc xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tập trung thực hiện tốt các khâu đột phá, nhất là khâu đột phá tập trung phát triển đoàn viên thành lập Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Đoàn viên, người lao động cũng mong muốn Đảng, Nhà nước cải cách tiền lương, đảm bảo cho người lao động có có thể đủ sống bằng tiền lương, đồng thời có biện pháp quyết liệt giải quyết tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp...

Đặc biệt để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp, giữ ổn định việc làm, tiền lương, thu nhập, đảm bảo điều kiện làm việc, cán bộ Công đoàn cần có đủ bản lĩnh, trình độ và tâm huyết, trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, là điểm tựa của đoàn viên, người lao động.

“Tôi tin tưởng Đại hội lần thứ XIII sẽ bàn nhiều tới việc tập trung xây dựng đội ngũ đội cán bộ Công đoàn cơ sở với nhiều kỹ năng thương lượng, đối thoại, đặc biệt kỹ năng đại diện cho người lao động trong việc giải quyết các quan hệ lao động.

Chúng tôi rất kỳ vọng là Đại hội sẽ đưa ra được rất nhiều những giải pháp, cũng như những định hướng để thực hiện được khát vọng này. Trên cơ sở đó là những tiền đề chính trị rất quan trọng để địa phương chúng tôi sẽ xây dựng các kế hoạch và triển khai để xây dựng một đội ngũ cán bộ Công đoàn lớn mạnh đủ sức để đáp ứng được yêu cầu thời kỳ mới”, ông Hoàng Đình Trung nói.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra trong 3 ngày (1-3/12/2023) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham gia 1.100 đại biểu.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; xác định mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, bầu Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII; đánh giá việc thi hành và thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung).

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.

Tin khác

Công đoàn quận Tây Hồ: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

Công đoàn quận Tây Hồ: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2016 - 2023, Công đoàn quận Tây Hồ đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Bước vào nhiệm kỳ mới, với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, các cấp Công đoàn quận quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng quận phát triển thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô.
Sôi nổi Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ XI

Sôi nổi Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ XI

(LĐTĐ) Tối 28/6, tại sân khấu ngoài trời Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận tổ chức Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bầu 20 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Bầu 20 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Chiều 28/6, Đại hội Công đoàn ngành Y tế Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 220 đại biểu, đại diện cho trên 27.000 đoàn viên, CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô.
Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Đại hội Công đoàn quận Long Biên lần thứ V

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Đại hội Công đoàn quận Long Biên lần thứ V

(LĐTĐ) Ngày 27/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 chỉ đạo Đại hội của LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Long Biên để duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Sóc Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Sóc Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (26 - 27/6), Đại hội Công đoàn huyện Sóc Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã long trọng được tổ chức với sự tham dự của 185 đại biểu chính thức đại diện cho gần 14.000 đoàn viên Công đoàn trong toàn huyện.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội XVI đều đạt và vượt so với kế hoạch. Hoạt động công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ XI

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ XI

(LĐTĐ) Ngày 24/6, Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có 198 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 8.000 đoàn viên Công đoàn thị xã Sơn Tây.
Đồng chí Hứa Đức Tuấn tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây

Đồng chí Hứa Đức Tuấn tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây khóa XI, đồng chí Hứa Đức Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội, Thị ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây khóa X tiếp tục được tín nhiệm, bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
TRỰC TUYẾN: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thị xã Sơn Tây ngày càng giàu đẹp

TRỰC TUYẾN: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thị xã Sơn Tây ngày càng giàu đẹp

(LĐTĐ) Tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, sáng nay (24/6), Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra trang trọng. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
[HÌNH ẢNH]: Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn thị xã Sơn Tây

[HÌNH ẢNH]: Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Sáng nay (24/6), Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đã trang trọng khai mạc Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của tổ chức Công đoàn và toàn thể đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thị xã Sơn Tây. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo điện tử Lao động Thủ đô, tại địa chỉ laodongthudo.vn.
Xem thêm
Phiên bản di động