M
06/07/2020 11:32

Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV:

Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Sau khi giảm sâu nhất vào tháng 4, từ tháng 5-6 hầu hết các chỉ tiêu của Hà Nội đều tăng so với tháng trước. Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm tăng 3,39% - mức tăng khá cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước.

Hoạt động của Hội đồng nhân dân Thành phố góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp
Khai mạc Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV

Thiết lập “trạng thái bình thường mới” sau dịch Covid-19

Trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 tại Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết: Thành phố đã quán triệt thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành. Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Thành phố, thường xuyên cập nhật, nắm chắc tình hình, diễn biễn dịch bệnh và chỉ đạo biện pháp, giải pháp xử lý ngay khi phát sinh.

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống y tế, với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, có nhiều biện pháp đồng bộ, sáng tạo nên toàn thanh phố chỉ có 74 ca nhiễm trong cộng đồng, 47 ca lây nhiễm được phát hiện và cách ly tại sân bay; 114/121 ca nhiễm đã khỏi bệnh, không có người tử vong.

0828 dsc 0823
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội

Hơn 2 tháng qua, Hà Nội không có ca nhiễm ngoài cộng đồng. Dịch Covid-19 đã được khống chế và Hà Nội thiết lập “trạng thái bình thường mới”. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Thành phố đã thực hiện tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tập trung thực hiện quyết liệt một số giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Thực hiện mục tiêu kép: “Vừa phòng chống dịch, vừa duy trì và phát triển kinh tế xã hội”, lãnh đạo Thành phố đã tích cực làm việc với các Bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách; đồng thời chỉ đạo sâu sát các Sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã các giải pháp khắc phục khó khăn, phục hồi tăng trưởng với quyết tâm là địa phương tiên phong, đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh.

Kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng

Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố ước thực hiện 142.013 tỷ đồng, đạt 50,9% dự toán, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Toàn Thành phố giải ngân vốn đầu tư công ước 14.826 tỷ đồng, đạt 33% kế hoạch, tăng 64,4% so với cùng kỳ; trong đó chi xây dựng cơ bản tập trung cấp Thành phố ước 5.034 tỷ đồng, đạt 30,3% kế hoạch vốn giao.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, giao thương ngưng trệ; Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 6,75 tỷ USD, giảm 6,7%. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 13,71 tỷ USD, giảm 9,2%.

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh tới tất cả các ngành, lĩnh vực, các chỉ tiêu giảm mạnh. Sau khi giảm sâu nhất vào tháng 4, từ tháng 5-6 hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với tháng trước; sản xuất, kinh doanh từng bước phục hồi. Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm tăng 3,39% - mức tăng khá cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước.

Bên cạnh đó, để thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, Thành phố đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng kỳ kinh doanh đến triển khai dự án và tháo gỡ khó khăn. Đồng thời rà soát các dự án có sử dụng đất chậm triển khai, tạo môi trường đầu tư lành mạnh và bình đẳng trong tiếp cận đất đai. Thành phố cũng đã khẩn trương rà soát, giãn, hoãn hơn 17.500 tỷ đồng tiền thuế cho các doanh nghiệp trên địa bàn, chiếm 45% cả nước.

4321 dsc 0777
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019 của Hà Nội đạt 68,8 điểm, duy trì vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố.

Đáng chú ý, Thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội 2020 – hợp tác và phát triển” (ngày 27/6) ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế và thiết lập “trạng thái bình thường mới”. Đây là hội nghị quy mô lớn, chưa từng có trong bồi cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Tại Hội nghị đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng. Trong đó, 100 dự án trong nước với số vốn 227.499 tỷ đồng, 22 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 5,7 tỷ USD và 107 dự án đầu tư công. Tổng số dự án, số vốn tăng tương ứng gấp 5 lần và 11 lân so với Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016. Thành phố cùng các nhà đầu tư ký kểt 38 Biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD…

Căn cứ dự báo tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, thành phố đã dự báo và xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành, phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất so với kế hoạch năm 2020. Trong đó, kịch bản 1: Tăng trưởng quý III đạt 7,8%, quý IV đạt 8,4%, tính chung 6 tháng tăng 8,14% và dự báo cả năm đạt 5,9% (tăng gấp 1,3 lần kịch bản tăng trưởng cả nước từ 4,4-5,2%); kịch bản 2: Tăng trưởng quý III đạt 6,9%, quý IV đạt 7,4%, tính chung 6 tháng tăng 7,16% và dự báo cả năm đạt 5,4% (tăng gấp 1,3 lần kịch bản tăng trưởng cả nước từ 3,6-4,4%).

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số khó khăn, tồn tại cần được quan tâm khắc phục như: Kinh tế duy trì tăng trưởng, tuy nhiên đạt thấp hơn so với cùng kỳ do tác động của dịch Covid-19, tạo áp lực lớn đối với các cân đối lớn và hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020. Số lao động được giải quyết việc làm giảm, thất nghiệp gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Công tác quản lý, đôn đốc thu hồi nợ động ngân sách được tích cực triển khai, tuy nhiên nợ đọng ngân sách vẫn còn lớn. Tỷ lệ cấp đất dịch vụ chưa đạt mục tiêu đề ra. Các hoạt động văn hóa, xã hội bị dừng trong thời gian dài do thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Tình hình tội phạm chuyển biến tích cực song vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp. Số vụ vi phạm về ma túy, môi trường vẫn cao; nguy cơ cháy nổ vẫn tiềm ẩn, nhất là thời gian nắng nóng cao điểm.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, trong 6 tháng cuối năm 2020, cùng với làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm phục phồi phát triển kinh tế-xã hội, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, chuyển hướng và tổ chức lại các hoạt động kinh tế; tận dụng cơ hội chuyển hướng đầu tư, sản xuất kinh doanh của các tập đoàn kinh tế để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài; đa dạng hóa sản phẩm gắn với nâng cao sức cạnh tranh, phát triển thị trường, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết, chuỗi giá trị thị trường trong nước và nước ngoài.

M.Quý - P.Ngân

Nguồn :