Kinh hoàng di chứng bỏng do tạt axit

Không chỉ để lại các di chứng sẹo sau bỏng, mà với tính chất ăn mòn của axit còn gây hậu quả nặng nề hơn rất nhiều, gây ra tình trạng sẹo co kéo biến dạng gương mặt, mù mắt, mất mũi, gây điếc... Những nỗi đau tinh thần ám ảnh suốt cuộc đời còn lại người bệnh.
Kinh hoàng di chứng bỏng do tạt axit Dùng xăng giải quyết mâu thuẫn nợ nần, ba người bỏng nặng
Kinh hoàng di chứng bỏng do tạt axit Bắt khẩn cấp 2 đối tượng đánh ghen bằng axit
Kinh hoàng di chứng bỏng do tạt axit Khung hình phạt nào cho hành vi tạt axit?

Mới đây nhất, khi đang tham gia giao thông trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TPHCM, cô gái trẻ đã bị hai nam thanh niên chạy xe gắn máy cùng chiều vượt lên tạt a xít vào mặt. Sự việc xảy ra khiến những người qua đường cũng một phen kinh hoàng vì ngoài phần áo quần, tư trang bị cháy, thịt da nạn nhân cũng bốc khói trong tiếng kêu cứu thảm thiết.

Bệnh nhân được xác định bỏng 4% đến 5% (độ I, II). Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị bỏng lưỡi, đặc biệt là tình trạng bỏng mắt trái (độ III, IV) mắt phải (độ II, III). A xít đã tấn công vào giác mạc khiến mắt bệnh nhân bị bỏng trắng, các bác sĩ đang cố gắng cứu chữa nhưng tình trạng bỏng quá nặng nên nhiều khả năng bệnh nhân sẽ khó giữ được thị lực.

Một bệnh nhân bị bỏng axit ăn mòn đến tận xương. Ảnh: T.H
Một bệnh nhân bị bỏng axit ăn mòn đến tận xương. Ảnh: T.H

Trước đó, tại Nam Định hai chị em ruột Nguyễn Thị Quỳnh T và Nguyễn Thị Quỳnh A cũng phải nhập viện trong tình trạng sốc nặng do bỏng a-xít. Cháu Quỳnh T thì bỏng axít 44% độ sâu, trong đó có vết thương ở tai phải, dù được phẫu thuật thuật nhưng không có khả năng bình phục khả năng nghe. Còn Quỳnh A lại bị bỏng giác mạc, giảm thị lực rất nhiều..

Theo BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội, hậu quả của các ca bỏng axit thường rất kinh hoàng. Bởi axit có tính ăn mòn, khi bị tạt axit, axit ăn sâu, phá hủy da, gân, mỡ, làm vón cục protein tại đó. Nếu bị dính axit ở những khu vực như đầu gối, mu bàn chân, ngón chân, ngón tay... axit có thể ăn mòn cả sụn, đến tổ chức xương. Nếu bị phủ lên đầu, có thể phá hủy một phần hộp sọ. Trong khi đó, những ca tạt axit thường có chủ ý, nên người bị hại thường bị tạt thẳng vào vùng đầu, mặt nên nguy cơ mù mắt do axit ăn mòn giác mạc, tạt thẳng vào mũi gây bào mòn mũi, cụt vành tai, điếc vì gây sẹo co cứng ở vùng tổn thương.

Mới đây nhất, khoa Bỏng (BV Xanh Pôn) tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân được chuyển đến từ Đan Phượng, Hà Nội do bị bỏng axit sunfuric H2SO4 trong quá trình lao động. Bệnh nhân này bị bỏng sâu độ IV (25% cơ thể, mạch máu, gân bị đông vón đen sì). Bệnh nhân được phẫu thuật lấy phần hoại tử hôm sáng 31/3 nhưng còn phải trải qua ít nhất 2 lần ghép da, nhưng khó giải quyết tình trạng sẹo co kéo do tổn thương axit mang lại.

Theo GS.TS Nguyễn Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn, điều trị phục hồi chức năng, phẫu thuật thẩm mỹ cho những bệnh nhân bỏng nặng là một cuộc chiến kéo dài, với tổn thương do axit lại càng khủng khiếp hơn. Bởi với tính chất ăn mòn, axit phá hủy toàn bộ diện mạo cơ thể, do đó việc phục hồi lại hình dáng ban đầu rất khó.

Nữ sinh bị tạt axit ở TP Hồ Chí Minh khó phục hồi được thị lực.
Nữ sinh bị tạt axit ở TP Hồ Chí Minh khó phục hồi được thị lực.

Có những bệnh nhân bỏng axit phải trải qua 20 - 30 lần phẫu thuật nhưng không thể trả lại hình hài ban đầu cho họ bởi axit đã “ăn” cụt vành tai, cụt mũi, rồi ăn mòn giác mạc đã gây mù, sẹo co kéo biến dạng khuôn mặt.

GS Sơn cho biết, bệnh nhân mới nhất là anh Nguyễn Văn V. (30 tuổi, Đà Nẵng) đã trải qua 8 lần phẫu thuật các bác sĩ mới dần tái tạo lại được diện mạo cho anh. “Bệnh nhân bị ăn mòn mũi và tai trái, 2 mắt bị mù, mí mắt dính chặt vào nhau, phần trán trái kéo lên giữa nửa đầu bị tróc da, mất toàn bộ tóc... nay đã được tái tạo phần sống mũi, chân mày, cằm nhưng cũng chỉ phục hồi được khoảng 40% diện mạo còn phải tiến hành thêm nhiều cuộc phẫu thuật nữa”, GS Sơn nói.

Bên cạnh nỗi đau thể xác, những nạn nhân của tạt axit chịu nỗi đau tinh thần rất lớn bởi họ không chấp nhận nổi sự thay đổi diện mạo kinh hoàng của cơ thể. Một phần khiến các trường hợp bỏng axit ăn mòn sâu hơn là do không được sơ cứu đúng cách, nạn nhân bị tạt axit mọi người cứ vậy ôm thẳng đến viện. Có những trường hợp người sơ cứu cũng bị bỏng do dính phải axit này.

Khi thấy người bị bỏng axit, phải ngay lập tức rửa vùng bỏng bằng nước nước sạch càng nhiều càng tốt. Tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy để trôi axit đi.

Đừng do dự nếu ngay lúc đó nguồn nước không sạch lắm (bạn có thể dùng cả nước ở sông, ao hồ, ruộng…) miễn là sớm nhất nhằm làm loãng nồng độ axit.

Nếu để nguyên, axit càng ăn mòn sâu, gây hoại tử hoàn toàn vùng bị bỏng. Phải nhanh chóng tháo bỏ ngay quần áo bị dính hóa chất. Khi tháo phải lưu ý bảo vệ tay của người làm động tác đó (không dùng tay trần để tháo có thể bị axit ăn mòn).

Tuyệt đối lưu ý không cứ thế lột bỏ quần áo dính axit vì lúc này, vùng da dưới quần áo đã bị axit ăn mòn, nếu lột như vậy sẽ kéo theo từng mảng da gây đau đớn cho người bệnh, dễ bị nhiễm trùng. Hãy xé, cắt bỏ quần áo dính hóa chất, băng vết bỏng lại và chuyển ngay tới bệnh viện chuyên khoa gần nhất.

Nếu axit bắn vào mắt, hãy rửa mắt bằng cách cúi úp mặt xuống nước rồi chớp mắt nhiều lần để rửa axít khỏi mắt càng sớm càng tốt. Axit bị loãng đi, khả năng ăn mòn cũng giảm theo người bệnh mới có cơ hội cứu khỏi những tổn thương nặng nề.

Dân Trí

Nên xem

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động