M
31/12/2019 20:41

Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm thu hút hàng triệu du khách

(LĐTĐ) Chiều 31/12, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã thông tin về kết quả 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.  

khong gian di bo ho hoan kiem thu hut hang trieu du khach Phố đi bộ hồ Gươm – điểm hẹn văn hoá hấp dẫn
khong gian di bo ho hoan kiem thu hut hang trieu du khach Ý nghĩa hoạt động làm sạch môi trường khu vực phố đi bộ Hồ Gươm
khong gian di bo ho hoan kiem thu hut hang trieu du khach Điểm nhấn tháng 10

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, không gian đi bộ này đã trở thành một thương hiệu, điểm nhấn của Thủ đô, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi hội nhập văn hóa thế giới và các vùng miền; là nơi giao thoa, điểm hẹn thú vị của mọi người dân được nhân dan Thủ đô và cả nước, quốc tế ủng hộ, đồng thuận và đánh giá cao.

khong gian di bo ho hoan kiem thu hut hang trieu du khach
Đến với không gian phố đi bộ du khách sẽ được trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống

Việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô, phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội – Thành phố vì hòa bình.

Bên cạnh đó giúp kích cầu thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và Thành phố. Tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam trao giải đặc biệt về quy hoạch đô thị Quốc gia.

Trình bày những kết quả đã đạt được trong thời gian thí điểm, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, 3 năm qua, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia rất đông (trung bình ban ngày có khoảng 3.000-5.000 người; buổi tối khoảng 1,5-2 vạn người).

Tại không gian đi bộ khu vực Hoàn Kiếm, các đơn vị đã tổ chức 410 sự kiện văn hoá quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, 26 Đại sứ quán.

Lượng khách du lịch quốc tế lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh (năm 2016 là 1.361.000 lượt người đến năm 2019 là 2.350.000 người). Tính đến nay, trên địa bàn quận có 176 công ty lữ hành, 585 khách sạn và cơ sở lưu trú với hơn 12.000 phòng.

Số lượng của hàng kinh doanh chuyển sang các hoạt động dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau cao hơn năm trước (năm 2016 đạt 5.387 tỷ đồng; năm 2017 đạt 7.020 tỷ đồng; năm 2018 đạt 8.840 tỷ đồng; ước năm 2019 đạt 9.749 tỷ đồng).

Cũng tại khu vực này, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, không xảy ra các hoạt động khủng bố, phá hoại, biểu tình; tình hình an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận được đảm bảo, duy trì tốt hơn.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Tuấn Long, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số tồn tại như một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực các chốt ra vào không gian đi bộ quá tải; tại một số nút giao thông vào giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ; tình trạng bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch, dắt chó không có rọ mõm còn diễn ra….

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết Ban Chỉ đạo Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại trong hoạt động như: Phương tiện dừng đỗ trước và sau rào an ninh tại các chốt ra vào; các điểm giao thông tĩnh bị quá tải; bãi xe tự phát thu quá giá quy định; vứt rác trên vỉa hè.

Ủy ban nhân dân quận khẩn trương triển khai dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm và nghiên cứu thực hiện các dự án thành phần phụ cận Hồ Gươm như khu vực Nhà hàng Thủy Tạ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, kết nối đền Ngọc Sơn - đền Bà Kiệu, vườn hoa Lý Thái Tổ, tháp Hòa Phong, đền Vua Lê, các trục đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm…

khong gian di bo ho hoan kiem thu hut hang trieu du khach
Không gian phố đi bộ Hồ Gươm thu hút đông đảo du khách đến tham quan dịp cuối tuần

Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp của các Sở, ngành như: Sở Tư pháp khẩn trương thẩm định Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong tháng 1/2020 làm cơ sở để UBND quận Hoàn Kiếm hoàn thiện trình UBND Thành phố phê duyệt; Sở Công Thương, Sở Du lịch, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét duyệt phương án tổ chức hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách theo đúng quy định của pháp luật…

Đồng thời, Công an Thành phố Hà Nội chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, xử lý triệt để tình trạng móc túi, buôn bán hàng rong, tự ý nâng giá, đeo bám, chèo kéo khách du lịch, tình trạng taxi dù; tổ chức phân luồng giao thông hợp lý đối với các tuyến phố xung quanh khu vực không gian đi bộ nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông…

Tại Hội nghị, liên quan đến việc Thành phố Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian một tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm để phân tích, đánh giá từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô triển khai đến đâu, ông Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm đang cùng Sở Giao thông vận tải nghiên cứu việc thí điểm triển khai không cho các phương tiện giao thông hoạt động 24/24 giờ, kết quả thí điểm sẽ được công bố sau Tết.

Bên cạnh đó, thông tin về lịch hoạt động của không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong ngày Tết Dương lịch (1/1/2020), ông Phạm Tuấn Long cho biết thông thường vào dịp lễ, Tết hàng năm nếu rơi vào ngày cuối tuần hoặc liền kề ngày tổ chức không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận, Ban tổ chức sẽ kéo dài thời gian tổ chức.

Năm nay, Tết Dương lịch rơi vào giữa tuần nên phố đi bộ sẽ không được tổ chức, các phương tiện vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vẫn theo thông lệ, vào tối ngày 31/12/2019, phố đi bộ vẫn sẽ hoạt động để phục vụ cho sự kiện âm nhạc chào đón năm mới Countdown 2020 và đúng 6 giờ sáng 1/1/2020 không gian đi bộ sẽ được trả lại cho hoạt động giao thông như bình thường.

N. Hoa

Nguồn :