Không để người dân rơi vào cạm bẫy, lừa đảo trên không gian mạng

Liên quan tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, lực lượng Công an Thủ đô đã nhận diện rõ các thủ đoạn. Các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, không để người dân rơi vào cạm bẫy của các đối tượng.
Cảnh giác với chiêu trò chuyển tiền để được nhận hàng hóa, tiền trúng thưởng Cần “dẹp loạn” lừa đảo dịch vụ bảo hiểm xã hội

Ngày 2/8, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo 138 thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, vừa qua, Công an thành Hà Nội được Bộ Công an đánh giá cao trong việc xử lý các vụ việc thanh thiếu niên hư, tụ tập mang dao kiếm, hung khí, điều khiển mô tô gây mất trật tự xã hội. Các vụ việc xảy ra đều được Công an thành phố Hà Nội điều tra, truy bắt hết các đối tượng, truy tố 100% với các trường hợp đủ tuổi. Đồng thời, xét xử công khai để tuyên truyền răn đe.

Công an Thành phố đã có sáng kiến ban hành chuyên đề để đấu tranh phòng ngừa hiệu quả. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng đề nghị cần tăng cường phối hợp giữa các tổ chức chính trị, xã hội ở các cấp, nâng cao trách nhiệm của các nhà trường.

Không để người dân rơi vào cạm bẫy, lừa đảo trên không gian mạng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị.

"Hệ thống chính trị cần tiếp tục vào cuộc để tuyên truyền, răn đe, giáo dục không để các vi phạm đáng tiếc. Khi tuổi còn rất trẻ mà mang bản án hay bị xử phạt thì con đường phấn đấu sẽ có nhiều khó khăn", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh.

Liên quan vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa cũng thông tin về việc tăng cường phối hợp tuyên truyền trong nhà trường. Đồng thời đề nghị ký quy chế phối hợp toàn diện với Công an thành phố Hà Nội.

Liên quan tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, lực lượng công an Thủ đô đã nhận diện rõ các thủ đoạn. Công tác tuyên truyền phòng ngừa loại tội phạm này đã được triển khai mạnh mẽ từ Trung ương đến địa phương, tuy nhiên vẫn có những người chủ quan. Công an Thành phố có nội dung tuyên truyền các thủ đoạn của loại tội phạm này gửi tới tận cơ sở. Các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, không để người dân rơi vào cạm bẫy của các đối tượng.

Tại hội nghị, một số địa bàn có số tội phạm tăng đã làm rõ các nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nêu việc Bộ Công an đánh giá cao các quận, huyện có tỷ lệ điều tra khám phá án cao. Tuy nhiên vẫn còn có các vụ giết người, cố ý gây thương tích do mâu thuẫn cá nhân không được phát hiện từ sớm, từ xa, xảy ra hậu quả đáng tiếc. Do đó, Ban Chỉ đạo 138 các cấp phải quan tâm, rà soát cụ thể từng vụ việc mâu thuẫn ngay từ cơ sở. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ hòa giải cơ sở…

Không để người dân rơi vào cạm bẫy, lừa đảo trên không gian mạng
Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu sớm hoàn thiện, ban hành quy chế phối hợp toàn diện giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế với Công an Thành phố về việc xác định tình trạng nghiện ma túy. Các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố yêu cầu các sở, ngành tham mưu tổ chức Hội thi “Tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện xã, phường, thị trấn tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy năm 2021” trên địa bàn thành phố năm 2023.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố cũng giao Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã căn cứ theo mô hình Ban chỉ đạo Thành phố, thực hiện kiện toàn mô hình hoạt động của các Ban chỉ đạo cấp mình sao cho phù hợp, hiệu quả.

Các địa phương phải tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội năm 2023” để bảo đảm 100% địa bàn chuyển hóa thành công trong năm 2023; Tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên các cơ sở kinh doanh dịch vụ, có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thực hiện hiệu quả công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành 27 dự án, công trình trên địa bàn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tổng mức đầu tư là 28.253 tỷ đồng.
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm

Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm

Trong bối cảnh mô hình chính quyền 2 cấp của thành phố Hà Nội đang từng bước đi vào vận hành ổn định, yêu cầu nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đảng ủy xã Đan Phượng vừa tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân năm 2025. Người dân quan tâm nhiều đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án giao thông chậm triển khai.
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 5937/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.
Hà Nội: Hơn 200 cán bộ xã, phường được tập huấn công tác quản lý đô thị

Hà Nội: Hơn 200 cán bộ xã, phường được tập huấn công tác quản lý đô thị

Trong 2 ngày (6 và 7/11), Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ quản lý đô thị của 126 xã, phường nhằm tăng cường kỹ năng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật về công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực xây dựng và giao thông vận tải.
Xem thêm
Phiên bản di động