Khơi dậy sức mạnh đoàn kết, trách nhiệm trong mỗi đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh đề nghị các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm, nhất là Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động thỏa thuận được các cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi động viên công nhân lao động không ngừng học tập nâng cao tay nghề, trình độ để tăng năng suất lao động, xây dựng ý thức lao động có kỷ luật, kỷ cương, tác phong công nghiệp.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tặng quà CNVCLĐ và con CNVCLĐ LĐLĐ quận Hoàn Kiếm biểu dương và khen thưởng 109 nữ công tiêu biểu

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 do Ủy ban nhân dân và LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức sáng 7/5, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh, ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ cũng như các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm tổ chức trong những năm qua.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh khẳng định, hàng năm, trên cơ sở định hướng chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ với những việc làm thiết thực, cụ thể. Từ việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tập huấn về công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ đến phối hợp liên ngành trong kiểm tra thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật ATVSLĐ; hỗ trợ mái ấm Công đoàn, trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho người lao động; tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo quận với công nhân lao động (CNLĐ) và doanh nghiệp, giữa lãnh đạo doanh nghiệp với công đoàn và người lao động nhằm giải quyết những kiến nghị, đề xuất của CNLĐ, chủ doanh nghiệp...

Khơi dậy sức mạnh đoàn kết, trách nhiệm trong mỗi đoàn viên, người lao động

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 do Ủy ban nhân dân và LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức

Đồng thời các cấp Công đoàn quận đã luôn chủ động tổ chức phát động, triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước. Các phong trào thi đua đều có mục tiêu rõ ràng, hướng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhiệm vụ chính trị của quận, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Từ các phong trào trên đã tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn, đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người lao động, hạn chế tối đa các vụ việc cháy nổ, mất an toàn trong lao động sản xuất và tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra.

Cũng từ các phong trào thi đua đã bình xét, biểu dương, tôn vinh khen thưởng và nhân điển hình tiên tiến các tấm gương người tốt, việc tốt, các việc làm có ý nghĩa thiết thực, mang lại hiệu quả cao.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh cũng khẳng định Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” càng có ý nghĩa hơn khi được phát động đúng thời điểm các Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã cơ bản hoàn thành công tác tổ chức Đại hội, Hội nghị Công đoàn (515/517 Công đoàn cơ sở đã tổ chức Đại hội, Hội nghị); LĐLĐ quận đang chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn quận tổ chức vào tháng 7...

Để hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 và Tháng hành động về ATVSLĐ của quận thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia, đồng chí Phạm Bá Vĩnh yêu cầu hoạt động của LĐLĐ quận tiếp tục hướng về cơ sở, chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ, chú trọng vào đối tượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các nữ CNLĐ, từ đó khơi dậy sức mạnh đoàn kết, ý chí, lòng nhiệt tình, say mê trách nhiệm của đoàn viên, CNVCLĐ.

Khơi dậy sức mạnh đoàn kết, trách nhiệm trong mỗi đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh và Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân trao quà cho người lao động tại Lễ phát động

Tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo quận với chủ doanh nghiệp và CNLĐ; quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ thông qua việc phối hợp với chính quyền, chuyên môn thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động và các chế độ chính sách với người lao động.

Các cấp Công đoàn quận cần chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức và chỉ đạo các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, tập trung vào phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”...Đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động đoàn viên thực hiện có hiệu quả chương trình 1 triệu sáng kiến giai đoạn 2 do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh cũng yêu cầu, sau lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ do UBND và LĐLĐ quận tổ chức, các Công đoàn cơ sở cần xây dựng kế hoạch, chọn việc cụ thể của đơn vị để tổ chức thực hiện. Công đoàn cơ sở cần sâu sát đoàn viên, người lao động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Đại diện thương lượng ký kết Thoả ước lao động tập thể, thương lượng về tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Cùng với đó, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; kịp thời trợ cấp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hướng dẫn, tư vấn cho CNLĐ cách tự chăm sóc sức khỏe; đồng hành cùng doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Khơi dậy sức mạnh đoàn kết, trách nhiệm trong mỗi đoàn viên, người lao động
Rất đông cán bộ, chiến sĩ, CNVCLĐ quận Hoàn Kiếm tham dự Lễ phát động

Đặc biệt Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh yêu cầu LĐLĐ quận Hoàn Kiếm nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở, trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn cơ sở, nhất là sau Đại hội có nhiều đồng chí cán bộ công đoàn mới tham gia lần đầu. Cùng với đó đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, phấn đấu hoàn thành sớm nhất chỉ tiêu thành phố giao.

“Các cấp Công đoàn quận, nhất là Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở cần phối hợp chặc chẽ với người sử dụng lao động thỏa thuận được các cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi động viên CNLĐ không ngừng học tập nâng cao tay nghề, trình độ để tăng năng suất lao động, xây dựng ý thức lao động có kỷ luật, kỷ cương, tác phong công nghiệp, tuân thủ nghiêm các quy trình về an toàn vệ sinh lao động, không để xảy ra mất an toàn lao động”, đồng chí Phạm Bá Vĩnh nhấn mạnh.

T.Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.

Tin khác

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Cụm Thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2024

Cụm Thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2024

(LĐTĐ) Hôm nay (28/2), Cụm Thi đua số 5 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai chương trình kế hoạch công tác và ký giao ước thi đua năm 2024.
Ca sĩ Quang Dũng, Tùng Dương biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

Ca sĩ Quang Dũng, Tùng Dương biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Vào ngày 5/3 tới đây, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc năm 2024 với sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng như: Quang Dũng, Tùng Dương,…
Quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024

(LĐTĐ) Chiều nay (28/2), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tổ chức, cán bộ và công tác kiểm tra, giám sát năm 2024.
Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 thu hút gần 300 vận động viên đến từ 35 đơn vị tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, kéo co, khiêu vũ.
Ra mắt Cụm thi đua Công đoàn khối doanh nghiệp, đơn vị phối quản trên địa bàn quận Long Biên

Ra mắt Cụm thi đua Công đoàn khối doanh nghiệp, đơn vị phối quản trên địa bàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Ngày 27/2, tại Công ty Xăng dầu khu vực I, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị giao ban với Công đoàn các đơn vị, doanh nghiệp Trung ương, Thành phố đóng trên địa bàn quận (khối các Công đoàn phối quản).
Nâng cao hiệu quả phối hợp để đảm bảo tốt hơn quyền lợi người lao động

Nâng cao hiệu quả phối hợp để đảm bảo tốt hơn quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp liên ngành. Nhiều giải pháp đã được thảo luận nhằm bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho người lao động.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.
Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động