Khai mạc Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2020

Ngày 25/8, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), Liên minh hành động vì khí hậu Việt Nam (VCCA), Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và các đối tác tổ chức khai mạc Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2020.
Khai mạc Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2020 Thủ đô tiên phong sử dụng năng lượng sạch
Khai mạc Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2020 Xóa “điểm nghẽn” để phát triển năng lượng tái tạo
Khai mạc Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2020 Khai mạc Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2019

Với thông điệp “Đột phá để phục hồi và phát triển xanh vì cuộc sống an lành”, hướng tới mục tiêu đưa ra các đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng, loại bỏ các rào cản, phục hồi và tăng trưởng kinh tế xanh, Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2020 là cơ hội để các bên liên quan đóng góp vào quá trình thúc đẩy chuyển dịch năng lượng hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Cụ thể, thông qua chương trình, các bên có thể đóng góp ý tưởng, đề xuất cho Quy hoạch Điện VIII đang xây dựng hay đưa ra sáng kiến để vượt qua các rào cản khó khăn trước mắt, hiến kế lâu dài, đột phá cho các chính sách phát triển năng lượng tái tạo và khí hậu, bảo vệ môi trường ở Việt Nam…

1611 img 7966

Toàn cảnh khai mạc Tuần lễ năng lượng tái tạo 2020. Ảnh: Đinh Luyện

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) chia sẻ: Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới chịu thiệt hại nặng nề về cả con người và kinh tế nhưng đồng thời cũng thôi thúc sự chuyển đổi đột phá về tư duy và mô hình phát triển thích ứng.

Đại dịch Covid-19 khiến giá dầu lao dốc, giá than giảm ở mức kỷ lục tại Úc, nhưng Năng lượng tái tạo là nguồn duy nhất vẫn tăng trưởng. Đầu tư cho xây dựng các nhà máy nhiệt điện than dự báo giảm 11% trong khi tính đến hết năm 2019, công suất điện mặt trời và điện gió đã tăng 15% so với năm 2018.

“Diễn đàn đã trở thành nơi kết nối, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của các nhà khoa học, doanh nhân, nhà nước, người dân… mong muốn được đóng góp và hiến kế cho chính sách phát triển đột phá năng lượng sạch, kinh tế xanh của nước nhà…” - bà Ngụy Thị Khanh chia sẻ.

Được biết, tại Việt Nam những năm gần đây, Nhà nước đã ban hành các chính sách và cơ chế để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo như Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, cơ chế hỗ trợ giá mua điện sinh khối, mặt trời, gió cũng như gia tăng bổ sung vào quy hoạch điện các dự án điện gió, điện mặt trời và chuẩn bị cho cơ chế đấu thầu điện mặt trời, điện gió trong giai đoạn tới.

Tính đến tháng 6/2020, tổng công suất nguồn điện năng lượng tái tạo đã đi vào vận hành đạt khoảng 5.500MW, trong đó điện mặt trời áp mái đạt trên 31.750 dự án với tổng công suất là 657,88MWp. Năng lượng tái tạo hiện chiếm khoảng 10% công suất của cả hệ thống điện và Việt Nam được biết đến như một quốc gia đang dẫn đầu về tăng trưởng năng lượng tái tạo trong khu vực ASEAN.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to, đêm có mưa nhỏ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 23/2, khu vực Hà Nội, nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/2: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/2: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 21/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/2: Nhiều nơi có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/2: Nhiều nơi có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 20/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Hà Nội ngày 19/2, nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn. Gió Đông Bắc cấp 2-3.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/2: Nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/2: Nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 18/2, khu vực Hà nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/2: Nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/2: Nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 17/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh.
Công nhân môi trường tăng tốc giữ phố phường Thủ đô sạch đẹp đón Xuân

Công nhân môi trường tăng tốc giữ phố phường Thủ đô sạch đẹp đón Xuân

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi nhịp sống tại Hà Nội trở nên rộn ràng, tấp nập hơn bao giờ hết, vẫn có những con người lặng lẽ làm việc không ngơi nghỉ để giữ cho phố phường luôn sạch đẹp. Đó là lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, những người góp phần thầm lặng tạo nên diện mạo văn minh, khang trang để người dân Thủ đô an tâm vui Xuân, đón Tết.
Xem thêm
Phiên bản di động