M
29/05/2020 21:31

Hy hữu hóc thịt ngan phát hiện ra ung thư thực quản

Chiều 29/5, các bác sĩ Khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E vừa tiến hành ca nội soi xử lý dị vật là miếng thịt ngan mắc ở thực quản của một bệnh nhân nam (68 tuổi, ở Thái Bình). Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ dùng kỹ thuật chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư thực quản.

hy huu hoc thit ngan phat hien ra ung thu thuc quan Khám sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư hiệu quả
hy huu hoc thit ngan phat hien ra ung thu thuc quan Bệnh viện K: Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật nội soi ung thư thực quản nạo vét hạch 3 vùng
hy huu hoc thit ngan phat hien ra ung thu thuc quan “Tôi vẫn muốn được tham gia đóng phim”

Sáng 29/5, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện E trong tình trạng tức ngực, khó chịu... Trước đó, tối ngày 28/5, sau khi ăn thịt ngan bệnh nhân bị nghẹn, đã cố nuốt xuống và gây nôn nhưng không thành công. Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản. Kết quả cho thấy, cách cung răng trên 20 cm có dị vật là miếng thịt ngan chưa tiêu, kích thước tương đối lớn là 3 cm.

hy huu hoc thit ngan phat hien ra ung thu thuc quan
Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Hồng Anh – Trưởng Khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E thực hiện nội soi cho bệnh nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Hồng Anh – Trưởng Khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E, người trực tiếp tiến hành ca nội soi cho biết, ở phía dưới dị vật, thực quản của bệnh nhân có dấu hiệu chít hẹp nhiễm cứng. Vì thế, các bác sĩ phải dùng dụng cụ đẩy kéo dị vật xuống dạ dày bệnh nhân nhằm tránh cho bệnh nhân có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở khi lấy ra.

Đây là điểm khó và mấu chốt của ca xử lý dị vật là thực phẩm bị hóc tại thực quản, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có nghi ngờ bị ung thư như bệnh nhân này.

Sau khi xử trí bằng cách cắt nhỏ dị vật (là miếng thịt ngan) trong dạ dày bệnh nhân để thức ăn có thể tự tiêu hóa qua đường tự nhiên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chỗ chít hẹp thực quản của bệnh nhân, nơi gây nên việc nuốt nghẹn thức ăn.

Khá bất ngờ, các bác sĩ phát hiện thấy đó là một tổn thương sùi, đoạn thực quản nhiễm cứng chiếm 1/2 chu vi, dài khoảng 2-3 cm… Các bác sĩ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản, do đó đã lấy mẫu bệnh phẩm để sinh tiết tìm tế bào ung thư cho bệnh nhân.

Trưởng Khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E khuyến cáo, đối với những người ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt với nam giới, có uống rượu nhiều, cần nội soi tầm soát ung thư thực quản sớm, ít nhất 6 tháng/lần, tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, máy móc và kỹ thuật hiện đại để được phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyễn Minh

Nguồn :