Huyện Thanh Trì quyết liệt xử lý vi phạm đất đai
Xử lý dứt điểm nhiều công trình vi phạm
Vừa qua, Ủy ban nhân dân xã Tân Triều đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ 5 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp, gồm 4 công trình tại khu Ao cá hồ ông Thọ và 1 công trình gần khu đô thị Văn Quán.
Theo kiểm tra, các hộ dân vi phạm đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, đổ nền bê tông và dựng khung thép mái tôn trái phép khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Các hành vi này vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Đất đai.
![]() |
| Phá rỡ công trình vi phạm đất nông nghiệp tại xã Tân Triều. |
Dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng liên ngành và chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, toàn bộ phần khung thép, mái tôn và các kết cấu xây dựng trái phép đã được tháo dỡ hoàn toàn. Công tác cưỡng chế được tiến hành bằng các phương tiện chuyên dụng như máy xúc, máy khoan... đảm bảo an toàn, đúng quy trình và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.
Ông Đặng Ngọc Quyền - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Triều cho biết: “Chúng tôi xác định việc xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất sai mục đích là nhiệm vụ trọng tâm. Địa phương sẽ kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới, giữ vững quỹ đất nông nghiệp phục vụ phát triển lâu dài.”
Từ đầu năm 2025 đến nay, xã Tân Triều đã phát hiện 14 trường hợp vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng; trong đó đã xử lý dứt điểm 12 trường hợp, 2 trường hợp còn lại đang hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục xử lý theo quy định.
Trước đó, giữa tháng 5, tại xã Đại Áng, chính quyền địa phương đã tổ chức tháo dỡ 3 công trình vi phạm không xác định được chủ sở hữu tại khu vực Đồng Quan và vùng xâm canh giáp xã Tả Thanh Oai. Các công trình vi phạm gồm hàng rào tôn, hàng rào tre nứa và khung mái sắt lắp đặt trái phép trên đất nông nghiệp và đất công do xã quản lý. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo xã và sự hỗ trợ từ lực lượng chức năng, toàn bộ công trình vi phạm đã được phá dỡ trong buổi sáng cùng ngày. Tổng diện tích xử lý vi phạm khoảng 350m2.
![]() |
| Xử lý một công trình vi phạm đất nông nghiệp tại xã Đại Áng. |
Cùng thời điểm, xã Tứ Hiệp đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo dỡ hai công trình vi phạm trên diện tích 230m2 đất nông nghiệp tại khu vực Cánh Mạ, thôn Cương Ngô. Các trường hợp vi phạm đều không xác định được chủ sở hữu, được xử lý đúng quy trình, có sự chứng kiến của các ban, ngành, đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng pháp luật.
Ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tứ Hiệp khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm nếu phát sinh, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chấp hành đúng quy định pháp luật về đất đai”.
Người dân đồng thuận, chính quyền kiên quyết
Cùng với quyết tâm xử lý của các xã, nhiều người dân trên địa bàn huyện Thanh Trì bày tỏ sự ủng hộ chủ trương của chính quyền trong việc lập lại kỷ cương trong sử dụng đất.
Bà Phạm Thị Nhàn (thôn Triều Khúc, xã Tân Triều) chia sẻ: “Lâu nay người dân chúng tôi rất lo ngại tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép diễn ra tràn lan. Việc chính quyền vào cuộc mạnh mẽ, xử lý dứt điểm là rất đúng đắn. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, vì điều đó không chỉ bảo vệ tài nguyên đất, mà còn tạo môi trường sống văn minh, sạch đẹp hơn”.
Còn ông Nguyễn Văn Lập (xã Đại Áng) mong muốn: “Chính quyền cần quyết liệt hơn nữa. Những trường hợp vi phạm phải xử lý kịp thời, dứt khoát. Nếu làm nửa vời sẽ khiến người dân mất niềm tin, dễ dẫn đến việc “được chăng hay chớ”.
Hiện nay, khi cả nước đang triển khai kế hoạch sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã, huyện Thanh Trì cũng xác định rõ yêu cầu đặt ra trong quản lý đất đai là phải đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, ngăn chặn vi phạm từ sớm, từ xa.
![]() |
| Các địa phương quyết tâm xử lý vi phạm. |
Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trực thuộc đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp như đẩy mạnh tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt chi bộ, hội đoàn thể, phát huy vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì Nguyễn Xuân Phong nhấn mạnh trước đợt ra quân: “Chúng tôi yêu cầu các xã, thị trấn phải chủ động nắm bắt tình hình, dự báo sớm nguy cơ phát sinh vi phạm, xử lý dứt điểm, không để tồn đọng. Cần phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng như quản lý trật tự xây dựng, nông nghiệp, môi trường và chính quyền cơ sở để tạo sức mạnh đồng bộ, từ đó giữ vững kỷ cương, xây dựng nền tảng phát triển bền vững”.
Trong bối cảnh huyện Thanh Trì đang nằm trong lộ trình sắp xếp lại địa giới hành chính, việc lập lại kỷ cương trong quản lý, sử dụng đất đai càng trở nên cấp thiết. Đây không chỉ là hành động mang tính tức thời, mà còn là bước đi chiến lược để tạo dựng hình ảnh chính quyền minh bạch, hiệu quả trong mắt nhân dân. Đồng thời, khẳng định vai trò chủ động của chính quyền cơ sở trong việc gìn giữ tài nguyên đất, đảm bảo quy hoạch đô thị được thực thi đúng hướng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội lâu dài.
Bảo Thoa
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Tiếp tục gìn giữ văn hoá giao thông Thủ đô
Trật tự đô thị 24/02/2026 17:34
Lặng thầm giữ bình yên Thủ đô trong kỳ nghỉ Tết
Trật tự đô thị 22/02/2026 12:40
Trông xe miễn phí dịp Tết: Giải pháp thiết thực tạo thuận lợi cho người dân và du khách
Trật tự đô thị 19/02/2026 13:22
Xã Nam Phù: Bảo đảm bình yên để Nhân dân vui Xuân, đón Tết
Trật tự đô thị 18/02/2026 08:47
Đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết
Trật tự đô thị 16/02/2026 14:46
Hà Nội: Tập trung nguồn lực phát triển 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030
Trật tự đô thị 16/02/2026 12:49
Xã Nam Phù thông tin về vụ thu giữ hơn 60 tấn lòng lợn cấp đông nhiều tháng
Trật tự đô thị 01/02/2026 14:19
Nam Phù ra quân chỉnh trang môi trường, tạo diện mạo mới đón Xuân Bính Ngọ 2026
Trật tự đô thị 31/01/2026 20:31
TP.HCM: Kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông
Trật tự đô thị 29/01/2026 14:44
Xã Nam Phù: Kiên quyết xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai
Trật tự đô thị 29/01/2026 11:25


