Huyện Phú Xuyên: Bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, thúc đẩy phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 6/9/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; UBND huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh, bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Huyện Phú Xuyên đẩy mạnh khai báo y tế qua mã QR Code Huyện Phú Xuyên đảm bảo công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 Huyện Phú Xuyên tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh

Theo kế hoạch, UBND huyện Phú Xuyên sẽ thực hiện nghiêm chủ trương phân vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp từng vùng. Xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn huyện để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng theo đúng chỉ đạo của Thành phố, đảm bảo xong trước ngày 12/9.

Bên cạnh đó, hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bản huyện theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Thành phố trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được Thành phố phân bổ.

Căn cứ vào số đối tượng xét nghiệm, tiêm vắc xin trên địa bàn, tăng cường tối đa các điểm lấy mẫu, điểm tiêm và lực lượng lấy mẫu, tăng cường tiêm ngoài giờ để đảm bảo hoàn thành tiến độ của Thành phố giao…

Huyện Phú Xuyên: Bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, thúc đẩy phát triển kinh tế
Huyện Phú Xuyên đảm bảo công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Huyện cũng sẽ tiếp tục củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị theo sự chỉ đạo thống nhất của Huyện ủy, Ban chỉ đạo và Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Đối với các chốt bảo vệ “vùng xanh”, UBND huyện Phú Xuyên khuyến khích tiếp tục duy trì mô hình tự quản tại các thôn, xóm, cụm dân cư, tạo ý thức tự giác của mỗi gia đình, mỗi người dân; tuyên truyền vận động các gia đình tiếp tục thực hiện cam kết “Gia đình an toàn Covid-19” để chung tay trong công tác phòng, chống dịch bệnh; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các tổ tự quản rà soát, điều chỉnh nội quy, quy chế hoạt động của các chốt bảo vệ vùng xanh cho phù hợp với việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Chính phủ.

Đồng thời duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của các xã, thị trấn; siết chặt di biến động của người dẫn để có biện pháp quản lý phù hợp, chặt chẽ. Tiếp tục duy trì hoạt động, phát huy vai trò, hiệu quả của các Tổ Covid cộng đồng trong việc rà soát, phát hiện, giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ca bệnh, ổ dịch, đi từ vùng dịch về.

Cùng với đó, tiếp tục chú trọng xây dựng và triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị an toàn" đến 100% cơ quan, đơn vị xong trước 14/9; mô hình “Thôn/cụm dân cư an toàn Covid-19” đến 100% thôn/ cụm dân cư trên địa bàn tiến tới xây dựng “xã, thị trấn an toàn Covid-19” xong trước 21/9.

Khôi phục và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh

Về việc khôi phục và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh tạo điều kiện phục hồi kinh tế, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn đang thực hiện cách ly, phong tỏa tiếp tục thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội; phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời và không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Đồng thời kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà “ai ở đâu, ở đó”. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dich. Đối với các xã, thị trấn “vùng xanh”, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”...

Huyện Phú Xuyên: Bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, thúc đẩy phát triển kinh tế
Lãnh đạo huyện Phú Xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số cơ sở giết mổ trâu, bò.

Với hoạt động sản xuất nông nghiệp, cần xây dựng phương án để tổ chức sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân phù hợp với đặc điểm của xã, thị trấn, đảm bảo khoa học, chặt chẽ và quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời đôn đốc, duy trì sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đàn gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, công tác thu hoạch nông sản, có phương án dự trữ, tiêu thụ nông sản cho nhân dân.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các Hợp tác xã ký hợp đồng máy gặt để phục vụ việc thu hoạch lúa mùa của người dân, trong đó ưu tiên các chủ máy thuộc địa bàn mình quản lý; trong trường hợp trên địa bàn không có đơn vị cung ứng có thể xem xét việc ký hợp đồng với chủ máy trên địa bàn khác trong phạm vi của huyện…

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc thẩm quyền quản lý của huyện, yêu cầu chủ cơ sở làm đơn đăng ký, phương án hoạt động gửi Phòng Kinh tế. Giao Phòng Kinh tế hướng dẫn, rà soát điều chỉnh phương án sản xuất an toàn phòng, chống dịch cho phù hợp với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch của UBND huyện.

Các cơ sở sản xuất, hộ giết mổ, kinh doanh thiết yếu thuộc thẩm quyền quản lý của xã, thị trấn, giao UBND các xã, thị trấn hướng dẫn các cơ sở ký cam kết đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

UBND huyện Phú Xuyên yêu cầu các phòng, ban chức năng tăng cường thông tin, truyền thông thống nhất kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân biết, người dân hiểu, người dân tin, người dân hưởng ứng, người dân ủng hộ và người dân cùng làm; cụ thể làm cho người dân yên tâm và tự giác thực hiện phòng, chống dịch.

Tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bản duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa.

H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer ngày 27/09 thông báo đã bắt đầu thử nghiệm thuốc uống kháng virus nhằm phòng tránh lâu nhiễm Covid-19 cho những người phơi nhiễm ...
Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản có thể chịu mức phạt lên tới 50 triệu đồng và bị ...
Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

(LĐTĐ) Vòng 6 Ngoại hạng Anh chứng kiến cả 3 đội đầu bảng là Liverpool, Chelsea và Man Unied cùng rủ nhau để mất điểm, điều đó giúp các đội bóng ...
Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động