M
27/10/2020 09:33

Hiệu quả từ phong trào “người tốt - việc tốt”

(LĐTĐ) Năm qua, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn với chính quyền, phong trào “Người tốt - Việc tốt” cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố đã đi vào nền nếp, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu về ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, về tinh thần trách nhiệm, đoàn kết và sáng tạo trong công việc, trong học tập để nâng cao trình độ.

Biểu dương 32 “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe công nhân viên chức lao động Biểu dương 36 “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe CNVCLĐ năm 2018 Tăng cường tuyên truyền gương “người tốt - việc tốt”
Hiệu quả từ phong trào “người tốt - việc tốt”
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Bùi Huyền Mai trao chứng nhận cho các gương “Người tốt - Việc tốt” của Cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố năm 2020.

Các đơn vị chủ động, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của các phong trào thi đua nói chung và phong trào “Người tốt - Việc tốt” nói riêng, ngay từ đầu năm Thủ trưởng và Công đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức phát động thi đua, được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhiệt tình hưởng ứng.

Căn cứ vào chương trình công tác đã được Thường trực duyệt, các bộ phận, đơn vị trực thuộc cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố đã tích cực chủ động tham mưu và đề xuất, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn.

Điển hình như các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố như Cung Văn hoá Lao động hữu nghị Việt Xô đã tập trung phối hợp với các ban, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án “Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp Cung Văn hóa” đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ kịp thời bàn giao phục vụ Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động lần thứ X, giai đoạn 2015-2020; Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bên cạnh đó, Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô cũng đã hỗ trợ người lao động nghèo vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Quỹ trợ vốn đảm bảo sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích và có các biện pháp đảm bảo an toàn nguồn vốn cho vay. 9 tháng đầu năm Quỹ đã giải quyết cho 2.181 đoàn viên, công nhân, viên chức lao động tại 110 Công đoàn cơ sở vay vốn, giải ngân trực tiếp nguồn vốn 48 tỷ 200 triệu đồng, đặc biệt nguồn vốn được bổ sung năm 2020 đã được giải ngân hoàn thành xong trong tháng 1/2020.

Một đơn vị sự nghiệp khác là Báo Lao động Thủ đô cũng đã làm tốt các buổi giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật cho công nhân lao động; nâng cao chất lượng các bài viết, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công nhân lao động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, Báo đã có nhiều bài viết tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong năm qua, các doanh nghiệp công đoàn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nặng nề nhưng đã nỗ lực tiếp thị tìm kiếm khách hàng mới, nâng cao chất lượng phục vụ, triển khai có hiệu quả các hợp đồng kinh tế, đảm bảo đời sống việc làm cho người lao động. Tiêu biểu như, Công ty TNHH MTV Kinh Đô duy trì ổn định việc làm cho người lao động, thực hiện đủ các chế độ, quyền lợi của người lao động, thu nhập bình quân 11 triệu đồng/người.

Hay Công ty TNHH Hoàng Viên-Quảng Bá do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hợp đồng lưu trú bị cắt giảm, công suất cho thuê phòng giảm 50%; doanh thu của Công ty giảm mạnh. Tổng số lao động bị cắt giảm từ 125 người xuống 108 người. Song Công ty đã cố gắng khắc phục khó khăn, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; duy trì thực hiện tốt các phong trào thi đua, các gương điển hình hàng tháng như: Nhân viên gương mẫu, nhân viên mặc trang phục đẹp, nhân viên xuất sắc tháng...

Cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như Công ty TNHH NN MTV Du lịch Công đoàn Hà Nội với nhiều hợp đồng du lịch, lưu trú và các lĩnh vực liên quan đến thương mại xuất nhập khẩu bị hủy, có thời điểm phải cho cán bộ nhân viên luân phiên nghỉ việc, song đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn cố gắng đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của người lao động, thu nhập ổn định.

Xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đánh giá, phong trào đã phát huy sức mạnh của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố, đã tạo cơ hội để tất cả mọi cá nhân có thể bộc lộ rõ nhất những khả năng, những ưu thế của mình đóng góp cho phong trào công nhân, viên chức, lao động, hoạt động công đoàn Thủ đô và xây dựng cơ quan ngày càng vững mạnh.

Với những kết quả đã đạt được, vừa qua, hơn 100 công nhân, viên chức, người lao động được suy tôn, công nhận “Người tốt - Việc tốt” tại cơ sở và 40 cá nhân đã được các ban, đơn vị bình chọn đề nghị Hội đồng Thi đua khen thưởng, Liên đoàn Lao động Thành phố công nhận danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” năm 2020.

Tiêu biểu như đồng chí Vũ Sơn Tùng, phòng dịch vụ khách hàng, Công ty TNHH Hoàng Viên- Quảng Bá tích cực tham mưu, đóng góp ý kiến cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của công ty xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra vệ sinh, sức khỏe, đồng chí đã hỗ trợ và tham gia tích cực trong các hoạt động huấn luyện kỹ năng ứng phó dịch bệnh.

Hay đồng chí Nguyễn Thị Hòa, nhân viên tổ lễ tân khách sạn 1A Tăng Bạt Hổ thuộc Công ty TNHH MTV Kinh Đô tích cực tham gia và kêu gọi các hoạt động thiện nguyện như: Quyên góp quần áo, phát bữa ăn miễn phí cho người vô gia cư, người nghèo, các bệnh nhân viện lao, viện phổi có hoàn cảnh khó khăn.Bên cạnh đó còn có đồng chí Đặng Thị Phương Thúy, nhân viên tín dụng Quỹ trợ vốn có sáng kiến cải tiến nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả công tác tín dụng... và còn nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, có nhiều sáng kiến, cải tiến góp phần vào thành tích của cơ quan, đơn vị.

Tại Hội nghị khen thưởng gương Người tốt – Việc tốt năm 2020 của cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố vừa qua, đồng chí Bùi Huyền Mai – Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng thành tích trong phong trào “Người tốt, - Việc tốt” của các đơn vị và toàn cơ quan, đặc biệt là thành tích của 40 đồng chí được khen thưởng tại Hội nghị.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Bùi Huyền Mai cho biết: “Phong trào “Người tốt - Việc tốt” là phong trào thi đua nổi bật trong các phong trào thi đua yêu nước của các cấp Công đoàn Thủ đô. Qua nhiều năm, phong trào này đã phát huy sâu rộng, phát hiện nhiều gương người tốt việc tốt, lan toả nhiều điều hay, điều tốt trong xã hội”.

Mong muốn để nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Bùi Huyền Mai đề nghị, những đồng chí đạt danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình là những bông hoa đẹp trong vườn hoa người tốt, việc tốt; tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị và xã hội, để nhân lên việc tốt, đẩy lùi việc xấu.

“Những tấm gương người tốt, việc tốt tiếp tục tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức, tư tưởng, tình cảm, khơi dậy, nhân lên tính tích cực trong mỗi con người. Cuối cùng, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố cần quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua, trong đó có thi đua đạt danh hiệu "Người tốt - Việc tốt" một cách thực chất, đặc biệt coi trọng biểu dương, khen thưởng để phong trào thi đua này ngày càng phát triển sâu rộng” - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Bùi Huyền Mai đề nghị./.

Phương Bùi

Nguồn :