Hiệu quả từ những mô hình sáng tạo

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ), nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đến gần. Tuy nhiên đoàn viên, CNVCLĐ quận Đống Đa vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, yên tâm công tác bởi bên họ luôn có cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn linh hoạt thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả nhất công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ.
LĐLĐ quận Đống Đa: Trao 500 suất quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn LĐLĐ quận Đống Đa quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ công đoàn

Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ

Tạm gác những bộn bề công việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có một cái Tết đủ đầy ấm áp, chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa cho biết, năm 2021, dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và đời sống, việc làm của NLĐ.

Trong bối cảnh đó, các cấp Công đoàn quận Đống Đa xác định mọi hoạt động phải hướng về cơ sở, về NLĐ, do đó LĐLĐ quận đã tích cực, chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

LĐLĐ quận đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân (UBND) quận kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các DN; hướng dẫn các đơn vị, DN, NLĐ thực hiện các thủ tục cần thiết để hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng...

LĐLĐ quận Đống Đa trao “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
LĐLĐ quận Đống Đa trao “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

LĐLĐ quận cũng phối hợp với UBND quận xây dựng kế hoạch liên ngành hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, DN triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ năm 2021; hướng dẫn các DN xây dựng, sửa đổi, bổ sung ký kết, thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và nội quy lao động, quy định đối thoại trong DN.

Kết quả, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 71% Công đoàn cơ sở (CĐCS) DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị NLĐ và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 71% đơn vị, DN có công đoàn ký TƯLĐTT với nhiều quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Mô hình 5S phát huy hiệu quả

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Thị Kim Huệ, với mong muốn ngày càng có nhiều đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hỗ trợ, động viên từ tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ khi dịch bùng phát, LĐLĐ quận tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; thường xuyên cập nhật các bài viết, hình ảnh về tình hình dịch bệnh trên trang fanpage “Công đoàn Đống Đa” để đoàn viên tự nhận thức và tự giác, chủ động phòng tránh dịch.

Kết quả, có 1.551 lượt bài, tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 thông qua bảng tin nội bộ, trang mạng, nhóm zalo. 100% các CĐCS thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo và thường xuyên thông tin, báo cáo kết quả triển khai từ cơ sở thông qua hệ thống các nhóm zalo của quận và cơ sở.

Đặc biệt, LĐLĐ quận triển khai kế hoạch phong trào 5 sẵn sàng (5S) phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp công đoàn quận. Đó là sẵn sàng 5K, sẵn sàng hành động, sẵn sàng đồng hành, sẵn sàng chia sẻ và sẵn sàng phối hợp. Kế hoạch được 100% CĐCS hưởng ứng tham gia thực hiện và đạt nhiều kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở và địa phương.

Một mùa Xuân mới lại tới, một năm công tác mới bắt đầu, theo Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ, phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2022, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mọi hoạt động về cơ sở, chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ. Trước mắt để tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các CĐCS tập trung nguồn lực, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ một cách đầy đủ thiết thực, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong đó các CĐCS tham gia, phối hợp với chủ DN xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện; tổ chức chương trình “Tết sum vầy” hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; thăm hỏi, trao quà, trợ cấp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19…

Cũng từ phong trào 5S, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận triển khai hướng dẫn 173 DN thành lập 333 “Tổ An toàn Covid-19” với 1.207 thành viên tham gia. Đồng thời, hướng dẫn CĐCS thành lập nhóm zalo về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” do đồng chí chủ tịch CĐCS là trưởng nhóm.

Các “Tổ An toàn Covid-19” phát huy được thế mạnh trong công tác phòng, chống dịch và phối hợp cùng BCH Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn ảnh hưởng dịch và vận động lãnh đạo DN đăng ký thực hiện “vùng xanh DN”.

Cũng nhằm chăm lo cho NLĐ, LĐLĐ quận phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 500 NLĐ làm việc tại các DN có nguy cơ cao như giao hàng, lao công, siêu thị... và đăng ký tổ chức tiêm phòng dịch Covid-19 cho trên 1.000 đoàn viên, NLĐ.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư và trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều DN phải tạm dừng hoạt động, NLĐ mất hoặc thiếu việc làm, LĐLĐ quận đã có rất nhiều hoạt động kịp thời chăm lo, hỗ trợ NLĐ.

Trong đó, LĐLĐ quận phối hợp với công ty CP giống cây trồng TƯ, Công ty Cổ phần tập đoàn Phú Thái tổ chức “gian hàng 0 đồng” trao hỗ trợ 5 tấn gạo, và nhiều thực phẩm thiết yếu cho 400 hộ dân phường Văn Chương, 200 hộ dân, NLĐ Phường Văn Miếu, Hàng Bột và Phường Thổ Quan bị phong tỏa. Đồng thời, tổ chức chuyến xe gian hàng lưu động “An sinh công đoàn 0 đồng” trao “Túi An sinh công đoàn” cho 1.951 đoàn viên, NLĐ bị mất, thiếu việc làm và NLĐ đang trong khu cách ly, phong tỏa. Ngoài túi quà là những thực phẩm thiết LĐLĐ quận hỗ trợ thêm tiền mặt cho 320 NLĐ mỗi người 300.000 đồng, tổng số tiền là 96 triệu đồng.

LĐLĐ quận phối hợp với cửa hàng thực phẩm sạch Miền xanh tổ chức bán hàng giảm giá cho đoàn viên; hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, NLĐ bị F0, F1, trong khu phong tỏa, cách ly tập trung, nuôi con nhỏ… có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền chi hỗ trợ hơn 860 triệu đồng; hỗ trợ 80 đoàn viên Công ty CP Y dược quốc tế thực hiện “3 tại chỗ” mỗi người 1 triệu đồng.

Ngoài ra LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận trao hỗ trợ cho 1.000 đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng dịch, ổn định cuộc sống quay trở lại lao động sản xuất, với tổng số tiền hỗ trợ 500 triệu đồng. Đặc biệt, LĐLĐ quận ủng hộ Quỹ vắc xin Thành phố và Quận 530 triệu đồng, ủng hộ Bệnh viện Đa khoa Đống Đa 20 triệu đồng, Trung tâm y tế quận và 21 phường 75 triệu đồng; các cơ quan, đơn vị, DN ủng hộ gần 10 tỷ đồng…

Song song công tác chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng dịch, ngay khi các DN quay trở lại sản xuất, các cấp công đoàn quận cũng vận động đoàn viên, người lao động vượt khó, sáng tạo, thi đua lao động sản xuất giỏi với năng suất, chất lượng, hiệu quả; tiếp tục tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Có thể nói, trước những khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 gây ra, LĐLĐ quận Đống Đa đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo, biến “nguy thành cơ” để tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, đồng hành cùng DN, NLĐ vượt qua khó khăn của đại dịch.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Định vị thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô

Định vị thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo thông tin Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”.
Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

(LĐTĐ) Sáng 30/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, một đám cháy xảy ra tại nhà 5 tầng. Thời điểm cháy có 2 người mắc kẹt được cảnh sát cứu thoát.
Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Trong số các danh nghiệp (DN) chậm đóng các loại bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), có nhiều DN chậm đóng từ 51 tháng đến 108 tháng.
Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.

Tin khác

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

(LĐTĐ) Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì, giao Báo Lao Động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra trang trọng tối nay (26/11) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023.
Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

(LĐTĐ) Trong giai đoạn 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận.
Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 23/11, Cụm thi đua số 2 - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024.
Cụm thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố: Tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn

Cụm thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố: Tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động