Hiệu quả từ những mô hình sáng tạo

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ), nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đến gần. Tuy nhiên đoàn viên, CNVCLĐ quận Đống Đa vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, yên tâm công tác bởi bên họ luôn có cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn linh hoạt thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả nhất công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ.
LĐLĐ quận Đống Đa: Trao 500 suất quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn LĐLĐ quận Đống Đa quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ công đoàn

Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ

Tạm gác những bộn bề công việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có một cái Tết đủ đầy ấm áp, chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa cho biết, năm 2021, dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và đời sống, việc làm của NLĐ.

Trong bối cảnh đó, các cấp Công đoàn quận Đống Đa xác định mọi hoạt động phải hướng về cơ sở, về NLĐ, do đó LĐLĐ quận đã tích cực, chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

LĐLĐ quận đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân (UBND) quận kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các DN; hướng dẫn các đơn vị, DN, NLĐ thực hiện các thủ tục cần thiết để hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng...

LĐLĐ quận Đống Đa trao “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
LĐLĐ quận Đống Đa trao “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

LĐLĐ quận cũng phối hợp với UBND quận xây dựng kế hoạch liên ngành hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, DN triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ năm 2021; hướng dẫn các DN xây dựng, sửa đổi, bổ sung ký kết, thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và nội quy lao động, quy định đối thoại trong DN.

Kết quả, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 71% Công đoàn cơ sở (CĐCS) DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị NLĐ và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 71% đơn vị, DN có công đoàn ký TƯLĐTT với nhiều quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Mô hình 5S phát huy hiệu quả

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Thị Kim Huệ, với mong muốn ngày càng có nhiều đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hỗ trợ, động viên từ tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ khi dịch bùng phát, LĐLĐ quận tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; thường xuyên cập nhật các bài viết, hình ảnh về tình hình dịch bệnh trên trang fanpage “Công đoàn Đống Đa” để đoàn viên tự nhận thức và tự giác, chủ động phòng tránh dịch.

Kết quả, có 1.551 lượt bài, tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 thông qua bảng tin nội bộ, trang mạng, nhóm zalo. 100% các CĐCS thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo và thường xuyên thông tin, báo cáo kết quả triển khai từ cơ sở thông qua hệ thống các nhóm zalo của quận và cơ sở.

Đặc biệt, LĐLĐ quận triển khai kế hoạch phong trào 5 sẵn sàng (5S) phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp công đoàn quận. Đó là sẵn sàng 5K, sẵn sàng hành động, sẵn sàng đồng hành, sẵn sàng chia sẻ và sẵn sàng phối hợp. Kế hoạch được 100% CĐCS hưởng ứng tham gia thực hiện và đạt nhiều kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở và địa phương.

Một mùa Xuân mới lại tới, một năm công tác mới bắt đầu, theo Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ, phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2022, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mọi hoạt động về cơ sở, chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ. Trước mắt để tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các CĐCS tập trung nguồn lực, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ một cách đầy đủ thiết thực, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong đó các CĐCS tham gia, phối hợp với chủ DN xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện; tổ chức chương trình “Tết sum vầy” hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; thăm hỏi, trao quà, trợ cấp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19…

Cũng từ phong trào 5S, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận triển khai hướng dẫn 173 DN thành lập 333 “Tổ An toàn Covid-19” với 1.207 thành viên tham gia. Đồng thời, hướng dẫn CĐCS thành lập nhóm zalo về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” do đồng chí chủ tịch CĐCS là trưởng nhóm.

Các “Tổ An toàn Covid-19” phát huy được thế mạnh trong công tác phòng, chống dịch và phối hợp cùng BCH Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn ảnh hưởng dịch và vận động lãnh đạo DN đăng ký thực hiện “vùng xanh DN”.

Cũng nhằm chăm lo cho NLĐ, LĐLĐ quận phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 500 NLĐ làm việc tại các DN có nguy cơ cao như giao hàng, lao công, siêu thị... và đăng ký tổ chức tiêm phòng dịch Covid-19 cho trên 1.000 đoàn viên, NLĐ.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư và trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều DN phải tạm dừng hoạt động, NLĐ mất hoặc thiếu việc làm, LĐLĐ quận đã có rất nhiều hoạt động kịp thời chăm lo, hỗ trợ NLĐ.

Trong đó, LĐLĐ quận phối hợp với công ty CP giống cây trồng TƯ, Công ty Cổ phần tập đoàn Phú Thái tổ chức “gian hàng 0 đồng” trao hỗ trợ 5 tấn gạo, và nhiều thực phẩm thiết yếu cho 400 hộ dân phường Văn Chương, 200 hộ dân, NLĐ Phường Văn Miếu, Hàng Bột và Phường Thổ Quan bị phong tỏa. Đồng thời, tổ chức chuyến xe gian hàng lưu động “An sinh công đoàn 0 đồng” trao “Túi An sinh công đoàn” cho 1.951 đoàn viên, NLĐ bị mất, thiếu việc làm và NLĐ đang trong khu cách ly, phong tỏa. Ngoài túi quà là những thực phẩm thiết LĐLĐ quận hỗ trợ thêm tiền mặt cho 320 NLĐ mỗi người 300.000 đồng, tổng số tiền là 96 triệu đồng.

LĐLĐ quận phối hợp với cửa hàng thực phẩm sạch Miền xanh tổ chức bán hàng giảm giá cho đoàn viên; hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, NLĐ bị F0, F1, trong khu phong tỏa, cách ly tập trung, nuôi con nhỏ… có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền chi hỗ trợ hơn 860 triệu đồng; hỗ trợ 80 đoàn viên Công ty CP Y dược quốc tế thực hiện “3 tại chỗ” mỗi người 1 triệu đồng.

Ngoài ra LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận trao hỗ trợ cho 1.000 đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng dịch, ổn định cuộc sống quay trở lại lao động sản xuất, với tổng số tiền hỗ trợ 500 triệu đồng. Đặc biệt, LĐLĐ quận ủng hộ Quỹ vắc xin Thành phố và Quận 530 triệu đồng, ủng hộ Bệnh viện Đa khoa Đống Đa 20 triệu đồng, Trung tâm y tế quận và 21 phường 75 triệu đồng; các cơ quan, đơn vị, DN ủng hộ gần 10 tỷ đồng…

Song song công tác chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng dịch, ngay khi các DN quay trở lại sản xuất, các cấp công đoàn quận cũng vận động đoàn viên, người lao động vượt khó, sáng tạo, thi đua lao động sản xuất giỏi với năng suất, chất lượng, hiệu quả; tiếp tục tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Có thể nói, trước những khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 gây ra, LĐLĐ quận Đống Đa đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo, biến “nguy thành cơ” để tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, đồng hành cùng DN, NLĐ vượt qua khó khăn của đại dịch.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động