Hiệu quả từ những mô hình sáng tạo

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ), nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đến gần. Tuy nhiên đoàn viên, CNVCLĐ quận Đống Đa vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, yên tâm công tác bởi bên họ luôn có cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn linh hoạt thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả nhất công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ.
LĐLĐ quận Đống Đa: Trao 500 suất quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn LĐLĐ quận Đống Đa quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ công đoàn

Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ

Tạm gác những bộn bề công việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có một cái Tết đủ đầy ấm áp, chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa cho biết, năm 2021, dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và đời sống, việc làm của NLĐ.

Trong bối cảnh đó, các cấp Công đoàn quận Đống Đa xác định mọi hoạt động phải hướng về cơ sở, về NLĐ, do đó LĐLĐ quận đã tích cực, chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

LĐLĐ quận đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân (UBND) quận kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các DN; hướng dẫn các đơn vị, DN, NLĐ thực hiện các thủ tục cần thiết để hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng...

LĐLĐ quận Đống Đa trao “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
LĐLĐ quận Đống Đa trao “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

LĐLĐ quận cũng phối hợp với UBND quận xây dựng kế hoạch liên ngành hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, DN triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ năm 2021; hướng dẫn các DN xây dựng, sửa đổi, bổ sung ký kết, thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và nội quy lao động, quy định đối thoại trong DN.

Kết quả, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 71% Công đoàn cơ sở (CĐCS) DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị NLĐ và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 71% đơn vị, DN có công đoàn ký TƯLĐTT với nhiều quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Mô hình 5S phát huy hiệu quả

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Thị Kim Huệ, với mong muốn ngày càng có nhiều đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hỗ trợ, động viên từ tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ khi dịch bùng phát, LĐLĐ quận tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; thường xuyên cập nhật các bài viết, hình ảnh về tình hình dịch bệnh trên trang fanpage “Công đoàn Đống Đa” để đoàn viên tự nhận thức và tự giác, chủ động phòng tránh dịch.

Kết quả, có 1.551 lượt bài, tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 thông qua bảng tin nội bộ, trang mạng, nhóm zalo. 100% các CĐCS thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo và thường xuyên thông tin, báo cáo kết quả triển khai từ cơ sở thông qua hệ thống các nhóm zalo của quận và cơ sở.

Đặc biệt, LĐLĐ quận triển khai kế hoạch phong trào 5 sẵn sàng (5S) phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp công đoàn quận. Đó là sẵn sàng 5K, sẵn sàng hành động, sẵn sàng đồng hành, sẵn sàng chia sẻ và sẵn sàng phối hợp. Kế hoạch được 100% CĐCS hưởng ứng tham gia thực hiện và đạt nhiều kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở và địa phương.

Một mùa Xuân mới lại tới, một năm công tác mới bắt đầu, theo Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ, phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2022, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mọi hoạt động về cơ sở, chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ. Trước mắt để tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các CĐCS tập trung nguồn lực, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ một cách đầy đủ thiết thực, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong đó các CĐCS tham gia, phối hợp với chủ DN xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện; tổ chức chương trình “Tết sum vầy” hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; thăm hỏi, trao quà, trợ cấp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19…

Cũng từ phong trào 5S, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận triển khai hướng dẫn 173 DN thành lập 333 “Tổ An toàn Covid-19” với 1.207 thành viên tham gia. Đồng thời, hướng dẫn CĐCS thành lập nhóm zalo về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” do đồng chí chủ tịch CĐCS là trưởng nhóm.

Các “Tổ An toàn Covid-19” phát huy được thế mạnh trong công tác phòng, chống dịch và phối hợp cùng BCH Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn ảnh hưởng dịch và vận động lãnh đạo DN đăng ký thực hiện “vùng xanh DN”.

Cũng nhằm chăm lo cho NLĐ, LĐLĐ quận phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 500 NLĐ làm việc tại các DN có nguy cơ cao như giao hàng, lao công, siêu thị... và đăng ký tổ chức tiêm phòng dịch Covid-19 cho trên 1.000 đoàn viên, NLĐ.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư và trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều DN phải tạm dừng hoạt động, NLĐ mất hoặc thiếu việc làm, LĐLĐ quận đã có rất nhiều hoạt động kịp thời chăm lo, hỗ trợ NLĐ.

Trong đó, LĐLĐ quận phối hợp với công ty CP giống cây trồng TƯ, Công ty Cổ phần tập đoàn Phú Thái tổ chức “gian hàng 0 đồng” trao hỗ trợ 5 tấn gạo, và nhiều thực phẩm thiết yếu cho 400 hộ dân phường Văn Chương, 200 hộ dân, NLĐ Phường Văn Miếu, Hàng Bột và Phường Thổ Quan bị phong tỏa. Đồng thời, tổ chức chuyến xe gian hàng lưu động “An sinh công đoàn 0 đồng” trao “Túi An sinh công đoàn” cho 1.951 đoàn viên, NLĐ bị mất, thiếu việc làm và NLĐ đang trong khu cách ly, phong tỏa. Ngoài túi quà là những thực phẩm thiết LĐLĐ quận hỗ trợ thêm tiền mặt cho 320 NLĐ mỗi người 300.000 đồng, tổng số tiền là 96 triệu đồng.

LĐLĐ quận phối hợp với cửa hàng thực phẩm sạch Miền xanh tổ chức bán hàng giảm giá cho đoàn viên; hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, NLĐ bị F0, F1, trong khu phong tỏa, cách ly tập trung, nuôi con nhỏ… có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền chi hỗ trợ hơn 860 triệu đồng; hỗ trợ 80 đoàn viên Công ty CP Y dược quốc tế thực hiện “3 tại chỗ” mỗi người 1 triệu đồng.

Ngoài ra LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận trao hỗ trợ cho 1.000 đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng dịch, ổn định cuộc sống quay trở lại lao động sản xuất, với tổng số tiền hỗ trợ 500 triệu đồng. Đặc biệt, LĐLĐ quận ủng hộ Quỹ vắc xin Thành phố và Quận 530 triệu đồng, ủng hộ Bệnh viện Đa khoa Đống Đa 20 triệu đồng, Trung tâm y tế quận và 21 phường 75 triệu đồng; các cơ quan, đơn vị, DN ủng hộ gần 10 tỷ đồng…

Song song công tác chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng dịch, ngay khi các DN quay trở lại sản xuất, các cấp công đoàn quận cũng vận động đoàn viên, người lao động vượt khó, sáng tạo, thi đua lao động sản xuất giỏi với năng suất, chất lượng, hiệu quả; tiếp tục tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Có thể nói, trước những khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 gây ra, LĐLĐ quận Đống Đa đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo, biến “nguy thành cơ” để tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, đồng hành cùng DN, NLĐ vượt qua khó khăn của đại dịch.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trong Cụm thi đua đã ký giao ước thi đua năm 2023 nhằm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

(LĐTĐ) Mới đây, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V kỳ họp lần thứ XVII đã được tổ chức tại Hội trường Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Hà Nội. Đồng chí Phạm Thị Nguyên Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội tới dự.
Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa và trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bố Trạch.
Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh - đã làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.
Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Liên đoàn Lao động và Trung tâm chính trị quận Thanh Xuân đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn công tác Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.
Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Đồng chí Đỗ Hồng Vân được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đồng chí Đỗ Hồng Vân được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 2/12, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý Ban Nữ công.
Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đề xuất để sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”

Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”

(LĐTĐ) Năm 2023 là năm diễn ra đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”.
Xem thêm
Phiên bản di động