Hiệu quả từ những mô hình sáng tạo

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ), nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đến gần. Tuy nhiên đoàn viên, CNVCLĐ quận Đống Đa vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, yên tâm công tác bởi bên họ luôn có cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn linh hoạt thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả nhất công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ.
LĐLĐ quận Đống Đa: Trao 500 suất quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn LĐLĐ quận Đống Đa quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ công đoàn

Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ

Tạm gác những bộn bề công việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có một cái Tết đủ đầy ấm áp, chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa cho biết, năm 2021, dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và đời sống, việc làm của NLĐ.

Trong bối cảnh đó, các cấp Công đoàn quận Đống Đa xác định mọi hoạt động phải hướng về cơ sở, về NLĐ, do đó LĐLĐ quận đã tích cực, chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

LĐLĐ quận đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân (UBND) quận kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các DN; hướng dẫn các đơn vị, DN, NLĐ thực hiện các thủ tục cần thiết để hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng...

LĐLĐ quận Đống Đa trao “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
LĐLĐ quận Đống Đa trao “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

LĐLĐ quận cũng phối hợp với UBND quận xây dựng kế hoạch liên ngành hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, DN triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị NLĐ năm 2021; hướng dẫn các DN xây dựng, sửa đổi, bổ sung ký kết, thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và nội quy lao động, quy định đối thoại trong DN.

Kết quả, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 71% Công đoàn cơ sở (CĐCS) DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị NLĐ và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 71% đơn vị, DN có công đoàn ký TƯLĐTT với nhiều quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Mô hình 5S phát huy hiệu quả

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Thị Kim Huệ, với mong muốn ngày càng có nhiều đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hỗ trợ, động viên từ tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay từ khi dịch bùng phát, LĐLĐ quận tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; thường xuyên cập nhật các bài viết, hình ảnh về tình hình dịch bệnh trên trang fanpage “Công đoàn Đống Đa” để đoàn viên tự nhận thức và tự giác, chủ động phòng tránh dịch.

Kết quả, có 1.551 lượt bài, tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 thông qua bảng tin nội bộ, trang mạng, nhóm zalo. 100% các CĐCS thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo và thường xuyên thông tin, báo cáo kết quả triển khai từ cơ sở thông qua hệ thống các nhóm zalo của quận và cơ sở.

Đặc biệt, LĐLĐ quận triển khai kế hoạch phong trào 5 sẵn sàng (5S) phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp công đoàn quận. Đó là sẵn sàng 5K, sẵn sàng hành động, sẵn sàng đồng hành, sẵn sàng chia sẻ và sẵn sàng phối hợp. Kế hoạch được 100% CĐCS hưởng ứng tham gia thực hiện và đạt nhiều kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở và địa phương.

Một mùa Xuân mới lại tới, một năm công tác mới bắt đầu, theo Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ, phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2022, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mọi hoạt động về cơ sở, chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ. Trước mắt để tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các CĐCS tập trung nguồn lực, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ một cách đầy đủ thiết thực, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong đó các CĐCS tham gia, phối hợp với chủ DN xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện; tổ chức chương trình “Tết sum vầy” hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; thăm hỏi, trao quà, trợ cấp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19…

Cũng từ phong trào 5S, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận triển khai hướng dẫn 173 DN thành lập 333 “Tổ An toàn Covid-19” với 1.207 thành viên tham gia. Đồng thời, hướng dẫn CĐCS thành lập nhóm zalo về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” do đồng chí chủ tịch CĐCS là trưởng nhóm.

Các “Tổ An toàn Covid-19” phát huy được thế mạnh trong công tác phòng, chống dịch và phối hợp cùng BCH Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn ảnh hưởng dịch và vận động lãnh đạo DN đăng ký thực hiện “vùng xanh DN”.

Cũng nhằm chăm lo cho NLĐ, LĐLĐ quận phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 500 NLĐ làm việc tại các DN có nguy cơ cao như giao hàng, lao công, siêu thị... và đăng ký tổ chức tiêm phòng dịch Covid-19 cho trên 1.000 đoàn viên, NLĐ.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư và trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều DN phải tạm dừng hoạt động, NLĐ mất hoặc thiếu việc làm, LĐLĐ quận đã có rất nhiều hoạt động kịp thời chăm lo, hỗ trợ NLĐ.

Trong đó, LĐLĐ quận phối hợp với công ty CP giống cây trồng TƯ, Công ty Cổ phần tập đoàn Phú Thái tổ chức “gian hàng 0 đồng” trao hỗ trợ 5 tấn gạo, và nhiều thực phẩm thiết yếu cho 400 hộ dân phường Văn Chương, 200 hộ dân, NLĐ Phường Văn Miếu, Hàng Bột và Phường Thổ Quan bị phong tỏa. Đồng thời, tổ chức chuyến xe gian hàng lưu động “An sinh công đoàn 0 đồng” trao “Túi An sinh công đoàn” cho 1.951 đoàn viên, NLĐ bị mất, thiếu việc làm và NLĐ đang trong khu cách ly, phong tỏa. Ngoài túi quà là những thực phẩm thiết LĐLĐ quận hỗ trợ thêm tiền mặt cho 320 NLĐ mỗi người 300.000 đồng, tổng số tiền là 96 triệu đồng.

LĐLĐ quận phối hợp với cửa hàng thực phẩm sạch Miền xanh tổ chức bán hàng giảm giá cho đoàn viên; hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, NLĐ bị F0, F1, trong khu phong tỏa, cách ly tập trung, nuôi con nhỏ… có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền chi hỗ trợ hơn 860 triệu đồng; hỗ trợ 80 đoàn viên Công ty CP Y dược quốc tế thực hiện “3 tại chỗ” mỗi người 1 triệu đồng.

Ngoài ra LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận trao hỗ trợ cho 1.000 đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng dịch, ổn định cuộc sống quay trở lại lao động sản xuất, với tổng số tiền hỗ trợ 500 triệu đồng. Đặc biệt, LĐLĐ quận ủng hộ Quỹ vắc xin Thành phố và Quận 530 triệu đồng, ủng hộ Bệnh viện Đa khoa Đống Đa 20 triệu đồng, Trung tâm y tế quận và 21 phường 75 triệu đồng; các cơ quan, đơn vị, DN ủng hộ gần 10 tỷ đồng…

Song song công tác chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng dịch, ngay khi các DN quay trở lại sản xuất, các cấp công đoàn quận cũng vận động đoàn viên, người lao động vượt khó, sáng tạo, thi đua lao động sản xuất giỏi với năng suất, chất lượng, hiệu quả; tiếp tục tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Có thể nói, trước những khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 gây ra, LĐLĐ quận Đống Đa đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo, biến “nguy thành cơ” để tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, đồng hành cùng DN, NLĐ vượt qua khó khăn của đại dịch.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Tấm gương sáng về tinh thần sáng tạo

Tấm gương sáng về tinh thần sáng tạo

Ở Trường Mầm non B thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì (Hà Nội), không ai không biết đến cô giáo Chử Thanh Nga - một tấm gương tiêu biểu về tinh thần sáng tạo trong chuyên môn, tận tâm với nghề và luôn năng nổ trong hoạt động Công đoàn. Gắn bó với sự nghiệp giáo dục suốt 14 năm qua, cô Chử Thanh Nga không chỉ được đồng nghiệp yêu mến bởi chuyên môn vững vàng, tình yêu trẻ sâu sắc mà còn là một đoàn viên Công đoàn mẫu mực, đầy tâm huyết.
Việc lựa chọn tổ hợp xét tuyển phải bảo đảm yêu cầu về kiến thức nền tảng và năng lực cốt lõi

Việc lựa chọn tổ hợp xét tuyển phải bảo đảm yêu cầu về kiến thức nền tảng và năng lực cốt lõi

Trước thông tin phản ánh về việc một số cơ sở đào tạo xây dựng các tổ hợp xét tuyển đại học năm 2025 không có môn cốt lõi phù hợp với ngành đào tạo, có nguy cơ ảnh hưởng chất lượng đào tạo và thiếu công bằng trong tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản gửi các nhà trường.
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động

Thời gian quan, Công ty TNHH tập đoàn Sapon (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) luôn chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện cho nhân viên, lao động trong Công ty, qua đó góp phần tạo mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Mùa rét ngọt năm ấy

Mùa rét ngọt năm ấy

Những ngày cuối Xuân, trời ửng lên ánh hồng của nắng, có những buổi chiều muộn, tôi đã cảm thấy rất hân hoan khi bắt đầu được ngắm trọn cảnh đẹp hoàng hôn phía chân trời xa xa, cái nắng nhè nhẹ của mùa Hạ đã ngấp nghé gọi cửa mang theo sự tươi mới trong thời khắc giao mùa ấy.
Thúc đẩy doanh nghiệp làng nghề chuyển đổi “xanh”

Thúc đẩy doanh nghiệp làng nghề chuyển đổi “xanh”

Trong xu thế hiện nay, để các sản phẩm thủ công mỹ nghệ vươn xa thì việc đẩy mạnh sản xuất theo hướng xanh, sạch là giải pháp tất yếu đối với doanh nghiệp tại các làng nghề. Tuy nhiên, để làm được điều này cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào hoạt động xử lý môi trường; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật, chuyển giao công nghệ sạch…
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại TP.HCM

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại TP.HCM

Phát triển, đào tạo nhân lực chất lượng cao là chiến lược của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, mạnh, bền vững, xứng đáng với vị trí “đầu tàu kinh tế” của cả nước.
60 cán bộ, công chức xin nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ kinh phí hơn 75 tỷ đồng

60 cán bộ, công chức xin nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ kinh phí hơn 75 tỷ đồng

Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị Sở Tài chính thẩm định, cấp kinh phí hỗ trợ đối với 60 cán bộ, công chức tại Nghệ An có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, tạo điều kiện cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước.

Tin khác

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động

Thời gian quan, Công ty TNHH tập đoàn Sapon (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) luôn chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện cho nhân viên, lao động trong Công ty, qua đó góp phần tạo mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 74 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 74 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Sáng 10/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị biểu dương cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá giai đoạn 2023-2024. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Đinh Trường Thọ, Bí thư Quận ủy Đống Đa tham dự Hội nghị.
Quận Đống Đa: Tạo sức lan tỏa từ phong trào “Bình dân học vụ số”

Quận Đống Đa: Tạo sức lan tỏa từ phong trào “Bình dân học vụ số”

Hưởng ứng lời phát động của Tổng Bí Thư Tô Lâm và thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, quận Đống Đa đã quyết liệt, đồng bộ mọi hoạt động, ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại quận, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền, từng bước hình thành hạ tầng số đồng bộ, hiện đại.
Chú trọng chăm lo cho người lao động bằng những hành động thiết thực

Chú trọng chăm lo cho người lao động bằng những hành động thiết thực

Thời gian qua, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn huyện Thường Tín đặc biệt quan tâm. Qua đó nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã tạo động lực để người lao động tích cực hăng hái thi đua lao động, sáng tạo và tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Thành phố.
Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” góp phần xây dựng Công đoàn vững mạnh

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” góp phần xây dựng Công đoàn vững mạnh

Phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Phú Xuyên đã và đang phát triển, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn huyện ngày càng vững mạnh...
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2025

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2025

Thực hiện Ch­ương trình công tác năm 2025 của Ban chấp hành LĐLĐ huyện, bám sát chương trình công tác của LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo có hiệu quả công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động quý I/2025. Trong thời gian tới, Công đoàn các cấp huyện Mỹ Đức tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm.
Xây dựng môi trường văn hóa, kết nối và sẻ chia

Xây dựng môi trường văn hóa, kết nối và sẻ chia

Những nỗ lực xây dựng môi trường văn hóa của Công đoàn và tập thể Trường THCS Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được ghi nhận khi nhà trường nhận danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2024 do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao tặng.
Chú trọng nâng cao sức khỏe cho người lao động

Chú trọng nâng cao sức khỏe cho người lao động

Xác định người lao động là tài sản quý giá của doanh nghiệp và chăm lo sức khỏe cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Công đoàn Công ty TNHH Cao su INOUE Việt Nam (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh) đã thành lập Câu lạc bộ thể thao với sự tham gia của lãnh đạo và đông đảo công nhân lao động trong Công ty; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động thể thao thiết thực tại Công ty.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Linh hoạt, sáng tạo vì lợi ích người lao động

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Linh hoạt, sáng tạo vì lợi ích người lao động

Xác định chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp là yếu tố then chốt để giữ chân người lao động, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động phúc lợi cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, thúc đẩy lao động, sản xuất phát triển bền vững.
LĐLĐ quận Hoàng Mai tuyên dương CNVCLĐ tiêu biểu tại Quảng trường Ba Đình

LĐLĐ quận Hoàng Mai tuyên dương CNVCLĐ tiêu biểu tại Quảng trường Ba Đình

Ngày 9/4, tại Quảng trường Ba Đình, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức Lễ báo công dâng Bác; tuyên dương 99 “Công nhân giỏi”, 33 “Lao động giỏi”, 21 “Sáng kiến sáng tạo” và 27 “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết sáng tạo”. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng tham dự buổi lễ.
Xem thêm
Phiên bản di động