Huyện Chương Mỹ:

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

LĐLĐ huyện Chương Mỹ hiện quản lý 111 Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối giáo dục. Tổng số đoàn viên công đoàn và cán bộ, giáo viên, nhân viên là 4.573 người. Thời gian qua, LĐLĐ huyện và Phòng GD&ĐT huyện đã phối hợp thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chương trình phối hợp hoạt động, kế hoạch phối hợp năm học 2020-2021. Mối quan hệ phối hợp giữa Ban Chấp hành CĐCS và ban lãnh đạo đơn vị đã có những chuyển biến tích cực và ngày càng bền chặt. Cán bộ CĐCS được bố trí thời gian hoạt động hợp lý và chủ động trong mọi hoạt động Công đoàn.

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo
Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến trao khen thưởng cho đại diện các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ. (Ảnh: Vũ Liên).

Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020-2021; tổng kết phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" năm 2020; biểu dương "Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu" năm 2021; sơ kết hoạt động Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021, do LĐLĐ huyện Chương Mỹ tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Hoài Dương thông tin: Ngay từ đầu năm học các CĐCS khối trường học đã chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị và sự hướng dẫn, chỉ đạo của LĐLĐ huyện; đồng thời cán bộ Công đoàn nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết, do đó hoạt động của CĐCS năm học 2020-2021 đã đạt được các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.

Cụ thể, LĐLĐ huyện và Phòng GD&ĐT huyện đã phối hợp chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện nghiêm túc chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên thông qua việc chỉ đạo tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động để sửa đổi các nội quy, quy chế phù hợp với năm học mới như: Quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế thi đua khen thưởng, quy chế làm việc của đơn vị...

Các quy chế đã xác định được quyền và trách nhiệm của lãnh đạo và cán bộ, giáo viên, nhân viên, tạo môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, công khai, dân chủ. Ban Chấp hành CĐCS quan tâm lắng nghe, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, chủ động giải quyết và đề xuất giải quyết những tồn tại, vướng mắc tại cơ sở; giám sát thực hiện chế độ tiền lương, phụ cấp, nâng lương, bảo hiểm xã hội,... phân công tiết giảng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và chế độ kiêm nhiệm cho cán bộ công đoàn.

Đồng thời, Phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021 đến 100% CĐCS khối trường học. Chỉ đạo các CĐCS phối hợp với lãnh đạo đơn vị chủ động đánh giá, phát hiện và kiểm soát những yếu tố nguy hiểm, có hại ảnh hưởng đến điều kiện giảng dạy và làm việc của người lao động. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Đặc biệt, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, được LĐLĐ huyện và Phòng GD&ĐT huyện quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Các CĐCS đã chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo, thăm hỏi, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và con cán bộ, giáo viên, nhân viên nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Tết thiếu nhi (1/6),... với số tiền trị giá trên 600 triệu đồng. Triển khai sâu rộng những nội dung thỏa thuận ưu đãi do LĐLĐ huyện ký kết với các doanh nghiệp và đã có hơn 1.500 đoàn viên của CĐCS trường học được hưởng lợi ích.

LĐLĐ huyện đã trao 230 suất quà gồm tiền mặt và hiện vật, trị giá 250 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo. Trao hỗ trợ xây mới 2 mái ấm công đoàn, sửa chữa 1 mái ấm công đoàn cho gia đình đồng chí Nguyễn Thị Năm, Công đoàn Trường Mầm non Lam Điền, đồng chí Trịnh Thị Dung Công đoàn Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ và đồng chí Nguyễn Thị Yến Công đoàn Trường Trung học cơ sở Nam Phương Tiến B, với tổng số tiền hỗ trợ là 125 triệu đồng.

Đồng thời, LĐLĐ huyện tiếp tục phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nghèo phát triển kinh tế gia đình, giải ngân cho 225 đoàn viên vay vốn với mục đích tăng gia sản xuất cải thiện đời sống và xây, sửa nhà ở với tổng số tiền giải ngân là 5,9 tỷ đồng.

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Công đoàn Trường Mầm non Quảng Bị phối hợp với nhà trường tặng quà Trung Thu cho các cháu học sinh và con của đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Xuân Trịnh).

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS trường học phối hợp với CĐCS xã, thị trấn trao tặng tiền, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các chốt kiểm soát dịch với tổng số tiền trị giá 828 triệu đồng. Tham gia hỗ trợ tiêu thụ 9.000 quả trứng, 1,8 tấn nhãn, 6 tấn lạc, 5 tạ cam cho người dân.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện và Phòng GĐ&ĐT huyện còn phối hợp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của ngành GD&ĐT trong cán bộ, giáo viên, nhân viên. Điển hình như phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm năm học 2020-2021 được các nhà trường triển khai rộng rãi; tổ chức phổ biến các sáng kiến kinh nghiệm điển hình của năm học 2019-2020. Kết quả năm học 2020-2021, có 1.572 sáng kiến được đăng ký; hội đồng sáng kiến cấp huyện chấm kết quả có 1.269 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại.

Công tác phối hợp chỉ đạo phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn tham gia công tác quản lý và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng tổ chức Công đoàn, năm học 2020-2021 có 53 CĐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt 42,8% và 57 CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt 51,8%, 53 tập thể và 59 cá nhân được các cấp Công đoàn khen thưởng.

Nhằm phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy hiểm và kéo dài, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hoài Dương cho biết, LĐLĐ huyện và Phòng GD&ĐT huyện sẽ tiếp tục phối hợp triển khai một số nhiệm vụ quan trọng năm học 2021-2022, trọng tâm tiếp tục phối hợp chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Trong đó, quan tâm đặc biệt đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh; cần có những giải pháp mở rộng nguồn thu hợp pháp để nâng cao đời sống cho người lao động. Tiếp tục rà soát các chế độ chính sách đối với nhà giáo và cán bộ công đoàn, phát hiện những vướng mắc, bất cập để kịp thời có ý kiến với chuyên môn và các cấp có thẩm quyền giải quyết, tránh thực hiện chế độ chính sách không đúng để xảy ra đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Ngoài ra, phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục; phối hợp chỉ đạo phát huy vai trò của CĐCS tham gia công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị; xây dựng CĐCS và tham gia xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh...

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Huyện Chương Mỹ đã trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 15/NQ- LĐLĐ ngày 29/7/2021 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch triển khai với những nội dung cụ thể.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động