M
18:35 | 05/12/2019

Hành trình đầy dũng cảm của hai chú voi Xung và Cung

(LĐTĐ) Sáng 7/12/2019, tại Thư viện Hà Nội, 47 Bà Triệu, Hà Nội sẽ diễn ra buổi giao lưu ra mắt sách "Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm". Cuốn sách được lấy cảm hứng sáng tác từ câu chuyện có thật về hành trình từ nước Việt đến nước Nga của hai con voi Xung và Cung.

hanh trinh day dung cam cua hai chu voi xung va cung Sắp ra mắt sách Thời cuộc và văn hoá của nhà báo Hồ Quang Lợi
hanh trinh day dung cam cua hai chu voi xung va cung Ra mắt cuốn sách “Hẹn hò với Paris”
hanh trinh day dung cam cua hai chu voi xung va cung Ra mắt “Margaret Thatcher - Hồi ký bà đầm thép”

Nhân dịp năm chéo hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (2019 - 2020) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga (1950 - 2020), Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng ra mắt cuốn sách tranh đặc biệt "Xung Và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm" của hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimir Sevchenko.

hanh trinh day dung cam cua hai chu voi xung va cung
Chương trình “Giao lưu ra mắt sách Xung và Cung - Đôi bạn Voi dũng cảm” sẽ diễn ra vào ngày 7/12 tới đây.

Theo lời kể của nhà văn Xô-viết Vitali Bianki, đôi bạn voi này sinh năm 1907 dưới tán rừng già nhiệt đới, lớn lên trong thời kỳ đất nước Việt Nam bị giặc ngoại xâm, đôi bạn đã cùng nhân dân Việt Nam trải qua nhiều đau thương rồi vùng lên quật khởi, đấu tranh giành độc lập.

Năm 1954, hai con voi lên đường đến Liên Xô như một món quà của tình hữu nghị, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam tặng thiếu nhi và nhân dân thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg).

Trong suốt hành trình kéo dài gần một năm rưỡi, băng rừng, lội suối, trèo đèo, rồi đi tàu hỏa từ Trung Quốc qua vùng Siberia mênh mông, trước khi được đón về Vườn bách thú Leningrad, đôi bạn voi đã thể hiện sự can đảm và kiên cường thật xứng với tên gọi “đôi bạn dũng cảm”.

Người dân thành phố Leningrad đã hào hứng chào đón đôi bạn voi đến từ miền nhiệt đới, họ kể cho nhau nghe về nguồn gốc của đôi bạn và hành trình mà chúng đã trải qua trước khi có mặt tại đây.

Câu chuyện về Xung và Cung là nguồn cảm hứng bay bổng để họa sĩ Vladimir Sevchenko vẽ nên một loạt tranh sinh động và kì vĩ về quê hương Việt Nam cùng chuyến chu du đầy can đảm của đôi bạn. Những bức tranh đó, một lần nữa tác động mãnh liệt đến nhà văn thiếu nhi nổi tiếng Vitali Bianki khiến ông đặt bút viết nên bản hùng ca về loài voi này.

Cuốn sách “Xung và Cung - Đôi bạn Voi dũng cảm” là kết quả của sự hợp tác sáng tạo giữa họa sĩ và nhà văn, được xuất bản tới hàng triệu bản bằng tiếng Nga.

Hơn 60 năm sau, cuốn sách “Xung và Cung - Đôi bạn Voi dũng cảm” lần đầu tiên được dịch ra tiếng Việt và giới thiệu đến độc giả Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng một người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại nước Nga, trong một lần tình cờ, được biết đến cuốn sách. Ngay lập tức, anh nghĩ rằng cần phải giới thiệu cuốn sách này tại Việt Nam.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Câu lạc bộ Đọc sách cùng con tổ chức chương trình "Giao lưu ra mắt sách Xung và Cung - Đôi bạn Voi dũng cảm" với sự tham dự của bà Nikolskaia Galina Vladimirovna con gái họa sĩ Vladimir Sevchenko cùng các em thiếu nhi Việt Nam.

Lương Hằng

Nguồn :